Những tác nhân bên ngoài dẫn đến kinh nguyệt gián đoạn

Trong các triệu chứng bất thường có liên quan đến kinh nguyệt thì kinh nguyệt gián đoạn là triệu chứng thường gặp và có tác động không nhỏ đến chị em phụ nữ, khiến họ không khỏi lo lắng. Triệu chứng này do những tác nhân bên trong và tác nhân bên ngoài cơ thể gây ra. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về những tác nhân bên ngoài dẫn đến kinh nguyệt gián đoạn ở phụ nữ.

>>> Nhu cầu sinh lý ở nữ giới theo từng độ tuổi

>>> Ra kinh nguyệt giữa chu kỳ có nguy hiểm không?

Kinh nguyệt gián đoạn do thói quen xấu như: uống rượu, hút thuốc,…

Sống trong xã hội hiện đại, tư tưởng phóng khoáng không tránh khỏi phụ nữ bị nhiễm không ít thói quen xấu như uống rượu, hút thuốc,… Đối với phụ nữ, việc uống quá nhiều rượu hay hút nhiều thuốc không những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe mà còn khiến cho kinh nguyệt bị rối loạn, gây ra kinh nguyệt gián đoạn ở phụ nữ.

kinh-nguyet-gian-doan-1

Hút thuốc lá ảnh hưởng không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, uống quá nhiều rượu sẽ ảnh hưởng đến hormone sinh dục ở nữ giới, dẫn đến việc kinh nguyệt bị rối loạn. Chính vì vậy để kinh nguyệt không bị gián đoạn, đồng thời cũng để cho bản thân có sức khỏe tốt hơn, chị em phụ nữ nên biết kiểm soát thói quen và nếp sống của mình.

Không chỉ uống nhiều rượu mới khiến cho kinh nguyệt gián đoạn mà việc hút thuốc cũng ảnh hưởng rất xấu đến kinh nguyệt. Những người nghiện thuốc nặng sẽ có nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt cao hơn 2,5 lần so với người không hút thuốc. Trong thuốc lá có chứa chất nicotine làm ảnh hưởng xấu đến vùng chậu, có gây ra tắc nghẽn vùng chậu hoặc ảnh hưởng xấu đến ống dẫn trứng ở phụ nữ, gây ra kinh nguyệt gián đoạn.

Kinh nguyệt gián đoạn do phụ nữ ăn quá nhiều hoặc ăn quá ít

Chế độ ăn uống là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến kinh nguyệt ở phụ nữ. Đối với những phụ nữ ăn quá nhiều dẫn tới béo phì, tăng cân đột ngột hoặc ăn quá ít, chế độ ăn kiêng không đúng mực khiến cho sụt cân đột ngột cũng sẽ dẫn đến kinh nguyệt gián đoạn.

kinh-nguyet-gian-doan-2

Ăn quá nhiều hay quá ít đều có thể dẫn tới kinh nguyệt gián đoạn

Chất béo trong cơ thể có liên quan tới quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ. Do đó khi tăng cân hoặc sụt cân quá mức sẽ dẫn đến các vấn đề có liên quan tới kinh nguyệt nữ giới, ảnh hưởng đến hệ thống sinh sản và gây rối loạn kinh nguyệt.

Kinh nguyệt gián đoạn do căng thẳng tâm lý

Ngoài những yếu tố ngoại lai trên thì căng thẳng tâm lý, áp lực quá lớn cũng tác động không nhỏ tới chu kỳ kinh nguyệt. Đây là một trong những nhân tố bên ngoài ảnh hưởng lớn tới việc kinh nguyệt có đều hay không, gây ra kinh nguyệt gián đoạn ở nữ giới.

kinh-nguyet-gian-doan-3

Căng thẳng quá độ gây ra rối loạn kinh nguyệt ở phụ nữ

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng đều được như ý. Khi phụ nữ gặp phải quá nhiều áp lực từ công việc, từ gia đình, bạn bè hay các vấn đề riêng tư khiến cho họ căng thẳng và áp lực quá độ sẽ ảnh hưởng rất xấu tới kinh nguyệt.

Kinh nguyệt gián đoạn cũng chính là một trong các triệu chứng rối loạn của chu kỳ kinh nguyệt ở nữ giới. Triệu chứng này ngoài các nhân tố bên trong như nội tiết tố, bệnh lý đang phát triển trong cơ thể, cấu tạo của cơ quan sinh dục,… gây ra thì những tác nhân bên ngoài kể trên cũng đóng một phần không nhỏ. Để kinh nguyệt đều thì cần phải loại bỏ các tác nhân gây hại đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ.