Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong số các cách tính ngày rụng trứng thì cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp được nhiều người áp dụng nhất. Đây là cách tính đơn giản, dễ thực hiện, không tốn quá nhiều công sức mà hiệu quả lại rất tốt so với các cách tính thông thường khác.

>> Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

>> Kinh nguyệt đều có tốt không?

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

 

Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ được tính từ ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ này đến ngày bắt đầu hành kinh của chu kỳ tiếp theo. Chu kỳ này thường diễn ra một cách đều đặn và ổn định ở nữ giới. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt người ta có thể tính ngày rụng trứng một cách tương đối chính xác và dễ dàng.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt từ lâu đã được nhiều người áp dụng để tính thời gian rụng trứng cho mình. Dù vậy để có thể tính một cách chính xác hơn bạn cũng cần phải hiểu rõ về đặc điểm  sinh lý sinh sản trong cơ thể mình như thời gian cụ thể của chu kỳ kinh nguyệt, nhiệt độ cơ thể hay chất nhờn ở cổ tử cung,…

cach-tinh-ngay-rung-trung-theo-chu-ky-kinh-nguyet-1

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Thông thường, trứng sẽ rụng vào trước chu kỳ kinh 14 ngày, thời gian này có thể chênh lệch vài ngày tùy theo thời gian của chu kỳ. Đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 đến 30 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 14 – 15 của chu kỳ. Đối với chu kỳ kinh nguyệt có thời gian trên 30 ngày thì ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 16 – 18 của chu kỳ.

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt rất đơn giản. Ta có thể lập một phép toán sơ đẳng để tính ngày rụng trứng như sau:

Gọi A là số ngày của chu kỳ kinh nguyệt, X là ngày rụng trứng có khả năng thụ thai cao nhất thì X sẽ được tính bằng công thức: X = A – 14

Ví dụ thời gian của chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày, tức A = 28 thì ngày rụng trứng sẽ được tính:

X = 28 – 14 = 14

Như vậy khả năng rụng trứng sẽ rơi vào khoảng từ ngày thứ 13 đến ngày thứ 15 của chu kỳ kinh nguyệt, đây cũng là khoảng thời gian mà trứng có khả năng thụ thai cao nhất trong chu kỳ.

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

 

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là một cách tính rất phổ biến và được nhiều chị em phụ nữ áp dụng. Đây là cách tính đơn giản nhất và cũng tốn ít thời gian nhất so với các cách tính khác như theo dõi nhiệt độ cơ thể, theo dõi dịch nhầy cổ tử cung,…

Ngày rụng trứng được tính theo chu kỳ kinh nguyệt được tính sẵn và tích hợp trong bảng tính dưới đây:

cach-tinh-ngay-rung-trung-theo-chu-ky-kinh-nguyet-2

Bảng tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Trong bảng tính trên, thời gian của chu kỳ kinh nguyệt được tính nằm trong khoảng thời gian từ 22 – 36 ngày. Đây là thời gian cho một chu kỳ kinh nguyệt bình thường. Nếu bạn nằm trong khoảng thời gian nào, bạn có thể đối chiếu với bảng tính từ đó tìm ra ngày rụng trứng của mình.

Trên đây là cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt. Để có thể tính một cách chính xác hơn bạn có thể tham khảo các cách tính thông dụng khác. Tính ngày rụng trứng sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chủ động về sinh sản, tìm thời gian thích hợp có khả năng mang thai cao nhất hoặc trong trường hợp bạn chủ định sinh con trai hay con gái.