Làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

Kinh nguyệt ra nhiều là vấn đề gặp phải ở không ít phụ nữ, đôi khi khiến họ cảm thấy lúng túng không biết nên xử lý thế nào. Thực tế cho thấy tình trạng này dù xuất phát từ bệnh hay không cũng ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe chị em do tình trạng mất máu gây nên. Vậy phải làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

>> Kinh nguyệt màu nâu ở phụ nữ

>> Kinh nguyệt kéo dài và phương pháp điều trị

Thế nào được coi là kinh nguyệt ra nhiều?

Kinh nguyệt ra nhiều là một khái niệm khá trừu tượng khiến cho chị em không kìm được mà đặt câu hỏi như thế nào được coi là nhiều? Ở phụ nữ khỏe mạnh bình thường, thời gian hành kinh thường diễn ra từ 3 – 5 ngày, trong thời gian này dung lượng máu tiết ra nằm trong khoảng từ 50 – 100 ml.

Trong trường hợp thời gian quá dài và bất thường hay dung lượng máu ra nhiều hơn so với mức bình thường nghĩa là bạn đã bị kinh nguyệt ra nhiều. Tình trạng này gây ra không ít phiền toái cho chị em phụ nữ như phải thay băng nhiều lần, tình trạng đau bụng cũng kéo dài hơn gây khó chịu, mất máu nhiều dẫn đến cơ thể cảm thấy mệt mỏi, uể oải,…

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt ra nhiều

lam-gi-khi-kinh-nguyet-ra-nhieu-1

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt ra nhiều

Kinh nguyệt ra nhiều có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, trong đó có thể kể đến như do tử cung co bóp không tốt, do cầm máu chậm, do tuần hoàn tĩnh mạch bị ứ trệ dẫn đến tình trạng chảy máu nhiều. Đôi khi kinh nguyệt ra nhiều còn do một số bệnh ảnh hưởng đến quá trình thụ thai làm tổ như u xơ tử cung, polyp trong buồng tử cung, lạc nội mạc tử cung. Những bệnh này còn có thể dẫn đến tình trạng vô sinh của phụ nữ.

Làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều?

Xuất phát từ nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt ra nhiều mà từ đó mà ta có những cách xử lý khác nhau, điều tiết và xử lý triệt để tình trạng này.

Đối với trường hợp kinh nguyệt ra nhiều không xuất phát từ bệnh:

Nếu bạn bị kinh nguyệt ra nhiều mà không phải do mắc các bệnh về tử cung hay do vấn đề sức khỏe mà chỉ đơn giản là do các tác nhân bên ngoài như vận động quá sức, mới bước vào tuổi dậy thì, do cân nặng thay đổi đột ngột,… Trong trường hợp này bạn có thể áp dụng các biện pháp như:

  • – Có chế độ nghỉ ngơi và ăn uống hợp lý, đặc biệt là khi bước vào kỳ kinh nguyệt.
  • – Tăng cường tập thể dục hàng ngày. Đây là cách giúp bạn nâng cao sức khỏe cho bản thân, đồng thời giảm nguy cơ dẫn đến bệnh béo phì và các vấn đề về sinh lý, khí huyết lưu thông dễ dàng hơn.
  • – Luôn giữ vệ sinh tốt vùng kín: Vùng kín của phụ nữ là bộ phận nhạy cảm và có nhiều khả năng mắc các bệnh viêm nhiễm nếu không được vệ sinh kỹ càng. Chính vì vậy bạn cần phải vệ sinh tốt vùng kín bằng nước ấm, luôn giữ cho vùng này được khô ráo, sạch sẽ.
  • – Uống nhiều nước mỗi ngày cũng là một cách rất tốt và đơn giản để hạn chế kinh nguyệt ra nhiều.
  • Đối với trường hợp kinh nguyệt ra nhiều do xuất phát từ bệnh:
  • lam-gi-khi-kinh-nguyet-ra-nhieu-2
  • Tới khám bác sĩ phụ khoa khi kinh nguyệt ra nhiều
  • Nếu bạn bị kinh nguyệt ra nhiều có nguyên nhân bắt đầu từ các căn bệnh phụ khoa như bệnh lạc nội mạc tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung,… thì bạn cần phải tới khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị bài bản và đúng cách. Không nên tự ý dùng thuốc tại nhà mà không theo sự hướng dẫn của thầy thuốc, tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.
  • Có thể nói kinh nguyệt giống như một thước đo sức khỏe và sinh lý của người phụ nữ. Chính vì vậy việc lưu tâm đến các vấn đề liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt là điều hết sức quan trọng, trong đó có tình trạng kinh nguyệt ra nhiều. Những thông tin chúng tôi cung cấp trên đây hy vọng có thể giúp ích ít nhiều cho bạn khi gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra nhiều nhé.