Nguyên nhân ra kinh nguyệt nhiều ngày

Ra  kinh nguyệt nhiều ngày là một hiện tượng thường thấy của tình trạng kinh nguyệt ra nhiều, đồng thời cũng có thể coi là một dấu hiệu của việc rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới. Dưới đây là tổng hợp một số nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc kinh nguyệt ra nhiều ngày.

>> Làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

>> Những trường hợp ra kinh nguyệt bất thường cần cảnh giác

Nguyên nhân ra kinh nguyệt nhiều ngày

nguyen-nhan-ra-kinh-nguyet-nhieu-ngay-1

Nguyên nhân ra kinh nguyên nhiều ngày

Ra kinh nguyệt nhiều ngày là một trong những hiện tượng thường thấy ở chị em phụ nữ, có thể là do việc rối loạn kinh nguyệt gây nên. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài khá đa dạng, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân dưới đây:

Mất cân bằng nội tiết tố: Đây là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng ra kinh nguyệt nhiều ngày ở phụ nữ. Nội tiết tố có ảnh hưởng không nhỏ đế chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, khi chúng bị mất cân bằng sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt ra nhiều hơn so với mức bình thường.

Một số bệnh lý liên quan đến tử cung: Các bệnh lý liên quan đến tử cung như u xơ cổ tử cung, ung thư cổ tử cung, polyp tử cung,… cũng có thể dẫn đến việc ra kinh nguyệt nhiều ngày. Các bệnh lý này khiến cho kinh nguyệt trong có thể bị rối loạn, thời gian hành kinh kéo dài hơn.

nguyen-nhan-ra-kinh-nguyet-nhieu-ngay-3

Sử dụng vòng tránh thai có thể khiến kinh nguyệt ra nhiều

Do sử dụng vòng tránh thai: Vòng tránh thai là một biện pháp tránh thai được nhiều người sử dụng. Tuy nhiên đôi khi nó sẽ khiến cho lượng kinh nguyệt của người sử dụng có thể ra nhiều hơn hoặc ít hơn một chút, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng rong kinh.

Do quá nhiều estrogen: Việc trong cơ thể có quá nhiều estrogen sẽ khiến cho lượng mô nội mạc tử cung tạo ra nhiều hơn, từ đó làm cho lượng máu trong chu kỳ cũng ra nhiều hơn và kéo dài hơn chu kỳ bình thường.

Thói quen sinh hoạt không hợp lý: Một trong những nguyên nhân ra kinh nguyệt nhiều ngày là do thói quen sinh hoạt không hợp lý. Ngoài ra còn do các vấn đề tâm lý, do làm việc hoặc hoạt động mạnh gây nên. Chính vì vậy tập cho mình thói quen tốt, thoải mái về mặt tâm lý sẽ giúp ích rất nhiều để có một cơ thể khỏe mạnh.

Phòng tránh ra kinh nguyệt nhiều ngày ở phụ nữ

nguyen-nhan-ra-kinh-nguyet-nhieu-ngay-2

Tập thể dục thường xuyên giúp phòng tránh kinh nguyệt kéo dài

Hiểu được nguyên nhân của tình trạng ra kinh nguyệt nhiều ngày ta có thể dễ dàng tìm ra các biện pháp đơn giản mà hữu hiệu nhằm phòng tránh, ngăn chặn tình trạng trên. Có rất nhiều cách mà bạn có thể thực hiện để ngăn ngừa tình trạng kinh nguyệt ra nhiều như duy trì cân nặng vừa phải, thường xuyên tập thể dục nhưng không tập quá cường độ cho phép, có chế độ dinh dưỡng hợp lý, khám sức khỏe thường xuyên,…

Việc điều tiết tốt các hoạt động của bản thân, thường xuyên tập thể dục trong cường độ cho phép, không tập quá nhiều, không vận động quá mạnh vượt quá mức chịu đựng của cơ thể là biện pháp tốt hạn chế tình trạng ra kinh nguyệt nhiều ngày.

Bên cạnh đó xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng đầy đủ các chất trong cơ thể, sử dụng thực phẩm giàu chất xơ như các loại rau củ, tăng cường thực phẩm giàu vitamin, uống đủ lượng nước mỗi ngày cũng là cách tốt để có một cơ thể khỏe mạnh với chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Để phòng tránh kinh nguyệt ra nhiều, bạn không nên tiếp xúc nhiều với xenoestrogen. Đây là một chất có khá nhiều trong các loại mỹ phẩm hóa học, trong một số vật dụng hay các sản phẩm vệ sinh, đôi khi cũng có trong một số thực phẩm nhất định. Chất này làm tăng lượng estrogen, không tốt cho chu kỳ kinh nguyệt của bạn.

Đó là những cách đơn giản giúp bạn phòng tránh hiệu quả hiện tượng ra kinh nguyệt nhiều ngày. Bên cạnh đó, khi phát hiện bản thân đang gặp phải tình trạng này bạn cần tới cơ sở y tế chuyên khoa để khám nhằm tìm ra nguyên nhân và điều trị kịp thời.