Kinh nguyệt dài ngày và những điều cần biết

Trong số các vấn đề về kinh nguyệt khiến phụ nữ lo ngại thì kinh nguyệt dài ngày là một vấn đề hết sức phổ biến. Đây có thể coi là biểu hiện của triệu chứng rong kinh ở phụ nữ, có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tâm lý chị em.

>> Kinh nguyệt bình thường có màu gì?

>> Kinh nguyệt của phụ nữ và một số vấn đề thường gặp

Thế nào là kinh nguyệt dài ngày?

Kinh nguyệt thông thường có thời gian hành kinh từ 3 – 5 ngày. Trong nhiều trường hợp sẽ có thời gian từ 2 – 7 ngày và được coi là bình thường. Tuy nhiên khi kinh nguyệt dài ngày quá sẽ là dấu hiệu bất thường và cho thấy phụ nữ đang gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Nếu như thời gian hành kinh của phụ nữ trên 7 ngày tức là họ đang bị kinh nguyệt dài ngày, hay còn gọi là rong kinh. Trong  thời gian này bạn gái có thể xuất hiện một số triệu chứng đi kèm như lượng kinh nguyệt ra nhiều, máu đóng thành cục, thường xuyên bị đau bụng dưới, cơ thể mệt mỏi, xuất hiện dấu hiệu mất máu,…

Nguyên nhân kinh nguyệt dài ngày

Hiện tượng kinh nguyệt dài ngày xảy ra ở nữ giới có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Theo các chuyên gia, rong kinh có thể xuất phát các nguyên nhân dưới đây:

kinh-nguyet-dai-ngay-va-nhung-dieu-can-biet-1

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt dài ngày

Do lứa tuổi: Tình trạng kinh nguyệt dài ngày do lứa tuổi không phải là hiếm ở phụ nữ. Có hai độ tuổi dễ mắc chứng này nhất đó chính là giai đoạn dậy thì và giai đoạn tiền mãn kinh. Bởi vì trong hai giai đoạn này, cơ thể của phụ nữ có những sự thay đổi mạnh mẽ về các hormone, nội tiết tố, thay đổi lượng estrogen làm cho kỳ hành kinh kéo dài và lượng kinh cũng nhiều hơn mức bình thường.

Do tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc đặc biệt là thuốc tránh thai có thể ảnh hưởng tới chu kỳ kinh nguyệt, gây ra rong kinh.

Do bệnh phụ khoa: Trong trường hợp phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa thì không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn tác động không nhỏ đến kinh nguyệt. Chị em cần phải đặc biệt lưu ý các bệnh phụ khoa như u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, đa nang buồng trứng, ung thư tử cung, ung thư nội mạc tử cung,…

Làm gì khi kinh nguyệt dài ngày?

kinh-nguyet-dai-ngay-va-nhung-dieu-can-biet-2

Điều trị kinh nguyệt dài ngày

Kinh nguyệt dài ngày có thể để lại hậu quả khá nghiêm trọng đối với sức khỏe của phụ nữ, đặc biệt là với sức khỏe sinh sản. Nếu như để tình trạng này kéo dài phụ nữ còn có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu, gây chóng mặt, hoa mắt, ù tai, cơ thể suy nhược. Chính vì vậy khi phát hiện kinh nguyệt kéo dài bạn cần phải có cách xử lý thích hợp.

Khi bị kinh nguyệt dài ngày bạn nên đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn trực tiếp, tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như có biện pháp điều trị thích hợp. Tuyệt đối không uống thuốc aspirin vì loại thuốc này sẽ làm tăng nguy cơ chảy máu. Nghỉ ngơi hợp lý,  nằm nghỉ nếu bị ra máu quá nhiều, ăn uống đủ chất và cân bằng chế độ dinh dưỡng.

Trên đây là một số điều phụ nữ cần biết về kinh nguyệt dài ngày, từ nguyên nhân cho đến cách điều trị. Tìm hiểu những kiến thức trên sẽ giúp bạn có cách xử lý tốt hơn khi bản thân mắc phải, có biện pháp phòng tránh thích hợp cũng như theo dõi tốt tình trạng kinh nguyệt của bản thân.