Các mẹ nên làm gì để chuẩn bị cho kinh nguyệt lần đầu ở con gái

Kinh nguyệt lần đầu ở con gái luôn là vấn đề mà các mẹ đặc biệt quan tâm. Con gái chưa từng tiếp xúc với những điều nhạy cảm như vậy sẽ cảm thấy bối rối, đôi khi không biết nên xử lý thế nào. Do đó mà các mẹ cần phải chuẩn bị trước cho kinh nguyệt lần đầu ở con gái mình.

>> Có thể xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai không? Tại sao?

>> Kinh nguyệt hình thành như thế nào?

Chuẩn bị trước tâm lý cho con đối mặt với kinh nguyệt lần đầu

 

Đối với con gái mà nói, giai đoạn dậy thì là một bước ngoặt quan trọng mà mốc đánh dấu bước ngoặt đó chính là việc con có kinh nguyệt lần đầu. Từ một đứa trẻ ngây thơ phải đối mặt với lần đầu tiên ra kinh nguyệt sẽ khiến bé gái cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bối rối và không biết phải làm sao. Sự xấu hổ do máu chảy ra từ nơi nhạy cảm sẽ khiến các bé không dám chia sẻ với bố mẹ và những người xung quanh.

kinh-nguyet-lan-dau-1

Chuẩn bị tâm lý cho con đối mặt với kinh nguyệt lần đầu

Chính vì vậy các mẹ cần phải chuẩn bị trước tâm lý cho con, để con gái có thể đối mặt với kinh nguyệt lần đầu của mình. Ngay khi con bước vào tuổi thứ 10, các mẹ nên chủ động đề cập tới chu kỳ kinh nguyệt cho con gái, chuẩn bị trước tâm lý cho con, để con hiểu được đây là một hiện tượng rất bình thường mà cô gái nào cũng đều phái có.

Cung cấp đầy đủ các kiến thức về kinh nguyệt lần đầu và chu kỳ kinh nguyệt cho con gái

 

Chỉ chuẩn bị tâm lý cho con gái đối mặt với kinh nguyệt lần đầu thôi chưa đủ, các mẹ còn cần phải cung cấp đầy đủ kiến thức cho con về kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt. Đây cũng là một các thức để giúp con gái vững tâm hơn. Khi hiểu biết đủ sâu sẽ không còn cảm giác sợ hãi và bối rối nữa.

kinh-nguyet-lan-dau-2

Cung cấp đầy đủ kiến thức cho con gái về kinh nguyệt

Các mẹ cần phải giảng giải cho con rõ ràng về các vấn đề có liên quan đến kinh nguyệt như các biểu hiện của kinh nguyệt, của quá trình hành kinh, chu kỳ kinh nguyệt hoạt động như thế nào, những dấu hiệu nào là bình thường, nếu có biểu hiện bất thường phải làm gì. Tất cả những kiến thức cần thiết đó và những kinh nghiệm mà các mẹ trải qua đều cần phải truyền đạt và cung cấp đầy đủ cho con.

Việc cung cấp kiến thức cho con có thể thông qua sách báo, internet, phim ảnh hay các đoạn quảng cáo về băng vệ sinh. Bên cạnh đó các mẹ cũng có thể chia sẻ cho con về kinh nghiệm của mình khi đối mặt với kinh nguyệt lần đầu của mình, về những lo lắng khi đó cũng như cách thức xử lý.

Chuẩn bị những gì cho con gái khi thấy kinh nguyệt lần đầu?

 

Để đối mặt với kinh nguyệt lần đầu, ngoài tâm lý và kiến thức đã được chuẩn bị đầy đủ thì còn cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết. Để tránh việc con trở nên bối rối các mẹ nên dặn dò thật cẩn thận khi thấy những dấu hiệu sắp có kinh nguyệt ở con mình.

kinh-nguyet-lan-dau-3

Dặn con mang theo những vật dụng cần thiết khi sắp hành kinh

Khi phát hiện có những dấu hiệu chuẩn bị sắp có kinh nguyệt lần đầu, mẹ nên chuẩn bị sẵn băng vệ sinh cho con, hướng dẫn con cách sử dụng và dặn con mang theo bên mình. Ngoài băng vệ sinh nên mang theo một chiếc quần chíp dự phòng trường hợp kinh nguyệt đột ngột ra làm bé cảm thấy xấu hổ. Nếu như con quên mang theo băng vệ sinh, các mẹ cũng có thể hướng dẫn con cách xử lý tình huống tại chỗ như lấy áo buộc ngang hông để che đi quần dính máu hoặc nhờ sự trợ giúp từ bạn bè.