Những thực phẩm ngày kinh nguyệt nên ăn và không nên ăn

Trong ngày kinh nguyệt của mình bạn nên đặc biệt quan tâm đến chuyện ăn uống cũng như chế độ dinh dưỡng. Việc hiểu rõ những thực phẩm mà ngày kinh nguyệt nên ăn và không nên ăn sẽ giúp cho bạn gái có sức khỏe tốt và cảm thấy thoải mái hơn.

>> Ra kinh nguyệt sớm ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe?

>> Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Nhóm thực phẩm ngày kinh nguyệt nên ăn:

nhung-thuc-pham-ngay-kinh-nguyet-nen-an-va-khong-nen-an-1

Thực phẩm nên ăn trong ngày kinh nguyệt

Có nhiều thực phẩm trong kỳ kinh nguyệt nên ăn mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm. Trong đó có thể kể đến các thực phẩm giàu carbonhydrate tổng hợp, thực phẩm giàu vitamin, axit béo thiết yếu, thực phẩm có chứa nhiều chất sắt và socola đen. Đây là những nhóm thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của chị em phụ nữ trong ngày “đèn đỏ” nhạy cảm.

Thực phẩm có chứa nhiều carbonhydrate tổng hợp có thể kể đến như một số loại rau củ, trái cây, ngũ cốc,… Những thực phẩm này khi bổ sung vào cơ thể sẽ giúp giảm nguy cơ thèm ăn và cảm giác đầy bụng. Mặt khác đây cũng là những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe của bạn.

Thực phẩm giàu vitamin cũng là một loại mà ngày kinh nguyệt nên ăn. Trong số các loại vitamin thì cần thiết nhất trong thời điểm này chính là vitamin E, B6 và C, đặc biệt là vitamin E. Bạn có thể dễ dàng bổ sung vitamin này bằng cách thêm vào khẩu phần của mình lòng đỏ trứng và quả bơ.

nhung-thuc-pham-ngay-kinh-nguyet-nen-an-va-khong-nen-an-3

Ăn nhiều bơ bổ sung vitamin E tốt cho ngày kinh nguyệt

Các thực phẩm có chứa nhiều axit béo thiết yếu và có chứa nhiều chất sắt cũng là nhóm thực phẩm mà bạn nên bổ sung trong ngày kinh nguyệt của mình. Bạn có thể ăn hạt bí ngô, hạt hướng dương để bổ sung axit béo thiết yếu, ăn các loại thịt, đậu khô, mật đường, rau lá xanh nhằm bổ sung thêm chất sắt cho cơ thể, hạn chế tình trạng thiếu máu do việc mất máu trong ngày hành kinh.

Socola đen cũng là một loại thực phẩm mà kinh nguyệt nên ăn và tốt cho sức khỏe của bạn. Trong socola đen có chứa chất chống oxi hóa cao, làm tăng lượng serotonin, một chất có khả năng điều chỉnh tâm trạng rất tốt. Bên cạnh đó bạn cũng không thể quên phải uống đủ lượng nước mỗi ngày.

Nhóm thực phẩm không nên ăn trong ngày kinh nguyệt:

nhung-thuc-pham-ngay-kinh-nguyet-nen-an-va-khong-nen-an-2

Thực phẩm không nên ăn trong ngày kinh nguyệt

Bên cạnh những thực phẩm mà ngày kinh nguyệt nên ăn thì việc chú ý đến những thực phẩm không nên ăn cũng là điều cần thiết. Có nhiều thực phẩm mà bạn không nên động đến vào ngày kinh nguyệt của mình như đồ ăn cay, đồ ăn có tính hàn, có chứa nhiều muối, đồ ăn nhiều dầu mỡ như đồ chiên, xào và đồ uống có cồn, chất kích thích hoặc có gas.

Đồ ăn cay sẽ dẫn tới tình trạng thống kinh, khiến bạn càng bị mất máu nhiều hơn, khiến kinh nguyệt ra nhiều, thậm chí có thể gây ra tình trạng thiếu máu. Các thực phẩm chứa nhiều ớt, hạt tiêu, đinh hương, gừng, và các gia vị cay nóng khác là thực phẩm mà bạn nên tránh xa.

Ngoài ra các nhóm thực phẩm có tính hàn cao như tôm, cua, ốc cũng là thực phẩm mà bạn không nên ăn trong ngày kinh nguyệt của mình. Bên cạnh đó những thực phẩm có chứa nhiều muối như trứng muối, thịt muối, cá biển hay đồ ăn mặn cũng là thứ mà bạn nên tránh. Bởi khi cơ thể hấp thụ quá nhiều muối trong ngày đó sẽ khiến bạn bị đau đầu và đau bụng dữ dội hơn.

Trên đây là tổng hợp các nhóm thực phẩm ngày kinh nguyệt nên ăn và không nên ăn. Dựa theo những thông tin trên, bạn có thể xây dựng cho mình một chế độ ăn uống thật hợp lý và đảm bảo tốt cho sức khỏe trong ngày “đèn đỏ” của mình.