Ra kinh nguyệt sớm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

Trong các dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt thì ra kinh nguyệt sớm là một trong những trường hợp thường gặp nhất, đồng thời cũng là chủ đề khiến nhiều phụ nữ quan tâm. Vậy nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt sớm là gì, nó có ảnh hưởng đến sức khỏe không, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

>> Kinh nguyệt sớm và nguyên nhân thường gặp

>> Kinh nguyệt đen nói lên điều gì?

Nguyên nhân ra kinh nguyệt sớm

Hiện tượng ra kinh nguyệt sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó không thể không kể đến các nhóm nguyên nhân sau:

  • – Yếu tố tâm lý:

ra-kinh-nguyet-som-anh-huong-the-nao-den-suc-khoe-1

Yếu tố tâm lý dẫn đến tình trạng ra kinh nguyệt sớm

Đây là một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến tình trạng ra kinh nguyệt sớm. Có rất nhiều yếu tố tâm lý có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt như việc căng thẳng, áp lực công việc, stress,… Bạn có thể bị yếu tố tâm lý ảnh hưởng khi thay đổi môi trường sống, thay đổi môi trường làm việc dẫn đến tình trạng căng thẳng, hồi hộp, lo lắng và áp lực làm sao thích nghi với môi trường mới.

Ngoài ra có rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến tâm lý của bạn như những căng thẳng do công việc gây ra, những trúc trắc trong cuộc sống, lo toan gia đình, do vấn đề tình cảm,… Tất cả những nhân tố đó ảnh hưởng không nhỏ đến chị em phụ nữ, đặc biệt là những người có tâm lý nhạy cảm và dễ dàng bị tác động bởi yếu tố bên ngoài.

  • – Yếu tố bệnh lý:

Ra kinh nguyệt sớm có thể là do yếu tố bệnh lý gây ra. Đối với người mắc các bệnh như viêm nhiễm phụ khoa gây rối loạn kinh nguyệt, u tử cung, màng tử cung không bình thường khiến cho kinh nguyệt đến sớm, cơ quan sinh dục phát triển chưa hoàn chính ở thiếu nữ trong tuổi dậy thì. Những nguyên nhân này rất dễ gây ra tình trạng kinh nguyệt thất thường, đặc biệt là kinh nguyệt sớm.

  • – Yếu tố khác:

Ngoài hai nhóm nguyên nhân nêu trên, còn có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng ra kinh nguyệt sớm. Các nguyên nhân này có thể kể đến như sử dụng thuốc tránh thai không đúng cách, sử dụng các loại thuốc khác như thuốc cao huyết áp, đông máu.

Ngoài ra còn có các nguyên nhân như do chế độ ăn uống không hợp lý, do tắm nước nóng quá lâu hoặc do vận động quá nhiều, vận động mạnh không phù hợp với cơ địa của phụ nữ.

Ra kinh nguyệt sớm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

ra-kinh-nguyet-som-anh-huong-the-nao-den-suc-khoe-2

Ra kinh nguyệt sớm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe

Ra kinh nguyệt sớm tuy không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng không thể nói nó không có ảnh hưởng đến sức khỏe. Trên thực tế, mức độ ảnh hưởng của hiện tượng này đến sức khỏe chị em còn do nguyên nhân gây ra của nó.

Nếu ra kinh nguyệt sớm do nguyên nhân tâm lý gây ra hoặc một số nguyên nhân khác như chế độ ăn uống, do sử dụng nhiều thuốc tránh thai, sử dụng không đúng cách, tắm nước nóng quá lâu, vận động không hợp lý thì bạn không cần phải quá lo lắng. Đây là hiện tượng bình thường, bạn chỉ cần điều trị theo chỉ định của bác sĩ phụ khoa và hạn chế nguyên nhân gây ra của nó là có thể loại trừ tình trạng này.

Tuy nhiên nếu như việc ra kinh nguyệt sớm là dấu hiệu của các bệnh phụ khoa hay các bệnh khác như trên đã đề cập thì chị em phụ nữ không thể coi thường. Lúc này bạn cần đến cơ sở y tế khám cẩn thận và điều trị kịp thời, tránh để bệnh kéo dài mới điều trị sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tâm lý người bệnh.

Ra kinh nguyệt sớm không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn mà còn có tác động không nhỏ đến tâm lý phái nữ. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu sẽ gây ra biến chứng, đặc biệt có thể dẫn đến vô sinh.

Kinh nguyệt giống như một thước đo sức khỏe của chị em phụ nữ. Bạn nên theo dõi cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu phát hiện ra kinh nguyệt sớm hay bất cứ một dấu hiệu bất thường nào bạn nên tới khám bác sĩ kịp thời để có thể tìm  ra nguyên nhân cũng như điều trị triệt để.