Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt bất thường

Kinh nguyệt bất thường là một trong những hiện tượng khá phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên tình trạng này cũng khiến không ít phụ nữ phải lo lắng. Tình trạng kinh nguyệt không ổn định có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về những nguyên nhân này nhé.

>> Ra kinh nguyệt sớm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

>> Những trường hợp ra kinh nguyệt bất thường cần cảnh giác

Kinh nguyệt bất thường là gì?

nguyen-nhan-gay-ra-kinh-nguyet-bat-thuong-1

Kinh nguyệt bất thường

Thông thường ở phụ nữ, kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt sẽ diễn ra khá đều qua các tháng. Dù vậy không có nghĩa là kinh nguyệt sẽ không có sự thay đổi nào. Có thể do nhiều yếu tố khác nhau dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bất thường, khiến cho chị em phụ nữ không khỏi lo lắng.

Nếu như kinh nguyệt có sự biến đổi như thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt thay đổi, có thể ngắn hoặc dài hơn, kinh nguyệt đến sớm hay muộn hơn so với bình thường, lượng máu kinh nguyệt thay đổi, màu sắc kinh nguyệt chuyển sang màu đen, nâu hay bị vón cục, mất kinh, chậm kinh hay kinh nguyệt sớm,… Những dấu hiệu này đều là biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt bất thường ở phụ nữ.

Nếu như tình trạng trên diễn ra trong giai đoạn dậy thì khi mới bước vào kỳ kinh nguyệt hoặc trong giai đoạn tiền mãn kinh thì có thể coi là dấu hiệu bình thường. Tuy nhiên nếu nó diễn ra trong khoảng giữa hai giai đoạn trên, thời kỳ mà kinh nguyệt của phụ nữ diễn ra bình thường thì những dấu hiệu trên lại cho thấy tình trạng rối loạn của kinh nguyệt.

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt bất thường

nguyen-nhan-gay-ra-kinh-nguyet-bat-thuong-2

Kinh nguyệt bất thường có thể do áp lực tâm lý gây ra

Kinh nguyệt bất thường có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân như do yếu tố sinh lý của cơ thể phụ nữ, do ảnh hưởng tâm lý, do môi trường bên ngoài, chế độ dinh dưỡng hoặc cũng có thể do một số bệnh lý về phụ khoa gây nên.

Yếu tố bệnh lý là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bất thường. Có nhiều loại bệnh gây nên tình trạng bất thường của chu kỳ kinh nguyệt như viêm nhiễm cơ quan sinh dục, u xơ cổ tử cung, polyp tử cung, viêm nội mạc tử cung sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt không ổn định, khiến kinh nguyệt trở nên bất thường.

Mất cân bằng nội tiết tố cũng là nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt bất thường. Sự thiếu hụt estrogen hoặc cường estrogen và rối loạn nội tiết tố sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng và nội mạc tử cung, dẫn đến một vài dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt.

nguyen-nhan-gay-ra-kinh-nguyet-bat-thuong-3

U xơ tử cung dẫn đến kinh nguyệt bất thường

Đa nang buồng trứng là một nguyên nhân không thể bỏ qua dẫn đến tình trạng bất thường về kinh nguyệt. Về y học, đây là hiện tượng buồng trứng có nhiều nang nhỏ xuất hiện. Các nang nhỏ này có thể là do việc rối loạn nội tiết tố kéo dài gây ra. Đa nang buồng trứng dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt giả do cường estrogen làm cho nội mạc tử cung dày lên một cách bất thường và bong ra, ảnh hưởng đến kinh nguyệt.

Ngoài các nguyên nhân trên, kinh nguyệt bất thường còn là hệ quả của việc ăn uống không hợp lý, của sự bất ổn về tâm lý như tình trạng căng thẳng, lo lắng, stress kéo dài. Đối với trường hợp này, muốn cho kinh nguyệt ổn định trở lại ta chỉ cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng thích hợp, nghỉ ngơi tốt, hoạt động hợp lý và giữ cho tâm lý thoải mái, kết hợp với một số phương pháp điều trị kinh nguyệt bất thường bác sĩ đưa ra là có thể điều trị cũng như phòng tránh được tình trạng này.

Trên đây là những nguyên nhân chủ yếu gây ra tình trạng kinh nguyệt bất thường. Hiểu được những nguyên nhân đó sẽ giúp cho bạn gái có biện pháp phòng tránh, ngăn ngừa thích hợp cũng như có phương pháp điều trị kịp thời.