Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều

Việc tính ngày rụng trứng là điều rất cần thiết đối với các cặp vợ chồng để có thể chủ động hơn trong việc quan hệ. Đối với bạn nữ có kinh nguyệt đều thì việc tính ngày rụng trứng trở nên khá đơn giản, nhưng cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu.

>> Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

>> Cách tính ngày rụng trứng để có thai

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều với chu kỳ dài hay ngắn hơn 28 ngày

Thông thường ở chị em phụ nữ chu kỳ kinh nguyệt thường khá ổn định. Thời gian của các chu kỳ thường tương đương nhau do đó việc tính ngày rụng trứng cũng trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Dựa theo chu kỳ kinh nguyệt ta có thể lấy thời gian của chu kỳ trừ đi 14 sẽ được ngày rụng trứng. Ví dụ chu kỳ 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 28 – 14 = 14. Như vậy ngày rụng trứng sẽ nằm trong khoảng ngày thứ 14 hoặc 15 của chu kỳ.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cho-vong-kinh-khong-deu-1

Tính ngày rụng trứng cho chu kỳ dài hơn hoặc ngắn hơn 28 ngày

Nhưng đó là với chu kỳ kinh nguyệt đều, còn cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều thì sao? Trước hết tính ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt dài hoặc ngắn hơn 28 ngày nhưng vẫn ổn định.

 Đối với trường hợp chu kỳ kinh nguyệt dài hơn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính là cứ dài thêm một ngày sẽ cộng thêm một ngày vào ngày rụng trứng của chu kỳ 28 ngày. Còn nếu như chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ được tính cứ chu kỳ ngắn hơn một ngày thì lấy ngày rụng trứng của chu kỳ trừ đi một ngày.

Lấy một ví dụ đơn giản, giả sử như chu kỳ của bạn là chu kỳ 32 ngày (nhiều hơn 4 ngày so với chu kỳ 28 ngày) thì ngày rụng trứng sẽ được tính là: 14 + 4 = 18 ngày. Nếu chu kỳ kinh nguyệt là 26 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 14 – 2 = 12.

Cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều với chu kỳ không ổn định, thay đổi bất thường

Đối với trường hợp chu kỳ có sự thay đổi bất thường, không ổn định thì cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều sẽ phải sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, đồng thời cũng cần phải nhờ đến những thiết bị tính ngày rụng trứng hiện đại.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cho-vong-kinh-khong-deu-2

Biểu đồ thân nhiệt tính ngày rụng trứng cho chu kỳ không đều

Trong trường hợp này bạn có thể sử dụng phương pháp đo nhiệt độ cơ thể để tính ngày rụng trứng một cách tương đối. Mặc dù chu kỳ kinh nguyệt không đều và thường xuyên thay đổi bất thường, bạn rất khó để nắm bắt nhưng quy luật về nhiệt độ cơ thể trước, trong và sau khi rụng trứng vẫn không đổi. Dựa vào đó bạn có thể tính được một cách tương đối chính xác.

Sử dụng nhiệt kế đo nhiệt độ cơ thể vào mỗi buổi sáng ngay sau khi thức dậy nhưng vẫn chưa làm gì, chưa rời khỏi giường, sau đó ghi chép và lập một đồ thị thân nhiệt cho bản thân. Trước ngày rụng trứng nhiệt độ cơ thể bạn sẽ được giữ ở mức ổn định là 36,5 độ C. Ngay trước ngày rụng trứng 2-3 ngày nhiệt độ này dần giảm xuống khoảng 0,2 – 0,3 độ C. Trước khi trứng rụng 1 ngày, nhiệt độ tiếp tục giảm xuống 0,1 – 0,2 độ C. Sau khi trứng rụng, nhiệt độ sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 độ C và tiếp tục tăng cho đến mức ổn định. Căn cứ vào sự thay đổi đó bạn có thể tính được ngày rụng trứng của mình.

cach-tinh-ngay-rung-trung-cho-vong-kinh-khong-deu-3

Que thử rụng trứng

Ngoài việc sử dụng nhiệt kế để đo thân nhiệt thì bạn có thể sử dụng cách tính ngày rụng trứng cho vòng kinh không đều bằng que thử rụng trứng. Đây là một thành quả của khoa học kỹ thuật tiên tiến, có khả năng xác định thời điểm rụng trứng bằng cách đo hàm lượng LH. Nguyên tắc của phương pháp này rất đơn giản, trước khi rụng trứng thì hàm lượng LH trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng cao. Do đó bạn có thể dùng que thử để xác định thời điểm rụng trứng từ đó chọn thời điểm quan hệ sao cho phù hợp.