Kinh nguyệt 2 lần trong tháng

Có không ít bạn nữ khi phát hiện mình đột nhiên có kinh nguyệt 2 lần trong tháng thì cảm thấy hoang mang, lo lắng. Họ không biết tại sao lại xảy ra tình trạng này và càng không biết nó có nguy hiểm hay không. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng đi tìm câu trả lời cho câu hỏi trên.

>> Kinh nguyệt sớm và nguyên nhân thường gặp

>> Kinh nguyệt đen nói lên điều gì?

Kinh nguyệt 2 lần trong tháng là do đâu?

kinh-nguyet-2-lan-trong-thang-1

Kinh nguyệt 2 lần trong tháng

Bình thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trong tháng và cũng chỉ một lần hành kinh có thể kéo dài 3 – 7 ngày. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp do các nguyên nhân khác nhau mà quy trình này dường như bị rối loạn, xuất hiện rất nhiều tình trạng trái với thông thường, trong đó có tình trạng kinh nguyệt 2 lần trong tháng. Hiện tượng này còn được gọi là hiện tượng kinh xuất hiện giữa chu kỳ.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên khá đa dạng, trong đó có thể kể đến các nguyên nhân như do phụ nữ bị cường estrogen, do mắc phải một số bệnh về máu, đặc biệt là rối loạn đông máu, do chị em bị mắc bệnh lạc mạc nội tử cung, u xơ tử cung, polyp tử cung gây ra. Đôi khi kinh nguyên 2 lần trong tháng còn do việc làm dụng quá mức thuốc tránh thai..

Một nguyên  nhân khác dẫn đến tình trạng trên còn là do rối loạn nội tiết tố và hormone sinh dục nữ gây ra. Yếu tố nội tiết tố và hormone sinh dục có vai trò đặc biệt quan trọng đối với chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Do đó khi chúng bị rối loạn thì sẽ ảnh hưởng đến khả năng điều tiết kinh nguyệt, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt xuất hiện hơn một lần trong tháng.

Cách điều trị kinh nguyệt 2 lần trong tháng

kinh-nguyet-2-lan-trong-thang-2

Điều trị kinh nguyệt 2 lần trong một tháng

Kinh nguyệt 2 lần trong tháng không phải là một căn bệnh quá lớn lao, nó đơn giản là một trong những biểu hiện của tình trạng kinh nguyệt sớm gây nên. Theo thống kê có đến 20% phụ nữ sẽ gặp phải vấn đề này trong đời.

Hiện tượng này có thể xuất hiện các dấu hiệu kéo dài trong một thời gian rất ngắn, chỉ tầm 1-2 ngày, mất máu nhiều, mỗi lần hành kinh sẽ xuất hiện máu đỏ tươi. Nếu như những biểu hiện trên không xuất hiện thêm các triệu chứng nào khác thì lúc này bạn cũng không cần lo lấng quá nhiều. Bởi lẽ khi ấy đây là một hiện tượng bình thường, có thể là do các vấn đề về tâm lý gây ra. Lúc này điều quan trọng nhất là cải thiện các vấn đề tâm lý, khiến cho bạn có một tâm tư thật thoải mái.

Trong trường hợp việc kinh nguyệt đến sớm, kèm với đó là xuất hiện khí hư, dịch nhờn, có thể có máu, tiểu buốt, máu có màu đen,… Trong trường hợp này bạn nên lập tức đến cơ sở y tế, khám bác sĩ phụ khoa để được điều trị kịp thời. Đôi khi việc có kinh trong một tháng đến 2 lần hoặc hơn chính là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc phải căn bệnh nào đó, chính vì vậy nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Có thể thấy kinh nguyệt 2 lần trong tháng là một hiện tượng không quá hiếm gặp cùng nguy hiểm như mọi người vẫn lo lắng. Chỉ cần nắm rõ được bản chất, nguyên nhân cũng như cách điều trị vấn đề này ta có thể thản nhiên đối mặt và bước qua nó.