• No categories
Lá cây cảnh bị vàng: nguyên nhân và cách khắc phục

Lá cây cảnh bị vàng là hiện tượng thường thấy ở những người trồng hoa, cây cảnh. Tình trạng trên xảy ra có thể do nhiều nguyên nhân như cây cảnh bị khô, cây cảnh bị úng, cây thiếu ánh sáng. Do thiếu phân bón, do bón phân quá nhiều.

>>> Điểm danh 7 cây cảnh để bàn giúp gia tăng tài lộc

>>> Cách khử mùi nhà vệ sinh nhanh chóng

>>> Những loại tinh dầu thơm phòng đáng mua nhất hiện nay

  1. 1. Nguyên nhân lá cây cảnh bị vàng

Nói về nguyên nhân lá cây cảnh bị vàng ta có thể kể đến các loại nguyên nhân dưới đây:

Do cây cảnh bị khô

Nhiều người trồng cây cảnh nhưng lại không có thời gian chăm sóc, tưới nước thường xuyên khiến cho cây bị thiếu nước dẫn đến lá cây cảnh bị vàng. Nguyên nhân cây cảnh bị khô có thể xuất phát từ việc tưới quá ít nước, số lần tưới không đủ, do không khí khô hanh, do nước bốc hơi quá nhanh, người trồng chỉ tưới trên bề mặt đất mà không để cho nước ngấm vào bên trong dẫn đến đất bên dưới vẫn bị khô.

cay-canh-bi-vang-la-1

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới cây cảnh bị vàng lá

Do cây cảnh bị úng

Trái ngược với tình trạng cây cảnh bị khô, khi cây cảnh bị úng cũng sẽ khiến cho lá cây cảnh bị vàng. Nếu như hàm lượng nước quá nhiều, đất không đủ độ tơi xốp sẽ làm cho không khí không lọt xuống đất được, khiến cây bị thiếu oxy và thối rễ. Biểu hiện vàng lá của trường hợp này là lá cây non nhạt sau đó bị vàng.

Do cây thiếu ánh sáng

Thiếu ánh sáng cũng là một trong những nguyên nhân lá cây cảnh bị vàng, đặc biệt là đối với những cây ưa sáng. Với cây cảnh ưa sáng, nếu sống trong điều kiện thiếu ánh sáng quá lâu sẽ khiến cây bị vàng lá, chậm phát triển, dần dần cây có thể sẽ bị chết.

Do thiếu hoặc thừa phân bón

Trong 4 yếu tố để cây có thể sinh trưởng tốt thì phân bón chiếm vị trí thứ 2 (nhất nước, nhì phân, tam cần, tứ giống). Điều đó cho thấy tầm quan trọng của phân bón đối với sự phát triển của cây cảnh. Nếu như cây cảnh nhà bạn bị thiếu phân hoặc bón phân quá nhiều cũng đều sẽ dẫn đến hiện tượng lá cây cảnh bị vàng.

Thiếu phân sẽ khiến cho cây trồng bị thiếu chất dinh dưỡng, lá cành yếu, nhỏ, lá dần vàng úa. Còn nếu như bón quá nhiều phân sẽ sinh ra hiện tượng cây không thể hấp thụ hết khiến cho dịch tế bào lá bị chảy ra ngoài làm mép lá bị vàng, khô.

  1. 2. Cách khắc phục lá cây cảnh bị vàng

Bất cứ ai trồng cây cảnh đều mong muốn cây cảnh của mình xanh tốt, phát triển bình thường, không gặp bất cứ vấn đề gì khiến cho cây sinh trưởng kém hoặc có khả năng bị chết. Do đó khi có rắc rối đối với cây cảnh của mình thì ai cũng đều muốn nhanh chóng tìm biện pháp khắc phục.

cay-canh-bi-vang-la-2

Cách khắc phục cây cảnh bị vàng lá

Trong trường hợp lá cây cảnh bị vàng trước hết bạn cần xác định nguyên nhân chính xác gây ra tình trạng này từ đó tìm được biện pháp phù hợp. Nếu như lá cây bị vàng do thiếu nước bạn có thể bổ sung thêm lượng nước cho cây, thường xuyên kiểm tra cây có đủ độ ẩm hay không. Nếu như vàng lá do úng nước thì bạn nên hạn chế không tưới quá nhiều, xới đất tơi xốp cho dễ thoát nước.

Cũng tương tự trong trường hợp cây bị thiếu ánh sáng mà lá cây cảnh bị vàng bạn cần phải mang cây ra ngoài ánh sáng một thời gian cho cây phát triển xanh tốt trở lại. Còn nếu như do lượng phân bón gây ra thì bạn nên điều chỉnh lại lượng phân bón của mình sao cho hợp lý.

Tag :