Kinh nguyệt có máu đông do đâu?

Bạn bỗng nhiên cảm thấy kinh nguyệt của mình có sự bất thường, kinh nguyệt có máu đông? Điều này khiến bạn không khỏi lo lắng và không biết nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng đó? Lúc này không thể loại trừ khả năng bạn mắc một số bệnh lý gây ra máu đông trong kinh nguyệt.

>> Các yếu tố tác động tới chu kỳ kinh nguyệt

>> Thế nào là kinh nguyệt bình thường?

Kinh nguyệt có máu đông là gì?

kinh-nguyet-co-mau-dong-do-dau-1

Máu đông xuất hiện trong kinh nguyệt

Bình thường, kinh nguyệt của phụ nữ luôn trong tình trạng tương đối ổn định từ màu sắc, trạng thái, lượng tiết ra. Thông thường máu kinh nguyệt sẽ có màu đỏ sẫm, không đặc, không vón cục. Tuy nhiên, trong một số trường hợp trạng thái bình thường này sẽ không được bảo trì. Có thể khi trong quá trình hành kinh, bạn sẽ thấy xuất hiện tình trạng kinh nguyệt có máu đông.

Đây là hiện tượng có những cục máu đông bất thường hình thành trong máu kinh nguyệt của bạn, có thể theo đường âm đạo ra ngoài. Việc hình thành những cục máu đông đó sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến màu sắc hay lưu lượng máu trong chu kỳ hành kinh. Hiện tượng này có thể do nhiều nguyên nhân, trong đó đáng chú ý nhất là do một số bệnh lý gây nên.

Nguyên nhân kinh nguyệt có máu đông

Hư thai: Đây là một nguyên nhân rất cơ bản dẫn đến tình trạng kinh nguyệt có máu đông. Khi bạn gái bị sảy thai có thể sẽ xuất hiện một vài cục máu đông hoặc khối máu có màu xám từ âm đạo. Trong quá trình mang thai, bạn cũng nên theo dõi cẩn thận nếu có sự xuất hiện máu đông hoặc bị chảy máu nhiều cần phải đến bệnh viện ngay lập tức, bảo đảm an toàn cho thai nhi.

kinh-nguyet-co-mau-dong-do-dau-2

U xơ tử cung dẫn đến các cục máu đông trong kinh nguyệt

U xơ tử cung: Đây là một loại bệnh khá thường gặp ở phụ nữ và gây ra một vài thay đổi về kinh nguyệt, trong đó có tình trạng kinh nguyệt có máu đông. Khi tử cung bị u xơ, bạn có thể sẽ bị chảy máu kéo dài trong giai đoạn hành kinh, lượng kinh có thể nhiều hay ít, xuất hiện một vài cục máu đông hoặc có màu sắc khác thường.

Thay đổi nội tiết tố: Những thay đổi có liên quan đến nội tiết tố như sự thay đổi hormone trong cơ thể sẽ dẫn đến tình trạng thay đổi liên quan đến kinh nguyệt. Khi sự cân bằng nội tiết tố bị xáo trộn sẽ dẫn đến lớp lót tử cung phát triển bất thường trở nên quá dày, điều này khiến cho lượng máu kinh nhiều hơn và xuất hiện tình trạng kinh nguyệt có máu đông.

Tử cung lớn: Đây cũng là nguyên nhân quan trọng dẫn đến kinh nguyệt có máu đông. Điều này xuất hiện khi tử cung mở rộng quá mức, lúc đó máu kinh nguyệt có thể xuất hiện những cục máu đông trước khi theo đường âm đạo ra ngoài cơ thể. Đồng thời tử cung mở rộng cũng sẽ dẫn đến tình trạng máu kinh có màu tối sậm hơn và ra cũng nhiều hơn bình thường.

Sự cản trở máu kinh nguyệt: Trong trường hợp dòng máu kinh nguyệt bị cản trở, dù do bất cứ nguyên nhân gì cũng có thể dẫn tới khả năng xuất hiện máu đông trong kinh nguyệt.

Từ những thông tin trên ta có thể hiểu một cách rõ ràng và khái quát các nguyên nhân dẫn đến kinh nguyệt có máu đông, đặc biệt là nguyên nhân có liên quan đến các bệnh lý. Chị em phụ nữ nên chú ý khi thấy xuất hiện cục máu đông trong kinh nguyệt, tới bệnh viện khám để phát hiện nguyên nhân chính xác, có cách điều trị kịp thời và triệt để.