Tổng hợp các nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét cổ tử cung

Bệnh viêm loét cổ tử cung là một căn bệnh phụ khoa thường gặp và có thể gây ra nhiều biến chứng nặng nề cho phụ nữ. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh là điều rất quan trọng để giúp chị em hiểu rõ hơn về căn bệnh này, từ đó có biện pháp phòng tránh và điều trị thích hợp.

>> Tổng quan về bệnh viêm âm đạo ở phụ nữ

>> Kinh nguyệt không đều có sao không?

Bệnh viêm loét cổ tử cung do vệ sinh không sạch sẽ gây ra

 

Đây là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh viêm loét cổ tử cung. Khi vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ khiến cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập theo đường âm đạo vào cổ tử cung và gây ra viêm nhiễm. Chính vì vậy bạn cần phải chú ý vấn đề vệ sinh hàng ngày của mình, đặc biệt là vào những ngày hành kinh, trong thời kỳ mang thai hoặc sau khi sinh.

benh-viem-loet-co-tu-cung-1

Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ dễ dẫn đến viêm loét cổ tử cung

Thông thường tình trạng viêm loét cổ tử cung này thường xảy ra ở những người đã từng quan hệ tình dục nhiều hơn là những người chưa quan hệ. Bởi vì có màng trinh bảo vệ nên vi khuẩn sẽ khó xâm nhập vào bên trong cổ tử cung hơn. Mặt khác môi trường bên trong và bên ngoài âm đạo ở trạng thái cân bằng, do đó dù vi khuẩn xâm nhập cũng không gây ra tác hại gì quá lớn.

Bệnh viêm loét cổ tử cung do sử dụng thuốc vệ sinh phụ nữ gây ra

 

Có không ít phụ nữ vì vệ sinh vùng kín quá sạch sẽ, thường xuyên sử dụng các loại thuốc rửa âm đạo, dung dịch vệ sinh phụ nữ dẫn đến tình trạng viêm loét cổ tử cung. Đây cũng là một dạng tác dụng phụ của các loại dung dịch vệ sinh vùng kín bán trên thị trường.

benh-viem-loet-co-tu-cung-2

Sử dụng nhiều thuốc vệ sinh phụ nữ cũng dễ gây viêm loét cổ tử cung

Bên trong âm đạo không chỉ có những vi khuẩn gây hại mà còn có cả những vi khuẩn có lợi. Khi bạn thường xuyên sử dụng thuốc vệ sinh có chứa hóa chất sẽ khiến cho khả năng hoặt động của các loại vi khuẩn có lợi, dẫn đến việc khống chế vi khuẩn gây bệnh của chúng kém đi, từ đó mà làm tổn thương tới âm đạo, dẫn đến viêm loét cổ tử cung.

Bệnh viêm loét cổ tử cung gây ra do nạo, phá thai nhiều lần

 

Tình trạng nạo phá thai nhiều lần có thể dẫn tới bệnh viêm loét cổ tử cung. Khi bạn gái nạo phá thai nhiều lần có thể dẫn đến cổ tử cung bị tổn thương, làm cho vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây ra viêm loét. Mức độ tổn thương  tùy theo từng trường hợp cụ thể khác nhau. Cổ tử cung vốn là một bộ phận của cơ quan sinh sản rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương. Bất kỳ tác động nào cũng có thể ảnh hưởng tới cổ tử cung và dễ dàng dẫn đến vi khuẩn phát triển gây viêm nhiễm.

benh-viem-loet-co-tu-cung-3

Bệnh viêm loét cổ tử cung do nạo phá thai nhiều lần gây ra

Bệnh viêm loét cổ tử cung do kinh nguyệt kéo dài gây ra

 

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ có liên quan mật thiết đến bệnh viêm loét cổ tử cung cũng như một số căn bệnh phụ khoa khác. Khi thời gian có kinh nguyệt kéo dài thì tỷ lệ mắc bệnh sẽ lớn hơn.

Đối với những người có thời gian hành kinh từ 2 ngày trở xuống thì tỷ lệ mắc bệnh khoảng 33% nhưng khi thời gian hành kinh từ 8 ngày trở lên thì tỷ lệ mắc bệnh lên tới 83%. Điều này cho thấy đối với những người phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hoặc thời gian hành kinh dài hơn bình thường thì tỷ lệ mắc bệnh cũng cao hơn mức bình thường rất nhiều.

Bệnh viêm loét cổ tử cung do vấn đề về tình dục gây ra

 

Một số vấn đề liên quan đến tình dục như tình dục quá độ, quan hệ với nhiều người cũng có thể dẫn đến tình trạng bị viêm loét cổ tử cung. Trong vấn đề quan hệ nam nữ, bạn cần phải có sự điều tiết hợp lý, không nên quan hệ quá độ hoặc thường xuyên quan hệ trong thời kỳ kinh nguyệt vì sẽ dễ dàng khiến cho vi khuẩn xâm nhập gây ra bệnh viêm loét cổ tử cung.