Kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

Kinh nguyệt diễn ra như thế nào là một trong những câu hỏi mà chị em phụ nữ quan tâm nhất. Hiểu rõ được quá trình diễn ra kinh nguyệt cũng như những đặc điểm của nó thì các bạn gái mới có thể xây dựng cho mình kế hoạch chăm sóc bản thân một cách hiệu quả nhất.

>> Kinh nguyệt của phụ nữ và một số vấn đề thường gặp

>> Kinh nguyệt có máu đông do đâu?

Kinh nguyệt là gì?

kinh-nguyet-dien-ra-nhu-the-nao-1

Kinh nguyệt ở phụ nữ

Khi bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, các bạn nữ có thể cảm nhận một cách rõ ràng sự thay đổi bên trong cơ thể. Sự thay đổi này không chỉ ở việc tăng trưởng về chiều cao, vỡ giọng hay chín chắn hơn về mặt suy nghĩ mà còn có một sự thay đổi rất lớn, đồng thời cũng là sự thay đổi rõ ràng nhất: kinh nguyệt bắt đầu xuất hiện.

Trước khi trả lời câu hỏi kinh nguyệt diễn ra như thế nào ta cần phải hiểu được kinh nguyệt là gì. Dấu hiệu của kinh nguyệt xuất hiện chính là việc đến một thời gian nào đó, đột nhiên bạn gái thấy có máu chảy ra theo đường âm đạo vài ngày. Và tình trạng này không chỉ diễn ra một lần, nó lặp lại hàng tháng.

Thực chất kinh nguyệt chính là tập hợp những thay đổi sinh lý lặp lại bên trong cơ thể phụ nữ, được thực hiện dưới sự điều khiển của các hormone sinh dục. Những sự thay đổi đó là hiện tượng tự nhiên khi phụ nữ bước vào tuổi dậy thì và nó là điều kiện cần thiết cho việc sinh sản.

Kinh nguyệt diễn ra như thế nào?

kinh-nguyet-dien-ra-nhu-the-nao-2

Quá trình hoạt động của kinh nguyệt

Để tìm hiểu kinh nguyệt diễn ra như thế nào, ta cần phải bắt đầu từ quá trình hình thành kinh nguyệt. Ở cơ thể phụ nữ khi bước vào giai đoạn dậy thì đã bắt đầu có trứng xuất hiện bên trong buồng trứng. Trong giai đoạn phóng noãn ở phụ nữ (giai đoạn rụng trứng) hoàng thể sẽ tiết ra oestrogen và progestrogen giúp làm dày niêm mạc tử cung để quá trình rụng trứng và làm tổ được diễn ra dễ dàng hơn, tạo điều kiện cho việc thụ tinh và mang thai ở phụ nữ.

Nhưng không phải bất cứ khi nào rụng trứng đều được thụ tinh. Trong trường hợp trứng không được thụ tinh thì sau 14 ngày hoàng thể sẽ bị thoái hóa, đồng thời hai chất trên cũng sẽ giảm bớt khiến cho niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn, điều này gây ra quá trình mạch máu bị chèn và bị co thắt. Điều này dẫn đến việc rụng niêm mạc tử cung, cùng với máu ra ngoài theo đường âm đạo gây ra kinh nguyệt ở con gái.

Kinh nguyệt diễn ra như thế nào mặc dù được tóm tắt một cách đơn giản như trên. Nhưng trên thực tế quá trình này diễn ra theo chu kỳ nhất định và lặp đi lặp lại hàng tháng nếu không có sự bất thường nào xảy ra.

Tương ứng với quá trình đó, một chu kỳ kinh nguyệt sẽ bao gồm 3 giai đoạn, đó là giai đoạn hình thành niêm mạc (thường diễn ra trong khoảng 14 ngày hoặc có sự xê xích trong khoảng đó), giai đoạn rụng trứng (thời gian thường là 24 giờ) và giai đoạn hoàng thể (cố định trong 14 ngày). Chu kỳ này được tính từ ngày đầu tiên hành kinh của chu kỳ cho đến ngày đầu hành kinh của chu kỳ tiếp theo.

Như vậy qua những thông tin trên, ta có thể hiểu được kinh nguyệt diễn ra như thế nào cũng như khái quát các giai đoạn chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Hiểu rõ các kiến thức cơ bản về kinh nguyệt sẽ giúp bạn chăm sóc tốt hơn cho bản thân, hạn chế những hiện tượng bất thường về kinh nguyệt có thể xảy ra.