Kinh nguyệt ra ít: Nguyên nhân và cách điều trị

Kinh nguyệt ra ít là một hiện tượng khá phổ biến có liên quan đến các vấn đề về kinh nguyệt. Đối với chị em phụ nữ mà nói, việc trang bị các kiến thức về hiện tượng sinh lý này sẽ giúp cho chị em có thể chủ động đối mặt với hiện tượng trên, tìm ra nguyên nhân cũng như cách điều trị thích hợp.

>> Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau sinh

>> Làm gì khi kinh nguyệt ra nhiều

Nguyên nhân của việc kinh nguyệt ra ít

 

kinh-nguyet-ra-it-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Kinh nguyệt ra ít do nhiều nguyên nhân gây ra

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân, ta cần phải hiểu rõ thế nào được coi là kinh nguyệt ra ít. Lượng kinh nguyệt trong mỗi lần hành kinh không giống nhau, ở mỗi người lại càng không giống nhau, do đó không ít người không xác định được đâu mới là kinh nguyệt ra ít. Thực chất, đây chính là sự thay đổi đột ngột của lượng kinh nguyệt, nó ít đi nhiều so với mức độ bình thường trong các chu kỳ kinh nguyệt của cơ thể.

Kinh nguyệt ra ít do nhiều nguyên nhân gây ra. Đầu tiên ta có thể nghĩ đến nguyên nhân do việc ăn uống, nghỉ ngơi của chị em có sự thất thường, thay đổi một cách đột ngột. việc mất ngủ, thiếu ngủ kéo dài, ăn uống thiếu chất, chế độ dinh dưỡng không hợp lý có thể ảnh hưởng tới lượng máu kinh nguyệt, làm cho kinh nguyệt ra ít hơn so với bình thường.

Kinh nguyệt ra ít còn do các vấn đề có liên quan tới tâm lý của phụ nữ như sự căng thẳng quá độ, lo nghĩ nhiều. Việc tâm lý không ổn định ảnh hưởng khá lớn tới các chức năng trong cơ thể, không ngoại trừ chức năng liên quan tới sinh lý. Căng thẳng quá mức, stress, và các vấn đề tâm lý khác sẽ làm ức chế vòng kinh, tác động trực tiếp tới đặc điểm kinh nguyệt.

Hiện tượng kinh nguyệt ra ít còn do nguyên nhân xuất phát từ sự thay đổi đột ngột hoặc mất cân bằng nồng độ hormone. Đây được xem là nguyên nhân chính và khá phổ biến dẫn tới tình trạng kinh nguyệt ra ít ở chị em phụ nữ. Đối với nguyên nhân này thường xuất hiện trong giai đoạn dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh. Đây là giai đoạn mà các hormone có nguy cơ thay đổi hay mất cân bằng lớn nhất.

Ngoài ra, tình trạng kinh nguyệt ra ít còn liên quan tới các loại bệnh lý mà chị em có thể đang mắc phải, các vấn đề về sinh lý hoặc do việc vệ sinh vùng kín chưa sạch sẽ.

Cách điều trị và phòng tránh kinh nguyệt ra ít

 

kinh-nguyet-ra-it-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Cân bằng chế độ dinh dưỡng phòng tránh kinh nguyệt ra ít

Để điều trị kinh nguyệt ra ít, đầu tiên ta cần phải xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này. Nếu như nguyên nhân xuất phát từ các bệnh về sinh lý, sinh sản thì chị em cần trực tiếp tới khám tại cơ sở y tế để có thể điều trị các loại bệnh trên đồng thời điều trị chứng kinh nguyệt ra ít của mình.

Trong trường hợp kinh nguyệt ra ít do các nguyên nhân khác, đặc biệt do thói quen ăn uống hay hoạt động, sinh hoạt của mình thì chị em phụ nữ cần phải điều chỉnh lại thói quen đó. Thường xuyên vận động, tập thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe, ăn uống điều độ, dinh dưỡng đầy đủ và có sự cân bằng hợp lý.

Đồng thời các bạn nữ cũng nên giữ cho mình một tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng hay tự gây cho mình những áp lực tâm lý không cần thiết. Bên cạnh đó việc vệ sinh sạch sẽ là điều bắt buộc đối với bất kỳ chị em phụ nữ nào. Từ bỏ các thói quen không tốt như uống nhiều cà phê hay các chất có chứa cafein, sử dụng chất gây nghiện, các chất có nồng độ cồn thường xuyên,…

Trên đây là những điều bạn cần biết về hiện tượng kinh nguyệt ra ít, đặc biệt là nguyên nhân cũng như cách điều trị, phòng tránh hiện tượng này. Với những điều chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng chị em có thể bảo vệ tốt nhất sức khỏe của mình, có một chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.