Kinh nguyệt đau bụng: triệu chứng và nguyên nhân gây ra

Ở con gái trong thời gian hành kinh việc xuất hiện hiện tượng kinh nguyệt đau bụng là hết sức bình thường. Đây là một triệu chứng điển hình nhất của chu kỳ kinh nguyệt. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng đau bụng kinh và triệu chứng cụ thể của nó là gì?

>> 3 món ăn điều trị kinh nguyệt kéo dài hiệu quả

>> Kinh nguyệt chỉ có 1 ngày – Nỗi lo của con gái

Triệu chứng của kinh nguyệt đau bụng

Kinh nguyệt đau bụng là một hiện tượng phổ biến ở nữ giới xuất hiện trong thời gian hành kinh. Hiện tượng đau bụng kinh thường đi kèm với các triệu chứng sau:

Đau bụng dưới và thắt lưng trước, đau âm ỉ kéo dài, đau trước, trong và sau kỳ kinh nguyệt.

dau-bung-kinh-nguyet-trieu-chung-va-nguyen-nhan-gay-ra-1

Triệu chứng của đau bụng kinh nguyệt

Cơn đau từ vùng bụng có thể lan xuống vùng thấp và đùi.

Thời gian đau có thể khác nhau theo từng người, từ đau vài tiếng cho đến đau kéo dài vài ngày hoặc đau suốt trong quá trình hành kinh.

Bên cạnh triệu chứng đau bụng còn đi kèm các triệu chứng khác như buồn nôn, đầy bụng, ngực căng, toát mồ hôi, tiêu chảy, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi đau đầu, hoa mắt chóng mặt, chân tay bủn rủn.

Nguyên nhân kinh nguyệt đau bụng ở phụ nữ

Đau bụng kinh nguyệt ở chị em phụ nữ do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có thể chia thành 2 nhóm nguyên nhân cơ bản là nguyên nhân bên trong và nguyên nhân bên ngoài.

Yếu tố bên trong:

Các yếu tố bên trong dẫn đến kinh nguyệt đau bụng bao gồm các bệnh phụ khoa, các vấn đề về tử cung không bình thường. Bệnh phụ khoa dẫn đến đau bụng kinh có thể kể đến như viêm vùng chậu, vị trí nội mạc tử cung không bình thường, do u xơ tử cung gây ra, do u nang tử cung hoặc do tình trạng đặt vòng tránh thai trong tử cung.

kinh-nguyet-bi-tac-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Nguyên nhân đau bụng kinh nguyệt ở phụ nữ

Ngoài những nguyên nhân này thì các vấn đề có liên quan đến tử cung cũng ảnh hưởng rất lớn tới đau bụng kinh nguyệt. Cụ thể gồm các vấn đề sau:

Tử cung phát triển không tốt, cùng với đó là sự cung ứng máu không ổn định gây ra tình trạng thiếu máu ở phụ nữ, lượng oxi cung cấp cho tử cung không đủ dẫn đến đau bụng kinh.

Vị trí tử cung bất thường: Vị trí tử cung có ảnh hưởng ít nhiều đến tình trạng máu kinh lưu thông. Nếu vị trí này quá ngả về sau hoặc về trước đều có thể khiến máu kinh lưu thông không tốt gây đau bụng kinh.

Tử cung quá co thắt hoặc co thắt không bình thường: Đây là một trong những nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến đau bụng kinh nguyệt.

Ống cổ tử cung quá hẹp: hiện tượng này trở ngại quá trình lưu thông kinh nguyệt trong tử cung và gây ra đau bụng kinh cho nữ giới.

Yếu tố bên ngoài:

Không chỉ có các yếu tố bên trong mà các yếu tố bên ngoài như nhân tố tinh thần và thần kinh, gen di truyền, yếu tố nội tiết, chế độ ăn uống, điều kiện môi trường cũng đều có thể ảnh hưởng tới đau bụng kinh nguyệt.

Nếu như phụ nữ có tâm lý không tốt, quá căng thẳng hoặc quá mẫn cảm với tình trạng đau bụng đều có thể khiến cho tình trạng đó trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra thì việc ăn nhiều đồ lạnh vào ngày kinh nguyệt, ăn đồ mặn cũng khiến cho chị em thêm đau bụng trong những ngày “đèn đỏ”.

Như vậy có thể thấy tình trạng kinh nguyệt đau bụng là do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có cả nguyên nhân bên trong lẫn yếu tố bên ngoài. Việc đau bụng kinh còn đi kèm với khá nhiều triệu chứng khó chịu khác. Trong trường hợp bị đau quá dữ dội, bạn nên tới khám tại cơ sở y tế để được hướng dẫn điều trị.