Kinh nguyệt bị sớm và cách điều trị

Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường sẽ có một tháng một lần với khoảng thời gian từ 21 – 35 ngày. Tuy nhiên có không ít bạn gái gặp phải tình trạng kinh nguyệt bị sớm khiến họ lo lắng không yên. Vậy phải làm gì khi gặp tình trạng trên, cách điều trị kinh nguyệt sớm như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

>> Bạn biết gì về kinh nguyệt con gái?

>> Làm gì khi kinh nguyệt bị hôi?

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt bị sớm

kinh-nguyet-bi-som-va-cach-dieu-tri-2

Nguyên nhân kinh nguyệt bị sớm

Kinh nguyệt bị sớm là hiện tượng kinh nguyệt đến sớm hơn nhiều so với mức bình thường. Thông thường khi kinh nguyệt đến sớm hơn 7 ngày so với các chu kỳ bình thường khác sẽ được tính là kinh nguyệt sớm.

Kinh nguyệt sớm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, trong đó phải kể đến các nguyên nhân cơ bản như do tâm lý, do bệnh lý hoặc do việc sử dụng thuốc không đúng cách, nhất là thuốc tránh thai.

Về nguyên nhân tâm lý, kinh nguyệt bị sớm có thể xuất phát từ việc căng thẳng kéo dài, do chị em phải chịu nhiều áp lực có thể từ công việc, gia đình, con cái, cuộc sống,… Do lo lắng hay đau buồn dẫn đến suy nghĩ nhiều. Tất cả những nguyên nhân tâm lý trên sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.

Không chỉ xuất phát từ tâm lý, kinh nguyệt bị sớm còn xuất phát từ nguyên nhân bệnh lý. Các bệnh phụ nữ mắc phải ảnh hưởng đến kinh nguyệt bao gồm các bệnh phụ khoa, lạc nội mạc, u xơ, u nang, viêm nhiễm. Những bệnh này vừa gây ra các rối loạn về kinh nguyệt lại vừa có ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, dùng thuốc tránh thai quá nhiều sẽ ít nhiều dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, gây ra kinh nguyệt sớm ở phụ nữ. Ngoài thuốc tránh thai, các loại thuốc khác như cao huyết áp, thuốc chống đông máu,… cũng có thể dẫn đến tình trạng trên.

Điều trị kinh nguyệt bị sớm

kinh-nguyet-bi-som-va-cach-dieu-tri-1

Điều trị kinh nguyệt bị sớm

Muốn điều trị đúng cách kinh nguyệt bị sớm trước hết phải tìm hiểu các nguyên nhân gây bệnh. Khi đã tìm được nguyên nhân gây ra tình trạng này rồi việc điều trị cũng như phòng tránh sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều.

Kinh nguyệt sớm tuy không phải là bệnh nguy hiểm ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng phụ nữ nhưng không thể vì thế mà coi thường. Nó có tác động không nhỏ đến sức khỏe của họ. Kinh nguyệt bị sớm nếu do các nguyên nhân bệnh lý gây ra sẽ có tác hại vô cùng, khi không được phát hiện và điều trị kịp thời, các bệnh trên sẽ không ngừng phát triển, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chị em phụ nữ.

Chính vì vậy việc điều trị sớm là điều vô cùng cần thiết đối với chứng rối loạn kinh nguyệt cũng như chứng kinh nguyệt bị sớm ở phụ nữ. Ngay khi phát hiện ra dấu hiệu của việc kinh nguyệt sớm, chị em nên tới bác sĩ phụ khoa thăm khám cẩn thận để được tư vấn chính xác, kịp thời.

Khi tới khám, bác sĩ sẽ căn cứ theo nguyên nhân gây bệnh mà đưa ra cách điều trị thích hợp. Nếu như chỉ do những nguyên nhân thông thường như tâm lý, dinh dưỡng, sinh hoạt,… thì có thể chỉ cần sử dụng thuốc điều hòa kinh nguyệt cùng với việc điều chỉnh lại tâm lý, thực hiện chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ, nghỉ ngơi hợp lý dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

Nhưng trong trường hợp kinh nguyệt bị sớm do các bệnh lý gây ra, việc điều trị sẽ trở nên phức tạp hơn nhiều. Lúc này bạn không chỉ chữa kinh nguyệt sớm mà còn phải điều trị tận gốc các bệnh lý bên trong cơ thể mình, đảm bảo một sức khỏe tốt và dài lâu.