Kinh nguyệt đen nói lên điều gì?

Kinh nguyệt là một thông điệp phản ánh sức khỏe của người phụ nữ. Nếu màu sắc kinh nguyệt của bạn không như bình thường mà chuyển sang kinh nguyệt đen là một trong những biểu hiện thường thấy của rối loạn kinh nguyệt. Vậy kinh nguyệt đen nói lên điều gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

>> Kinh nguyệt không đều và những điều cần biết

>> Kinh nguyệt màu nâu ở phụ nữ

Kinh nguyệt đen nói lên điều gì?

kinh-nguyet-den-noi-len-dieu-gi-1

Kinh nguyệt đen

Kinh nguyệt thường có màu đỏ sẫm, có khi loãng cũng có khi kèm theo những cục máu đông càng thẫm màu hơn. Đó là màu sắc thường thấy ở kinh nguyệt của phụ nữ. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp, màu sắc này cũng có sự thay đổi nhẹ. Có khi kinh nguyệt chuyển sang màu nâu cũng có khi kinh nguyệt đen xuất hiện, khiến các bạn nữ không khỏi lo lắng.

Kinh nguyệt đen là dấu hiệu cho thấy có sự bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ. Đây có thể là biểu hiện của tình trạng rối loạn kinh nguyệt đối với phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Nhưng cũng có thể đây chính là dấu hiệu cho thấy một số bệnh lý có liên quan đến vấn đề sinh lý làm ảnh hưởng đến màu sắc của kinh nguyệt.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kinh nguyệt đen

kinh-nguyet-den-noi-len-dieu-gi-2

Kinh nguyệt đen do nhiều nguyên nhân gây ra

Kinh nguyệt đen xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó không thể không nhắc đến các nguyên nhân về tâm lý, do sự ảnh hưởng của quá trình đông máu, do tác dụng phụ của thuốc, do các bệnh phụ khoa hoặc do cấu trúc bất thường của cổ tử cung.

Ảnh hưởng của quá trình đông máu là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tình trạng kinh nguyệt đen. Quá trình này được đặc trưng bởi dịch xả có màu nâu hoặc màu đen. Do đó quá trình đông máu có thể dẫn đến kinh nguyệt có màu đen.

Tác dụng phụ của thuốc và các bệnh về phụ khoa cũng ảnh hưởng không nhỏ tới tình trạng kinh nguyệt đen. Một số loại thuốc bạn uống có thể khiến cho máu kinh nguyệt có màu đen hoặc tác dụng phụ của nó ảnh hưởng tới cơ quan sinh lý của phụ nữ, đặc biệt là việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài.

Ngoài ra các bệnh lý như u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung, tình trạng rối loạn nội tiết, nhiễm trùng âm đạo, sẩy thai cũng có thể dẫn tới tình trạng kinh nguyệt đen. Cổ tử cung có cấu trúc bất thường hay tâm lý căng thẳng đôi khi cũng sẽ góp phần không nhỏ tạo nên tình trạng kinh nguyệt có màu đen như trên.

Điều trị kinh nguyệt đen như thế nào?

kinh-nguyet-den-noi-len-dieu-gi-3

Kinh nguyệt đen có thể điều trị theo nội khoa hoặc ngoại khoa

Kinh nguyệt đen do nhiều nguyên nhân gây ra do đó để có thể điều trị tận gốc tình trạng này nhất định phải dựa vào nguyên nhân phát sinh của nó. Cùng với sự phát triển của y học hiện đại, ngày nay có rất nhiều biện pháp điều trị các vấn đề về kinh nguyệt, trong đó có vấn đề kinh nguyệt đen.

Điều trị nội khoa là một phương pháp cơ bản giúp trị tận gốc hiện tượng kinh nguyệt có màu đen. Phương pháp này sử dụng các loại thuốc để chữa trị. Các loại thuốc có thể sử dụng đều phải dưới sự chỉ đạo của bác sĩ, trong đó có thể kể đến như thuốc hỗ trợ lưu thông kinh nguyệt, thuốc gúp điều hòa kinh nguyệt, giải quyết tình trạng kinh nguyệt đen do tắc kinh,…

Ngoài biện pháp nội khoa còn có thể sử dụng các biện pháp ngoại khoa nhằm điều trị kinh nguyệt đen cũng rất hiệu quả. Theo phương pháp ngoại khoa, ta có thể sử dụng các kỹ thuật xâm lấn theo công nghệ hiện đại điều trị bệnh phụ khoa, giúp cho màu sắc kinh nguyệt trở lại trạng thái bình thường vốn có.

Kinh nguyệt đen không phải là tình trạng hiếm gặp đối với nữ giới. Tuy nhiên nếu không quan tâm kịp thời rất có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ, đặc biệt là các chức năng sinh lý. Điều trị kinh nguyệt đen kịp thời là điều cần thiết để có một cơ thể luôn khỏe mạnh.