• No categories
Những cây cảnh ăn thịt điển hình nhất

Thực vật không có nghĩa là tất cả các loài cây đều chỉ nhờ vào quang hợp là có thể tồn tại. Có những cây cảnh ăn thịt mà rất nhiều người biết đến như cây gọng vó, cây nắp ấm, cây bladderwort, cây bẫy ruồi, cây cỏ bơ,…

>> Lá cây cảnh bị vàng: Nguyên nhân và cách khắc phục

>> Khử mùi nhà vệ sinh theo cách đơn giản

>> Tinh dầu thơm phòng bạn nên mua

Một số cây cảnh ăn thịt điển hình nhất:

Cây gọng vó

Đây là một loại cây cảnh ăn thịt có tên khoa học là Drosera burmannii vahl. Giống cây này có số lượng loài vô cùng đông đảo, tính đến nay người ta phát hiện được có tới hơn 170 phân loài thuộc về cây gọng vó.  Loại cây ăn thịt này được tìm thấy ở tất cả các châu lục trên thế giới, trừ vùng xứ lạnh như Nam Cực.

cay-canh-an-thit-dien-hinh-1

Cây gọng vó

Cây gọng vó thường sống trong các đầm lầy, các bãi than bùn. Trên lá của loại cây này có nhiều lông tuyến có chứa chất lỏng dính nhằm dẫn dụ côn trùng đến, tạo nên một cái bẫy hoàn hảo để bắt những côn trùng đó. Khi côn trùng sa vào cái bẫy đã giăng sẵn của loài cây cảnh ăn thịt này chúng sẽ chết sau khoảng 15p do kiệt sức vì cố gắng giãy giụa và do ngạt thở vì chất nhầy dính bao quanh.

Sau khi con mồi đã chết thì những chiếc lông tuyến sẽ bắt đầu “bữa ăn” của mình bằng cách tiết ra chất tiêu hóa để tiêu hóa hết con côn trùng xấu số đó. Phần còn lại của con mồi không được tiêu hóa sẽ bị gió cuốn đi, còn lông tuyến lại trở về vị trí ban đầu để giăng bẫy bắt con mồi tiếp theo.

Cây nắp ấm

Trong số các loại cây cảnh ăn thịt có lẽ điển hình nhất phải kể đến cây nắp ấm. Loại cây này có tên khoa học là Nepenthes. Đây là một loại cây ăn thịt mà một số lá tạo thành hình ấm giống như một cái bẫy để bắt côn trùng. Bên trên của chiếc lá nắp ấm đó là một vòng tròn có chứa các gai nhỏ hướng xuống phía dưới, phía trên có nắp nhằm ngăn chặn nước mưa có thể xâm nhập vào.

cay-canh-an-thit-dien-hinh-3

Cây nắp ấm

Côn trùng bị chiếc lá hình ấm đó dẫn dụ, khi chúng bị sa vào bên trong ấm sẽ bị lá bên trên úp lại khiến côn trùng không thể thoát ra ngoài, sau đó chúng sẽ bị các enzim tiêu hóa biến thành chất dinh dưỡng nuôi cây.

Cây bắt ruồi Venus

cay-canh-an-thit-dien-hinh-2

Cây bắt ruồi

Đây là một loại cây cảnh ăn thịt rất điển hình và cũng là một loại cây có màu sắc vô cùng rực rỡ. Cây này có tên khoa học là Diohaea muscipula. Chiếc bẫy được cây tạo ra chính là một chiếc lá có hình dáng độc đáo bao gồm 2 mảnh có thể khớp nối với nhau, lá có màu đỏ, bên mép có gai nhọn có khả năng bắt và tiêu hóa con mồi. Loại cây này được tìm thấy nhiều ở vùng Carolina của nước Mỹ.

Cây cỏ bơ

Đây là một loại cây cảnh ăn thịt sống chủ yếu ở vùng ẩm ướt ở châu Á, châu Âu, và châu Mỹ.  Loại cây này có những chiếc lá có lỗ nhằm chứa chất dính hình dạng giống với hình giọt nước. Chất dính này có mục đích chủ yếu là thu hút côn trùng.

cay-canh-an-thit-dien-hinh-4

Cây cỏ bơ

Khi côn trùng tưởng đây là nước sẽ bay vào uống và rồi bị dính chất nhầy. Tiếp đến cây cỏ bơ sẽ tiếp tục tiết thêm nhiều chất nhầy hơn nhằm bao lấy con mồi của mình, khiến cho con mồi bị dính chặt trong đống chất nhầy đó và bị tiêu hóa sạch sẽ.

Tag :