Kinh nguyệt là gì?

Đối với mỗi chị em phụ nữ mà nói, bắt đầu từ tuổi dậy thì kinh nguyệt đã không còn là điều xa lạ. Nó gắn liền với chị em trong suốt quá trình từ khi dậy thì cho đến trước giai đoạn mãn kinh. Nhưng để giải thích một cách cặn kẽ kinh nguyệt là gì thì không phải chị em nào cũng hiểu rõ được.

>>> Mách bạn cách tính ngày kinh nguyệt chính xác nhất

>>> Nhắc bạn các dấu hiệu về thời kỳ tiền mãn kinh

Kinh nguyệt là gì?

 

kinh-nguyet-la-gi-1

Kinh nguyệt ở phụ nữ

Từ khi bước vào giai đoạn dậy thì, chị em có thể cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt bên trong và bên ngoài cơ thể của mình. Trong đó, có một sự thay đổi mà họ dễ dàng nhận ra nhất. Đó chính là hiện tượng mỗi tháng thấy âm đạo của mình ra máu vài ngày. Việc ra máu ở âm đạo này theo y học gọi là kinh nguyệt.

Để trả lời cho câu hỏi kinh nguyệt là gì, ta có thể hiểu nôm na kinh nguyệt chính là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp lại đối với cơ thể phụ nữ, sự thay đổi này xảy ra dưới sự điều khiển của hormone sinh dục, nó là điều đặc biệt cần thiết cho việc sinh sản của chị em.

Thực chất, kinh nguyệt chính là việc rụng trứng dẫn đến tình trạng niêm mạc tử cung mỏng, mạch máu bị chèn khiến cho máu huyết không được lưu thông làm tổ chức niêm mạc bị thiếu máu, dẫn đến tình trạng hoại tử và rụng gây ra chảy máu theo đường âm đạo ra ngoài. Hiện tượng chảy máu này được gọi là hành kinh, nó khác với máu có trong tĩnh mạch của cơ thể.

Chu kỳ kinh nguyệt

 

kinh-nguyet-la-gi-2

Hoạt động của chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt của phụ nữ được lặp lại vào mỗi tháng và theo một chu kỳ nhất định, được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này được tính là bắt đầu từ ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ này cho đến ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Thường thường một chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 ngày, tuy nhiên cũng có thể ngắn hơn hoặc dài hơn tùy theo cơ địa của từng người. Chu kỳ kinh nguyệt có thể chỉ ngắn khoảng 22 ngày nhưng cũng có thể kéo dài 35 ngày.

Ở phụ nữ kể từ khi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn bao gồm:

  • Giai đoạn hình thành niêm mạc: được tính từ khi bắt đầu chu kỳ cho đến ngày thứ 14. Trong giai đoạn này diễn ra quá trình hành kinh, thường kéo dài từ 3 – 5 ngày hoặc hơn.
  • Giai đoạn rụng trứng: giai đoạn này thường kéo dài 24 giờ. Tuy nhiên cũng có khi giai đoạn rụng trứng dài hơn so với bình thường làm cho chu kỳ kinh nguyệt kéo dài.
  • Giai đoạn hoàng thể: đây là giai đoạn cuối cùng trong chu kỳ kinh nguyệt và diễn ra cố định trong 14 ngày. Vì thời gian diễn ra giai đoạn này luôn cố định nên để tính đại khái ngày rụng trứng người ta thường lấy thời gian kéo dài chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày.

Qua những thông tin trên ta có thể hiểu một cách khái quát nhất kinh nguyệt là gì và chu kỳ kinh nguyệt. Để hiểu rõ hơn về thời gian diễn ra kinh nguyệt của mình, chị em thường tính chu kỳ kinh nguyệt bằng cách theo dõi chu kỳ hàng tháng trong một khoảng thời gian để từ đó tìm ra quy luật cũng như thời gian trung bình diễn ra chu kỳ kinh nguyệt của mình. Dựa vào chu kỳ đó, bạn nữ có thể tự tính thời gian rụng trứng, ngày an toàn hay ngày nguy hiểm, ngày hành kinh trong tháng, từ đó có thể chủ động hơn trong sinh hoạt của mình.

Một số vấn đề phụ nữ quan tâm về kinh nguyệt

kinh-nguyet-la-gi-3

Chu kỳ kinh nguyệt

Khi hỏi về kinh nguyệt là gì, dựa theo những thông tin trên bạn nữ có thể hiểu một cách đại khái về kinh nguyệt cũng như chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên còn khá nhiều vấn đề mà chị em quan tâm, tò mò muốn biết. Trong đó có thể kể đến một vài nghi vấn thường gặp như kinh nguyệt có giống như máu bình thường trong cơ thể hay không, nó gồm có những gì, tại sao lại không đông, kỳ kinh nguyệt thường bắt đầu ở tuổi nào? Những nghi vấn này được phụ nữ quan tâm không hề thua kém so với vấn đề kinh nguyệt là gì như đã nêu ở trên.

Thời gian bắt đầu của kỳ kinh nguyệt ở con gái không đồng nhất. Tùy theo đặc điểm sinh lý của từng người mà có thể bắt đầu lần hành kinh đầu tiên ở những lứa tuổi khác nhau. Thông thường, thiếu nữ từ 10 đến 14 tuổi là đã bắt đầu thấy kinh. Tuy nhiên độ tuổi này cũng có thể xê dịch ít nhiều. Có bé gái 6 tuổi đã thấy bắt đầu có kinh nhưng cũng có thiếu nữ đến 18 tuổi mới trải nghiệm lần hành kinh đầu tiên của mình.

Máu kinh nguyệt hoàn toàn không giống máu trong cơ thể. Máu này được hiểu là một chất dịch màu đỏ, giống như máu theo đường âm đạo ra ngoài trong mỗi lần hành kinh. Xét về thành phần, máu kinh nguyệt bao gồm 50% là máu trong cơ thể, 50% còn lại gồm có chất nhầy và các mảng tróc của niêm mạc tử cung, những mảng tróc ra này còn được gọi là “cục máu đông”. Khác với máu thông thường, máu kinh nguyệt khi chảy ra rất khó đông lại. Bởi lẽ trước khi chảy ra máu đã đông rồi. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn đông lại, máu đó lại được hóa lỏng và chảy tự do ra ngoài cơ thể.

Kinh nguyệt là gì là một trong những câu hỏi thường gặp nhất ở chị em phụ nữ, đặc biệt là khi nói đến các chủ đề liên quan tới sinh lý nữ. Qua những thông tin trên mà chúng tôi cung cấp, mong rằng chị em sẽ có cái nhìn toàn diện và rõ ràng hơn về kinh nguyệt, một vấn đề gặp phải ở bất cứ phụ nữ nào.