Kinh nguyệt bị tắc: nguyên nhân và cách điều trị

Có khi nào bạn bị tắc kinh mà không rõ nguyên nhân, cũng không biết nên xử lý như thế nào? Trong những trường hợp đó, việc trang bị trước cho mình các kiến thức về kinh nguyệt bị tắc là điều cực kỳ quan trọng.

>> Nguyên nhân kinh nguyệt có mùi hôi

>> Các yếu tố tác động tới chu kỳ kinh nguyệt

Nguyên nhân kinh nguyệt bị tắc

Kinh nguyệt bị tắc là một hiện tượng khá phổ biến ở nữ giới từ khi dậy thì cho đến trước giai đoạn mãn kinh. Có thể coi đây là một dấu hiệu của hiện tượng rối loạn kinh nguyệt gây ra. Nguyên nhân của tình trạng này rất đa dạng, xuất phát từ nhiều phương diện khác nhau. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản mà bạn cần biết:

kinh-nguyet-bi-tac-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-1

Nguyên nhân kinh nguyệt bị tắc

Do vấn đề về buồng trứng: Một số vấn đề có liên quan đến buồng trứng của nữ giới cũng có thể gây ra tắc kinh. Cụ thể khi buồng trứng trở nên suy yếu, hoặc khi buồng chứng mắc phải chứng bệnh nào đó làm giảm chức năng hoạt động cũng có thể khiến cho kinh nguyệt bị tắc.

Do vấn đề về tử cung: Tử cung là bộ phận có liên hệ mật thiết đến tình trạng của kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt. Khi tử cung xả ra vấn đề nào đó khiến cho nó bị thương tổn quá độ sẽ dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị tắc. Các vấn đề về tử cung có thể kể đến như u xơ tử cung, viêm tử cung, tử cung tổn thương do nạo phá thai gây ra,…

Do yếu tố tâm lý: Các vấn đề tâm lý luôn có quan hệ mất thiết đến sức khỏe của con người, với phụ nữ nó sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng kinh nguyệt. Khi tâm trạng không ổn định, căng thẳng kéo dài, tinh thần bị đả kích… cũng sẽ khiến cho kinh nguyệt bị tắc.

Ngoài những nguyên nhân trên, hiện tượng tắc kinh còn do vận động quá mạnh, vận động với cường độ cao, dinh dưỡng không hợp lý, ăn kiêng quá độ, sụt cân và nhiều nguyên nhân khác gây ra.

Điều trị kinh nguyệt bị tắc

kinh-nguyet-bi-tac-nguyen-nhan-va-cach-dieu-tri-2

Điều trị kinh nguyệt bị tắc ở phụ nữ

Khi bạn phát hiện kinh nguyệt của bản thân hoạt động không ổn định, bị tắc kinh thì bạn nên tới khám bác sĩ chuyên khoa để nhận được lời khuyên đúng đắn, từ đó có biện pháp điều trị kịp thời.

Kinh nguyệt bị tắc là do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân do các bệnh phụ khoa. Nếu để lâu không khám và làm rõ nguyên nhân sẽ khiến cho tình trạng của bệnh càng ngày càng trầm trọng, từ đó dẫn đến việc điều trị các bệnh đó cũng trở nên khó khăn hơn, thậm chí để lại di chứng nặng nề.

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ của y học, có rất nhiều phương pháp khác nhau được đưa ra để điều trị kinh nguyệt bị tắc và các bệnh phụ khoa. Bạn có thể sử dụng thuốc, dùng các biện pháp can thiệp ngoại khoa, sử dụng phương pháp vật lý trị liệu,…

Điều quan trọng mà bạn cần phải tuân thủ trong quá trình điều trị đó chính là nhất mực nghe theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý chữa trị theo ý mình. Đây chính là nguyên tắc vàng khi tiến hành điều trị.

Ngoài ra bạn cũng cần phải thực hiện chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng, nghỉ ngơi và làm việc điều độ, giữ cho tinh thần thoải mái tránh các căng thẳng và các vấn đề tâm lý có thể xảy ra.

Trên đây là tổng hợp những điều cơ bản nhất về nguyên nhân và cách điều trị khi kinh nguyệt bị tắc. Dù bạn có đang gặp phải tình trạng này hay không thì cũng nên lưu ý, bổ sung kiến thức cho mình để bảo vệ cơ thể, giữ cho kinh nguyệt luôn trong trạng thái ổn định nhất.