Có thể xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai không? Tại sao?

Trong thời kỳ mang thai thường không xuất hiện kinh nguyệt. Thế nhưng một số trường hợp đặc biệt vẫn có khả năng có kinh nguyệt khi mang thai. Nguyên nhân của hiện tượng này là gì? Việc xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai như vậy có gây nguy hiểm gì không?

>> Bạn biết gì về nhu cầu sinh lý của phụ nữ khi mang thai?

>> Những thay đổi ớ sinh lý phụ nữ khi mang thai

Có thể xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai không?

 

Kinh nguyệt khi mang thai là vấn đề mà phụ nữ đặc biệt quan tâm, nhất là những người đang có kế hoạch sinh con hoặc đang mang thai. Thông thường trong thời kỳ mang thai phụ nữ sẽ không xuất hiện kinh nguyệt.

Để hiểu rõ nguyên nhân không có kinh nguyệt khi mang thai thì cần phải tìm hiểu kinh nguyệt được hình thành như thế nào. Có thể tóm tắt một cách đơn giản quá trình hình thành kinh nguyệt chính là trong chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung dưới sự điều khiến của các hormone sinh dục sẽ bị dày lên. Nếu trứng rụng và không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bong ra, dẫn đến chảy máu và theo đường âm đạo thoát ra ngoài, còn được gọi là máu kinh.

kinh-nguyet-khi-mang-thai-1

Phụ nữ có thai thường không xuất hiện kinh nguyệt

Tuy nhiên bởi vì khi mang thai, trứng được thụ tinh và làm tổ trong tử cung, phát triển thành thai nhi. Do đó lớp niêm mạc tử cung sẽ được duy trì trong suốt thời kỳ mang thai, không bị bong tróc nên không hình thành kinh nguyệt. Do đó khi phụ nữ sẽ không có kinh nguyệt khi mang thai nữa.

Dù vậy trong một số trường hợp cụ thể vẫn sẽ xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai. Tại sao lại có kinh nguyệt dù đã mang thai, nó có gây nguy hiểm không và nên làm gì khi thấy máu trong thời gian mang thai, tất cả những vấn đề này cần phải được giải đáp một cách rõ ràng để giải tỏa nỗi băn khoăn của chị em phụ nữ.

Tại sao lại xuất hiện kinh nguyệt khi mang thai?

 

Trong một số trường hợp xuất hiện máu ở giai đoạn đầu và nhiều người lầm tưởng rằng đó là có kinh nguyệt khi mang thai. Hiện tượng ra máu này thường gặp nhất ở trong thời kỳ đầu khi có thai với những triệu chứng rất giống với kinh nguyệt khiến cho phụ nữ dễ nhầm lẫn.

kinh-nguyet-khi-mang-thai-2

Ra máu khi mang thai là màu bào thai chứ không phải máu kinh

Lượng máu xuất hiện rất ít và không kéo dài, thường chỉ trong 1 – 2 ngày và được gọi là máu bào thai. Để phân biệt rõ ràng máu kinh với màu bào thai bạn nên tìm hiểu kỹ các dấu hiệu nhận biết giữa chúng.

Cách phân biệt máu kinh nguyệt và máu bào thai:

Máu kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, ra nhiều và ra ồ ạt, thời gian hành kinh thường kéo dài từ 3 đến 5 ngày.

Máu bào thai thường xuất hiện chậm ngày kinh từ 2 – 3 ngày hoặc máu bào thai xuất hiện vào cuối chu kỳ kinh nguyệt. Máu không có kèm theo dịch nhầy và lượng máu ít hơn nhiều so với máu kinh. Tùy theo thể trạng từng người mà có thể ra máu thai hoặc không, lượng máu cũng không giống nhau.

Cần làm gì khi phát hiện kinh nguyệt khi mang thai?

 

kinh-nguyet-khi-mang-thai-3

Đến khám bác sĩ phụ khoa khi phát hiện ra máu trong thời gian mang thai

Khi phát hiện chảy máu trong giai đoạn mang thai chị em phụ nữ cần phải tới bác sĩ kiểm tra và có biện pháp xử lý kịp thời. Thông thường máu bào thai ra rất ít và dễ nhận biết, nhưng cũng có trường hợp ra nhiều giống với máu kinh khiến chị em lầm tưởng rằng đó là ra kinh nguyệt khi mang thai. Dù với nguyên nhân gì thì việc ra máu trong thời kỳ mang thai cũng rất nguy hiểm. Phụ nữ không thể chủ quan và phải tới bác sĩ phụ khoa thăm khám kịp thời.