Những điều cần biết về kinh nguyệt sau phá thai

Việc quan hệ tình dục trước hôn nhân dẫn đến rất nhiều trường hợp mang thai ngoài ý muốn, đi phá thai. Thế nhưng hành động này không những gây hại cho sức khỏe sinh sản của phụ nữ mà còn gây ra nhiều vấn đề về kinh nguyệt sau phá thai, nhất là rối loạn kinh nguyệt.

>> Có kinh nguyệt quan hệ được không?

>> Có thể xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai không? Tại sao?

Kinh nguyệt sau phá thai sẽ trở lại sau bao lâu?

 

Kinh nguyệt sau phá thai thành công bình thường sẽ trở lại trong khoảng 22 ngày sau đó. Trong thời gian này, buồng trứng của phụ nữ dần được phục hồi lại chức năng như bình thường. Hoạt động của nội tiết tố cũng dần ổn định trở lại và niêm mạc tử cung được tái tạo như lúc ban đầu, trứng cũng có thể phóng noãn nên chu kỳ kinh nguyệt sẽ bắt đầu lại bình thường.

kinh-nguyet-sau-pha-thai-1

Kinh nguyệt thường trở lại sau 1 tháng sau khi phá thai

Trong trường hợp phá thai an toàn, không có vấn đề bất thường phát sinh, cơ thể phụ nữ cũng được chăm sóc tốt thì sức khỏe sẽ được hồi phục nhanh chóng và kinh nguyệt sau phá thai sẽ trở lại sau 1 tháng. Việc kinh nguyệt trở lại nhanh hay chậm còn do cơ địa của từng phụ nữ, do cách phá thai mà họ chọn, do việc phá thai có thành công hay không.

Tuy nhiên cũng có trường hợp kinh nguyệt trở lại chậm hơn rất nhiều so với thời gian một tháng như dự tính. Nguyên nhân khiến cho kinh nguyệt sau phá thai không trở lại trong vòng 1 tháng có thể là do phụ nữ có thai trở lại, do bị dính buồng tử cung, do nội tiết tố thay đổi. Để biết rõ nguyên nhân và cách xử lý bạn nên tới bác sĩ phụ khoa khám cẩn thận.

Phụ nữ có bị rối loạn kinh nguyệt sau phá thai không?

 

Phụ nữ sau khi phá thai có thể gặp phải một số vấn đề về kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt sau phá thai bị rối loạn là biểu hiện thường gặp nhất ở phụ nữ, nhất là với những người phá thai không an toàn.

kinh-nguyet-sau-pha-thai-2

Sau khi phá thai phụ nữ có thể bị rối loạn kinh nguyệt

Khi phụ nữ phá thai không an toàn sẽ khiến cho niêm mạc tử cung bị tổn thương, từ đó dẫn đến rối loạn nội tiết tố và làm cho kinh nguyệt cũng bị rối loạn theo. Các biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau phá thai thường gặp là kinh nguyệt ra nhiều hoặc quá ít trong một chu kỳ, thời gian hành kinh cũng trở nên bất thường, có thể dài hơn hoặc ngắn hơn bình thường.

Không những thế, máu kinh nguyệt cũng trở nên bất thường như máu có màu đen, vón cục. Khi hành kinh phụ nữ bị đau bụng dữ dội. Ngoài ra chu kỳ kinh nguyệt sau phá thai còn diễn ra lúc sớm, lúc muộn không ổn định. Đây đều là những biểu hiện cho thấy phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt sau khi phá thai.

Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt sau phá thai ở phụ nữ

 

kinh-nguyet-sau-pha-thai-3

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau phá thai

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau phá thai ở phụ nữ. Trong đó chủ yếu là do các nguyên nhân sau:

Do cơ quan sinh sản của phụ nữ chưa khôi phục hoàn toàn sau khi phá thai làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến kinh nguyệt bị rối loạn.

Do phụ nữ mang thai trở lại do đó kinh nguyệt cũng bị ảnh hưởng theo.

Do sau khi phá thai phụ nữ bị dính buồng tử cung. Trường hợp này lại càng phổ biến khi phụ nữ phá thai bằng việc hút, nạo thai. Khi buồng tử cung bị dinh sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt sau phá thai. Ngoài ra kinh nguyệt không đều còn do sự thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ, do viêm nhiễm dẫn đến các bệnh phụ khoa làm ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt.