Kinh nguyệt không đều và những điều cần biết

Trong các vấn đề có liên quan tới kinh nguyệt thì kinh nguyệt không đều là một trong những vấn đề khiến bạn gái đau đầu nhất. Tìm hiểu các kiến thức cơ bản về hiện tượng này là điều cần thiết giúp bạn gái hiểu rõ cũng như phòng ngừa tình trạng kinh nguyệt không đều có thể xảy ra.

>> Kinh nguyệt ra ít: Nguyên nhân và cách điều trị

>> Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt sau sinh

Thế nào là kinh nguyệt không đều?

Ở chị em phụ nữ, chu kỳ kinh nguyệt có thời gian không giống nhau nhưng thường ổn định qua các tháng. Trong mỗi chu kỳ lượng kinh hay thời gian hành kinh cũng khá đồng đều, nếu có sự xê dịch thì cũng không đáng kể. Hiện tượng này được gọi là kinh nguyệt đều.

Khi chu kỳ kinh nguyệt của chị em có biểu hiện bất thường, có thể là về thời gian hay lượng kinh nguyệt không ổn định dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Có thể hiểu nôm na đây là hiện tượng máu kinh có sự thay đổi về dung lượng, màu sắc, trạng thái, chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi bất thường về thời gian,…

Kinh nguyệt không đều có thể chỉ diễn ra trong một hai chu kỳ ngắn ngủi nhưng cũng có thể kéo dài, làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và sức khỏe của bạn nữ.

Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt không đều

kinh-nguyet-khong-deu-va-nhung-dieu-can-biet-3

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều xảy ra có thể do nguyên nhân về chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, do đặc điểm sinh lý cùng lứa tuổi, do một số chứng bệnh gây ra, do vấn đề tâm lý. Có thể thấy nguyên nhân gây ra tình trạng này vô cùng đa dạng và tùy thuộc vào từng người. Trong số đó, những nguyên nhân cơ bản nhất dẫn đến kinh nguyệt không đều bao gồm:

  • – Phụ nữ bị rối loạn ăn uống, chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn không đủ chất.
  • – Do mất cân bằng nội tiết tố.
  • – Do luyện tập thể dục không điều độ, tập quá nhiều vượt quá sức chịu đựng của cơ thể.
  • – Do một số bệnh lý như rối loạn tuyến giáp, buồng trứng đa nang,…
  • – Do các vấn đề về tâm lý, đặc biệt là tình trạng căng thẳng kéo dài, áp lực tâm lý quá lớn, tress,…
  • – Kinh nguyệt không đều do bước vào giai đoạn tiền mãn kinh hoặc giai đoạn dậy thì.
  • – Do vấn đề về cân nặng, tăng hay giảm cân đột ngột.

Những biến chứng của kinh nguyệt không đều

kinh-nguyet-khong-deu-va-nhung-dieu-can-biet-2

Những biến chứng của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều tuy không phải bệnh lý nguy hiểm nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ để lại không ít hậu quả khó lường. Trong đó có thể kể đến là làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ khiến cho cơ thể mệt mỏi, da xanh, xuống sắc. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt ân ái của vợ chồng, khiến cho các hormone trong cơ thể điều tiết không ổn định.

Kinh nguyệt không đều còn ảnh hưởng đến sự phát triển của buồng trứng và quá trình rụng trứng, khiến cho quá trình này diễn ra không ổn định. Cũng từ đó mà có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng thụ thai của phụ nữ. Mặt khác việc không thể tính trước được thời gian hành kinh cũng như lượng kinh nguyệt khiến cho cuộc sống của phụ nữ chịu nhiều ảnh hưởng, chị em luôn lâm vào tư thế bị động trước chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Phòng tránh và điều trị kinh nguyệt không đều

kinh-nguyet-khong-deu-va-nhung-dieu-can-biet-1

Tới khám phụ khoa khi phát hiện kinh nguyệt không đều

Việc phòng tránh và điều trị kinh nguyệt không đều là điều hết sức cần thiết để có một cơ thể khỏe mạnh. Khi phát hiện mình bị kinh nguyệt không đều, chị em phụ nữ không nên ngại ngùng mà phải tới khám phụ khoa, tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như đưa ra phương pháp điều trị triệt để.

Việc phòng tránh kinh nguyệt không đều cũng là điều hết sức quan trọng và cần thiết. Bạn luôn phải giữ cho mình một chế độ ăn uống, ngủ nghỉ và làm việc hợp lý. Thường xuyên tập thể dục, vận động cơ thể, kiểm soát tốt cân nặng của mình tránh sự thay đổi đột ngột. Đặc biệt phải luôn giữ cho tinh thần thoải mái, hạn chế căng thẳng, có thái độ tích cực và lạc quan. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ và phòng tránh các bệnh có thể lây qua đường sinh dục.

Kinh nguyệt không đều là điều mà bất cứ phụ nữ nào cũng cảm thấy lo ngại. Hãy giữ cho mình một thái độ tích cực cùng với một cơ thể khỏe mạnh để có thể phòng tránh các vấn đề sức khỏe, giữ cho mình một chu kỳ kinh nguyệt ổn định nhé.