Kinh nguyệt không đều có sao không?

Kinh nguyệt không đều có sao không là câu hỏi thường gặp ở nữ giới. Bởi vì kinh nguyệt chính là một trong những thước đo sức khỏe cho phụ nữ, khi kinh nguyệt không ổn định thì cũng sẽ khiến cho chị em lo ngại về tình trạng sức khỏe và sinh lý của mình.

>> Các loại vitamin đặc trị yếu sinh lý ở phụ nữ

>> Có kinh nguyệt quan hệ được không?

Kinh nguyệt không đều là gì?

Trước khi trả lời câu hỏi kinh nguyệt không đều có sao không ta cần phải hiểu rõ kinh nguyệt không đều là gì. Ở phụ nữ, khi bước vào tuổi dậy thì sẽ xuất hiện kinh nguyệt. Những hiện tượng kinh nguyệt xảy ra dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục, được lặp đi lặp lại một cách đều đặn và tuần hoàn theo chu kỳ được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

kinh-nguyet-khong-deu-co-sao-khong-1

Kinh nguyệt không đều là nỗi lo lắng lớn đối với phụ nữ

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt sẽ được diễn ra một cách ổn định trên tất cả các phương diện như thời gian của mỗi chu kỳ, thời gian hành kinh, lượng máu kinh, màu của kinh nguyệt, dấu hiệu trước khi có kinh nguyệt,… Tuy nhiên khi những phương diện này xuất hiện dấu hiệu bất thường có thể coi là hiện tượng kinh nguyệt không đều.

Những biểu hiện thường gặp của kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều thường có các biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn, thời gian của chu kỳ thất thường, chênh lệch khá lớn so với thời gian chu kỳ kinh nguyệt vốn có khi trong trạng thái ổn định.

kinh-nguyet-khong-deu-co-sao-khong-2

Biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều còn được biểu hiện ở việc lượng kinh nguyệt không ổn định, có chu kỳ thì ra nhiều nhưng có chu kỳ lại ra quá ít, màu của kinh nguyệt cũng có sự khác thường, có thể có mùi hôi hoặc bị vón cục, thời gian hành kinh không ổn định, phụ nữ bị đau bụng kinh một cách dữ dội bất thường và kéo dài.

Kinh nguyệt không đều có sao không?

Những biểu hiện của việc kinh nguyệt bất thường khiến cho phụ nữ vô cùng lo lắng, không biết kinh nguyệt không đều có sao không. Đây cũng là vấn đề chung khiến chị em băn khoăn khi nói về kinh nguyệt của mình. Dưới đây là những tác hại do kinh nguyệt không đều gây ra mà bạn cần phải chú ý:

kinh-nguyet-khong-deu-co-sao-khong-3

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng lớn tới sức khỏe

  • Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng tới cuộc sống thường nhật:

Đây là một trong những ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều đối với phụ nữ. Bởi vì kinh nguyệt diễn ra không ổn định theo chu kỳ cho nên phụ nữ sẽ khó có thể chuẩn bị trước cho mình. Bên cạnh đó việc kinh nguyệt không ổn định sẽ khiến cho tâm lý của chị em trở nên bất an, dễ lo lắng, cáu giận, từ đó cũng ảnh hưởng ít nhiều đều cuộc sống hàng ngày và trong vấn đề sinh hoạt vợ chồng.

  • Kinh nguyệt không đều có thể gây thiếu máu hoặc một số bệnh phụ khoa:

Trong trường hợp kinh nguyệt ra nhiều hay kinh nguyệt kéo dài thì có thể dẫn đến thiếu máu ở chị em phụ nữ. Đây cũng là điều khiến chị em lo lắng khi nhắc đến chuyện kinh nguyệt không đều có sao không. Ngoài ra kinh nguyệt không đều còn dẫn đến một số bệnh phụ khoa như viêm nhiễm, viêm âm đạo, viêm cổ tử cung do vi khuẩn xâm nhập.

  • Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến sức khỏe:

Kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe phụ nữ, nó có thể làm cho bệnh tình của chị em trở nên trầm trọng hơn khi họ mang trong mình các bệnh như u xơ tử cung, u nang buồng trứng, viêm nhiễm phụ khoa.

  • Kinh nguyệt không đều có thể gây vô sinh:

Khi nói đến kinh nguyệt không đều có sao không thì không thể không nhắc tới khả năng vô sinh do kinh nguyệt không đều gây ra. Đây là một tác hại rất lớn mà kinh nguyệt không đều gây ra cho chị em phụ nữ. Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa có liên quan đến buồng trứng, tử cung gây ra có thể dẫn đến khả năng vô sinh nếu không được điều trị kịp thời.