Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế là một trong số những cách tính ngày rụng trứng được nhiều phụ nữ sử dụng, có độ chính xác tương đối cao. Đây là một cách tính dựa trên sự theo dõi thân nhiệt của phụ nữ.

>> Cách tính ngày rụng trứng để có thai

>> Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

Để tính ngày rụng trứng, chị em phụ nữ có thể áp dụng rất nhiều cách tính khác nhau, trong đó có cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế. Đây là một phương pháp tính dựa trên sự theo dõi những biến động về nhiệt độ thân thể của phụ nữ. Phương pháp này được thực hiện rất đơn giản và dễ dàng, bạn chỉ cần một nhiệt kế và một cuốn sổ theo dõi là có thể thực hiện được.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-nhiet-ke-1

Tính ngày kinh nguyệt bằng nhiệt kế

Cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế dựa theo quy luật về nhiệt độ của cơ thể trong chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường, nhiệt độ cơ thể của phụ nữ sẽ có sự dao động giữa giai đoạn trước khi rụng trứng, trong khi rụng và sau khi rụng trứng. Nếu như nắm được những biến động này bạn sẽ tìm ra thời gian rụng trứng chính xác của mình.

Thân nhiệt trong cơ thể được giữ ổn định ở mức 36,5 ᵒC, nhiệt độ này sẽ xuống thấp một chút trong khoảng thời gian trước 2 ngày rụng trứng, thông thường xuống thấp hơn 0,2 – 0,3 ᵒC. Trước khi rụng trứng 1 – 2 ngày thì thân nhiệt còn có thể hạ xuống thêm 0,1 – 0,2 ᵒC. Hiển nhiên thời điểm thân nhiệt hạ xuống mức thấp nhất chính là thời điểm sắp rụng trứng.

Trong ngày rụng trứng, nhiệt độ thân nhiệt sẽ đột ngột tăng lên 0,3 – 0,5 ᵒC so với thời điểm thấp nhất. Khi thân nhiệt đột ngột tăng như vậy cũng là lúc trứng rụng. Nếu so với thân nhiệt trung bình thì thời điểm này tăng lên 0,1 – 0,2 ᵒC. Nhiệt độ ấy sẽ được tăng dần đến mức ổn định cho tới hết chu kỳ.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế

Khi áp dụng cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế bạn cần phải lưu ý một số điều để việc tính toán được thuận lợi và chuẩn xác nhất.

Thứ nhất, bạn cần phải tìm hiểu kỹ càng về nhiệt độ cơ thể của bản thân. Tuy rằng nhiệt độ trung bình của cơ thể nằm trong khoảng từ 36, 5 – 37 ᵒC thế nhưng tùy theo thể trạng từng người mà nhiệt độ cụ thể sẽ có sự khác biệt. Chỉ khi bạn hiểu rõ ràng về nhiệt độ của bản thân thì bạn mới có thể theo dõi thân nhiệt một cách chính xác nhất.

cach-tinh-ngay-rung-trung-bang-nhiet-ke-2

Lập biểu đồ thân nhiệt để tính ngày rụng trứng

Thứ hai, cần phải có một nhiệt kế tốt và một cuốn sổ để theo dõi. Với cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế thì việc trang bị cho mình một vài chiếc nhiệt kế có độ chính xác cao và một cuốn sổ để ghi chép hàng ngày là điều cần thiết. Qua đó bạn có thể lập một biểu đồ nhiệt độ cơ thể của riêng mình.

Thứ ba, thời gian đo thân nhiệt tốt nhất là vào sáng sớm. Trong số các thời điểm trong ngày thì thời gian đo thân nhiệt tốt nhất là vào buổi sáng, khi bạn vừa ngủ dậy và còn chưa rời khỏi giường. Cách tốt nhất là ấn định một thời gian nhất định vào mỗi sáng để đo thân nhiệt, như vậy độ chính xác sẽ cao hơn nhiều.

Bên cạnh áp dụng cách tính ngày rụng trứng bằng nhiệt kế bạn có thể sử dụng kết hợp các biện pháp khác như theo dõi chu kỳ kinh nguyệt, theo dõi dịch nhờn cổ tử cung để tăng thêm tính chính xác khi tính ngày rụng trứng.