Kinh nguyệt kéo dài và phương pháp điều trị

Kinh nguyệt kéo dài là một trong những hiện tượng thường gặp ở nhiều phụ nữ, đồng thời nó cũng là một biểu hiện cho chứng rối loạn kinh nguyệt ở chị em. Vậy kinh nguyệt kéo dài do nguyên nhân nào gây ra và điều trị nó như thế nào, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu.

>> Kinh nguyệt là gì?

>> Mách bạn cách tính ngày kinh nguyệt chính xác nhất

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt kéo dài

kinh-nguyet-keo-dai-va-phuong-phap-dieu-tri-1

Kinh nguyệt kéo dài gây lo lắng cho chị em

Kinh nguyệt kéo dài không phải là một hiện tượng hiếm gặp. Nói một cách đơn giản đó là tình trạng kéo dài chu kỳ hành kinh ở phụ nữ. Thông thường, trong cơ thể phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt và chu kỳ hành kinh luôn diễn ra khá ổn định trong mỗi tháng, số ngày diễn ra các chu kỳ này tương đối đồng nhất. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp vì một vài nguyên nhân nào đó mà xuất hiện tình trạng chu kỳ hành kinh bị kéo dài một cách thất thường, tình trạng này được gọi là kinh nguyệt kéo dài.

Nguyên nhân gây ra chứng kinh nguyệt kéo dài khá đa dạng, có thể do cơ năng của người phụ nữ, do bệnh phụ khoa, rối loạn hormone, do sử dụng một số loại thuốc không hợp lý, đôi khi cũng do chế độ dinh dưỡng gây nên. Phụ nữ thường mắc phải chứng kinh nguyệt kéo dài là phụ nữ bị béo phì, những người sinh con nhiều lần, hút nhiều thuốc lá hay sử dụng thuốc tránh thai quá độ hoặc mắc một số bệnh phụ khoa và bệnh về tim mạch.

Hiện tượng kinh nguyệt kéo dài do nguyên nhân cơ năng gây ra thường gặp ở giai đoạn dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh. Trong hai giai đoạn này, kinh nguyệt thường dài hơn so với bình thường. Đối với phụ nữ mới dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài tới 45 ngày.

Ngoài nguyên nhân cơ năng, chứng kinh nguyệt kéo dài còn do nguyên nhân thực thể gây nên. Đó là các tổn thương thực thể ở tử cung hoặc ở buồng trứng, các bệnh có liên quan đến hai bộ phận này cũng có thể dẫn đến kinh nguyệt kéo dài. Đôi khi chế độ dinh dưỡng không tốt cũng sẽ dẫn đến tình trạng trên. Trong trường hợp này ta nên điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng của mình, đảm bảo ăn uống đủ chất và có sự cân bằng hợp lý giữa các chất trong khẩu phần ăn.

Kinh nguyệt kéo dài có gây nguy hiểm hay không?

kinh-nguyet-keo-dai-va-phuong-phap-dieu-tri-2

Kinh nguyệt kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và tâm lý phụ nữ

Một vấn đề luôn được các chị em phụ nữ gặp phải chứng kinh nguyệt kéo dài quan tâm đó là nó có gây nguy hiểm cho sức khỏe của họ hay không. Mặc dù đây không phải là bệnh nguy hiểm nhưng nếu để tình trạng này kéo dài mà không có biện pháp chữa trị sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em.

Kinh nguyệt kéo dài dẫn đến tình trạng mất máu tạm thời, khiến cho cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, các bộ phận trên cơ thể không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết dẫn đến các chức năng hoạt động kém hơn, cơ thể ngày càng trở nên suy nhược. Kinh nguyệt kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý chị em, khiến họ luôn có cảm giác khó chịu khi tới kỳ hành kinh.

Mặt khác, kinh nguyệt kéo dài còn tạo điều kiện cho các vi trùng, vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể, gây viêm nhiễm sinh dục. Việc bộ phận sinh dục nữ bị viêm nhiễm khiến cho vi khuẩn có thể lan sang âm đạo vào trong buồng tử cung, lan đến vòi chứng và để lại nhiều di chứng về sau, thậm chí còn có thể gây vô sinh cho phụ nữ.

Điều trị kinh nguyệt kéo dài

kinh-nguyet-keo-dai-va-phuong-phap-dieu-tri-3

Khám phụ khoa điều trị kinh nguyệt kéo dài

Việc điều trị kinh nguyệt kéo dài là điều cần thiết để có một sức khỏe tốt và sinh lý khỏe mạnh. Thực tế cho thấy, khi bị kinh nguyệt kéo dài, do đây là vấn đề nhạy cảm nên không ít chị em phụ nữ thường chọn cách tự điều trị tại nhà. Nó không chỉ làm nghiêm trọng thêm bệnh tình mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị về sau, thậm chí gây ra nhiều biến chứng.

Khi phát hiện bản thân bị kinh nguyệt kéo dài, bạn không nên tự chữa trị tại nhà mà tới bác sĩ chuyên khoa khám và điều trị. Bởi lẽ phương pháp điều trị có thể khác nhau dựa vào nguyên nhân gây bệnh của từng người. Tới bác sĩ chuyên khoa với những thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ có trình độ sẽ giúp xác định chính xác nguyên nhân, từ đó có các điều trị thích hợp, tránh để tình trạng kéo dài làm ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như cuộc sống của người bệnh.

Kinh nguyệt kéo dài là vấn đề nói lớn không lớn nhưng nói nhỏ cũng không phải nhỏ. Việc điều trị kịp thời và đúng cách là điều cần thiết đối với mỗi bệnh nhân, ngăn chặn những biến chứng không đáng có về sau. Chị em phụ nữ nên theo dõi chặt chẽ chu kỳ kinh nguyệt của mình để có thể xác định những vấn đề bất thường một cách nhanh nhất từ đó có biện pháp xử lý thích hợp.