Cách tính ngày rụng trứng chính xác nhất

Cách tính ngày rụng trứng chính xác là điều mà rất nhiều phụ nữ quan tâm. Bởi việc tính ngày rụng trứng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến dự định của chị em phụ nữ như dự định sinh con, thực hiện kế hoạch hóa, sinh con trai hoặc sinh con gái,…

>> Kinh nguyệt đều có tốt không?

>> 3 món ăn điều trị kinh nguyệt kéo dài hiệu quả

  1. 1. Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt là tổng hợp những các hoạt động của kinh nguyệt ở phụ nữ diễn ra lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt ta có thể đưa ra một cách tính ngày rụng trứng chính xác. Đối với cách tính này trước hết phụ nữ cần phải theo dõi thật cẩn thận chu kỳ kinh nguyệt của mình, từ đó dựa theo công thức đã được nghiên cứu và đúc rút để tự tính ngày rụng trứng cho bản thân.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-1

Tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài trong khoảng từ 22 – 35 ngày tùy theo từng đối tượng cụ thể. Ngày rụng trứng trước chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 14 ngày, thời gian này có thể chênh lệch khoảng 2 ngày theo từng người. Do đó ngày rụng trứng thường rơi vào ngày 14 hoặc 15 của chu kỳ với chu kỳ 28 – 30 ngày, và rơi vào ngày 16 – 18 đối với chu kỳ dài trên 30 ngày.

Trong trường hợp này ngày rụng trứng chính xác sẽ được tính bằng số ngày của chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14. Ví dụ số ngày của chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là: 28 – 14 = 14 ngày.

2. Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo nhiệt độ cơ thể

 

Ngoài 2 cách tính ngày rụng trứng chính xác trên thì tính theo nhiệt độ cơ thể cũng được coi là một cách tính ngày rụng trứng rất phổ biến và được nhiều phụ nữ áp dụng.  Thời điểm thích hợp nhất để theo dõi nhiệt độ cơ thể từ đó tính ngày rụng trứng là vào buổi sáng sớm, sau khi ngủ dậy và vẫn chưa rời khỏi giường.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-2

Theo dõi nhiệt độ cơ thể tính ngày rụng trứng

Thông thường, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ có thân nhiệt sau kỳ kinh nguyệt là dưới 36,5 ᵒC. Sau khi trứng rụng thì nhiệt độ này thường tăng thêm 0,3 – 0,5 ᵒC. Quá trình này cứ lặp lại qua các chu kỳ kinh nguyệt. Từ đó ta có thể theo dõi và rút ra quy luật về thân nhiệt của bản thân.

Ví dụ đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày, cách tính ngày rụng trứng chính xác là nhiệt độ cơ thể trung bình là 36,5 ᵒC. Trước thời điểm rụng trứng nhiệt độ này thấp hơn còn 36,2 ᵒC và thường rơi vào ngày 13 – 14 của chu kỳ kinh nguyệt. ngay sau khi trứng rụng nhiệt độ này sẽ tăng lên liên tiếp cho đến khi đạt 37 ᵒC và giữ ổn định ở mức đó cho đến thời điểm hành kinh của chu kỳ tiếp theo.

3. Cách tính ngày rụng trứng chính xác theo dịch nhầy cổ tử cung

 

Ngoài tính theo chu kỳ kinh nguyệt thì cách tính ngày rụng trứng chính xác có thể được tính dựa vào dịch nhầy cổ tử cung. Dịch nhầy này có thể xuất hiện vào bất cứ lúc nào trong chu kỳ kinh nguyệt. Nó đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ thai của phụ nữ bởi vì dịch nhầy này giúp tạo môi trường lý tưởng cho tinh trùng của nam giới trú ngụ và thụ tinh.

cach-tinh-ngay-rung-trung-chinh-xac-3

Tính ngày rụng trứng theo dịch nhầy cổ tử cung

Khi đến ngày rụng trứng thường xuất hiện dấu hiệu ẩm ướt, keo đặc của dịch nhầy cổ tử cung. Dấu hiệu này cho thấy ngày rụng trứng sắp đến, thường trong vòng 24 giờ. Để có thể tính một cách chính xác bạn nên kiểm tra dịch nhầy hàng ngày và ghi lại kết quả vào sổ theo dõi.

Quá trình thực hiện cách tính ngày rụng trứng chính xác này rất đơn giản. Bạn chỉ cần dùng khăn giấy mềm lau sạch vùng kín, giữ lại tờ khăn giấy và ghi các đặc điểm của dịch nhầy như màu sắc, độ quánh đặc. Giai đoạn dịch nhầy có màu trắng rõ ràng, có độ đặc cao thì đó chính là thời gian trứng rụng.