Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Rối loạn kinh nguyệt sau sinh là một chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh con, đây cũng là một trong những hiện tượng sinh lý khiến các mẹ bận tâm. Hiểu được những thay đổi của tình trạng này sẽ giúp chị em xác định rõ tình trạng kinh nguyệt và có biện pháp chăm sóc tốt cơ thể nhạy cảm sau sinh của mình.

>> Làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

>> Kinh nguyệt màu nâu ở phụ nữ

Sau khi sinh, kinh nguyệt của phụ nữ có nhiều thay đổi, đặc biệt là có thể bị rối loạn một thời gian, cụ thể như bị chậm kinh, lượng máu ra nhiều, kinh nguyệt kéo dài, kinh nguyệt không đều,…

  • Kinh nguyệt sau sinh bị chậm

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-1

Kinh nguyệt chậm là một biểu hiện điển hình của rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Đây là một trong những biểu hiện điển hình nhất của chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Thông thường, ở phụ nữ sau khi sinh con thường không xuất hiện kinh nguyệt ngay lập tức mà sẽ bị chậm kinh một thời gian. Đây là một biểu hiện sinh lý hết sức bình thường. Thời gian chậm tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng người với các yếu tố như chế độ ăn uống, phương pháp sinh con, có đang cho con bú hay không.

Đối với chị em phụ nữ đang trong giai đoạn cho con bú thời gian xuất hiện kinh nguyệt sau khi sinh thường dài hơn so với những phụ nữ không cho con bú. Thường thời gian xuất hiện kinh ở phụ nữ trường hợp này là khoảng 3 – 6 tháng sau khi sinh con, thậm chí có người đạt kỷ lục lâu nhất là 1 năm sau sinh. Còn đối với những người không cho con bú sẽ có thời gian ngắn hơn nhiều, chỉ trong khoảng từ 6 – 8 tuần sau khi sinh.

Biểu hiện chậm kinh đối với phụ nữ sau sinh là một biểu hiện khá bình thường, tuy nhiên nếu như sau khoảng thời gian trên mà vẫn chưa thấy kinh xuất hiện trở lại thì chị em nên tới bác sĩ phụ khoa để khám và tìm rõ nguyên nhân. Nếu chậm do bệnh phụ khoa thì cần phải được chữa trị kịp thời.

Kinh nguyệt sau sinh kéo dài

roi-loan-kinh-nguyet-sau-sinh-2

Kinh nguyệt sau sinh kéo dài

Kinh nguyệt sau sinh ngoài việc bị chậm còn xuất hiện tình trạng kinh nguyệt kéo dài. Sau sinh, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt thường tăng lên và kéo dài khoảng 2 – 7 ngày. Thời gian này tùy thuộc vào thể trạng cũng như chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi của từng người. Dù vậy, nếu thời gian này mà kéo quá 8 – 14 ngày thì chị em nên tới khám bác sĩ chuyên khoa xem có phải tình trạng kinh nguyệt sau sinh kéo dài là do tổn thương vùng bụng hay do tình trạng viêm nhiễm cơ quan sinh sản hay không.

Kinh nguyệt sau sinh ra nhiều

 

Đây là một biểu hiện tiêu biểu của triệu chứng rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Đối với phụ nữ sau khi sinh con thường xuất hiện tình trạng kinh nguyệt ra nhiều hơn so với mức bình thường. Hiện tượng này có thể lý giải một cách đơn giản đó là sau sinh, phụ nữ thường bị chậm kinh hay mất kinh tạm thời. Điều này là cho thành của nội mạc tử cung dày lên. Chính vì vậy mà khi chị em có kinh trở lại sẽ dẫn đến tình trạng máu kinh nguyệt ra nhiều hơn.

Trong trường hợp kinh nguyệt sau sinh ra nhiều chị em phụ nữ không nên quá lo lắng. Đây là vấn đề thường gặp và cũng không gây nguy hiểm cho sức khỏe quá nhiều. Trong trường hợp này, điều chị em cần làm đó là vệ sinh thật tốt vùng kín, thay băng thường xuyên, tránh tình trạng viêm nhiễm và tổn thương âm đạo cũng như các bệnh lý khác có thể xảy ra.

Trên đây là những biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau sinh. Dựa theo những biểu hiện trên mà chúng tôi cung cấp, chị em sau sinh có thể xác định chính xác hơn tình trạng kinh nguyệt cũng như chu kỳ kinh nguyệt của mình. Nếu như rối loạn vượt quá mức bình thường thì nên tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa, từ đó tìm ra nguyên nhân và giải pháp thích hợp.