Kinh nguyệt dậy thì và các dấu hiệu bất thường

Kinh nguyệt dậy thì là giai đoạn mà bất cứ phụ nữ nào đều phải trải qua.Trong  giai đoạn này có thể xuất hiện một số triệu chứng bất thường mà các bạn gái cần phải đặc biệt lưu ý.

>> Chữa kinh nguyệt dài ngày hiệu quả bằng thực phẩm

>> Kinh nguyệt bình thường có màu gì?

Kinh nguyệt không đều – Biểu hiện bất thường của kinh nguyệt dậy thì

Trong số các triệu chứng bất thường ở kinh nguyệt dậy thì có lẽ kinh nguyệt không đều là triệu chứng thường gặp nhất. Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ khá ổn định, từ thời gian cho đến lượng kinh và màu sắc. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu dậy thì cho đến 18, 20 tuổi, chị em phụ nữ thường gặp một số biểu hiện bất thường, kinh nguyệt chưa ổn định, không đều.

kinh-nguyet-day-thi-va-cac-dau-hieu-bat-thuong-1

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều có thể là kinh nguyệt đến sớm hoặc đến chậm, lượng kinh không ổn định. Có khi phải 2 – 3 tháng mới thấy có kinh nhưng cũng có khi một tháng có đến 2 lần, mỗi lần hành kinh có thể ra nhiều hoặc ít, không ổn định theo chu kỳ.

Nguyên nhân của hiện tượng này có thể là do buồng trứng của các bạn gái tuổi dậy thì chưa ổn định, có những vòng kinh trứng rụng nhưng cũng có những vòng kinh trứng không rụng. Do đó kinh nguyệt dậy thì thường không ổn định. Tình trạng này sẽ chấm dứt khi bạn nữ đến tuổi thành niên.

Kinh nguyệt thưa

Đây là một hiện tượng kinh nguyệt dậy thì mà biểu hiện cụ thể là vòng  kinh kéo dài trên 35 ngày mới có kinh. Thông thường vòng kinh sẽ dao động trong khoảng thời gian từ 21 – 35 ngày tùy theo từng phụ nữ. Nhưng nếu như vòng kinh kéo dài quá 35 ngày tức là chị em bị kinh nguyệt thưa, tình trạng này cũng không hiếm gặp ở tuổi dậy thì.

Nguyên nhân của hiện tượng kinh nguyệt thưa có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể là do những bất thường ở trục tuyến dưới đồi, ở tuyến yên và buồng trứng. Bởi vùng dưới đồi và tuyến yên trong não chi phối sự bài tiết của buồng trứng, tiết ra hai hormone là oestrogen và progesterone Đây là hai hormone khiến cho niêm mạc tử cung có sự biến đổi, tạo ra kinh nguyệt hoặc tạo điều kiện cho quá trình trứng làm ổ sau khi đã thụ tinh. Ngoài ra kinh nguyệt thưa còn có thể là do hiện tượng buồng trứng đa nang gây ra.

Rong kinh

Rong kinh là một biểu hiện bất thường ở kinh nguyệt dậy thì cũng khá phổ biến ở phụ nữ. Thực chất hiện tượng này là thời gian hành kinh kéo dài trên 7 ngày (thông thường thời gian hành kinh sẽ nằm trong khoảng từ 2 – 7 ngày, nếu ít hơn hoặc nhiều hơn hai mốc này chứng tỏ có bất thường về kinh nguyệt).Đồng thời khi rong kinh xảy ra, lượng máu kinh nguyệt cũng nhiều hơn so với mức bình thường.

kinh-nguyet-day-thi-va-cac-dau-hieu-bat-thuong-2

Rong kinh ở bạn nữ tuổi dậy thì

Nguyên nhân rong kinh ở kinh nguyệt dậy thì rất đa dạng, có thể là do hoạt động của buồng trứng chưa ổn định, do rối loạn điều hòa các hormone vùng dưới đồi – tuyến yên,…

Vô kinh

Vô kinh là một dấu hiệu cho thấy sự bất thường ở kinh nguyệt dậy thì. Hiện tượng này gồm hai loại là vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là hiện tượng mà phụ nữ quá 18 tuổi mà vẫn chưa hành kinh lần nào. Vô kinh thứ phát là hiện tượng mà phụ nữ tuổi dậy thì đã hành kinh nhưng lại bị mất kinh từ 3 tháng ở những người có vòng kinh đều cho đến 6 tháng ở những người có vòng kinh không đều.

Nguyên nhân của hiện tượng vô kinh có thể là do rối loạn nội tiết, rối loạn nhiễm sắc thể giới tính, do sự bất thường về phát triển của bộ phận sinh dục ở nữ giới,…

Trên đây là những bất thường ở phụ nữ của giai đoạn kinh nguyệt dậy thì. Những bất thường này xảy ra phần lớn là do yếu tố về cấu tạo cơ thể, sinh lý hoặc do cơ thể chưa hoàn thiện. Khi có những dấu hiệu bất thường trên, phụ nữ nên tới khám tại bác sĩ phụ khoa để được tư vấn và điều trị đúng cách.