Mách bạn cách tính ngày kinh nguyệt chính xác nhất

Cách tính ngày kinh nguyệt là kiến thức cơ bản và cần thiết đối với tất cả chị em phụ nữ từ khi bước vào tuổi dậy thì cho đến trước giai đoạn mãn kinh. Nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình bạn gái có thể theo dõi tình trạng sinh lý của cơ thể, tính được ngày có thể quan hệ an toàn, một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả.

>>> Nhắc bạn các dấu hiệu về thời kỳ tiền mãn kinh

>>> Kinh nguyệt là gì?

Hướng dẫn cách tính ngày kinh nguyệt cho bạn gái

mach-ban-cach-tinh-ngay-kinh-nguyet-chinh-xac-nhat-1

Theo dõi kinh nguyệt để xác định chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng

Kinh nguyệt được hiểu là những thay đổi sinh lý trong cơ thể phụ nữ theo chu kỳ lặp đi lặp lại dưới sự điều khiển của hormone sinh dục. Một chu kỳ kinh nguyệt sẽ xảy ra hàng tháng. Trong mỗi chu kỳ của tháng, kinh nguyệt các bạn nữ thường sẽ kèo dài khoảng từ 3 đến 5 ngày. Tuy nhiên, thời gian xuất hiện kinh nguyệt của mỗi người không giống nhau, cũng có người nằm trong khoảng thời gian từ 2 đến 7 ngày. Mỗi một chu kỳ kinh nguyệt sẽ được tính từ ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ này cho đến ngày có kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo.

Dựa theo cách tính ngày kinh nguyệt, trung bình chu kỳ kinh nguyệt của các bạn nữ sẽ kéo dài 28 ngày, tuy nhiên cũng có không ít trường hợp bạn gái có chu kỳ kéo dài trong khoảng 21 – 35 ngày. Đối với những bạn nữ mới bước vào giai đoạn dậy thì, chu kỳ này thường dài hơn so với bình thường, thậm chí còn có thể kéo dài đến 45 ngày.

Cách tính ngày kinh nguyệt đơn giản nhất chính là tự theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình từ đó rút ra quy luật chung cho bản thân. Để tính chu kỳ, đầu tiên các bạn nữ hãy đánh dấu vào ngày bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt của tháng cho đến ngày hết kinh. Việc này cần được lặp lại kiên trì trong một khoảng thời gian như vậy sẽ tăng độ chính xác lên cao hơn. Từ những ghi chép có được qua các chu kỳ, bạn nữ có thể tự rút ra kết luận về chu kỳ kinh nguyệt cho bản thân, từ đó tính được ngày bắt đầu và ngày kết thúc kinh nguyệt cũng như tính được vòng kinh nguyệt của mình.

Việc theo dõi không chỉ giúp bạn nữ tính được chu kỳ kinh nguyệt của mình kéo dài bao nhiêu ngày mà còn tính được thời gian có kinh thông thường là bao lâu. Nếu thời gian này có sự thay đổi thất thường hay chu kỳ kinh nguyệt đột nhiên thay đổi thì bạn nữ nên  tới bác sĩ chuyên khoa khám tránh các bệnh về sinh lý nữ làm ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của mình.

mach-ban-cach-tinh-ngay-kinh-nguyet-chinh-xac-nhat-2

Cách tính ngày kinh nguyệt, ngày an toàn trong tháng

Mỗi một chu kỳ kinh nguyệt thường bao gồm 3 giai đoạn, đó là giai đoạn hình thành nang mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Giai đoạn hình thành nang mạc thường kéo dài trong 14 ngày, trong đó bao gồm cả ngày kinh nguyệt. Giai đoạn rụng trứng diễn ra ngắn hơn, thường chỉ kéo dài trong 24 giờ và giai đoạn cuối cùng kéo dài trong khoảng 14 ngày.

Đó là các giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày. Đối với một số phụ nữ, giai đoạn thứ hai có thể diễn ra chậm hơn so với bình thường. Tuy nhiên giai đoạn cuối cùng luôn bất biến, không thay đổi dù chu kỳ kinh nguyệt dài hay ngắn. Do đó cách tính ngày kinh nguyệt của các bạn nữ rất đơn giản, đặc biệt là tính ngày rụng trứng. Ngày có khả năng rụng trứng cao nhất đối với bạn nữ thường được tính bằng chu kỳ kinh nguyệt trừ đi 14 ngày của giai đoạn hoàng thể.

Tại sao phải tìm hiểu cách tính ngày kinh nguyệt

mach-ban-cach-tinh-ngay-kinh-nguyet-chinh-xac-nhat-3

Cách tính ngày kinh nguyệt giúp bạn tính ngày rụng trứng chính xác hơn

Việc tìm hiểu cách tính ngày kinh nguyệt là điều cần thiết và gần như là bắt buộc đối với bạn gái để có một cơ thể khỏe mạnh. Dựa theo cách tính mà ta có thể xác định được thời gian kéo dài chu kỳ kinh nguyệt của bản thân, từ đó tính được ngày nào là ngày an toàn, ngày nào là ngày không an toàn để chủ động hơn trong quan hệ nam nữ, tránh được việc có thai ngoài ý muốn.

Cách tính ngày kinh nguyệt giúp  bạn nữ có thể theo dõi một mặt nào đó tình trạng sinh lý của mình. Nếu như chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể do một số vấn đề về sinh lý gây ra, bạn nữ cần phải tới bác sĩ chuyên khoa khám để có thể phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh về sinh lý, có biện pháp sinh hoạt cũng như vệ sinh hợp lý nhằm bảo vệ tốt cơ thể một cách toàn diện.

Việc tính ngày kinh nguyệt là điều cần thiết nhằm có một cơ thể khỏe mạnh và có sự chủ động trong vấn đề sinh hoạt vợ chồng, nam nữ.  Từ cách tính ngày kinh nguyệt bạn có thể tính được chu kỳ kinh nguyệt, ngày bắt đầu có kinh, những ngày rụng trứng hay ngày an toàn để có thể quan hệ. Tuy nhiên kết quả cụ thể không chỉ đơn giản dựa theo lý thuyết, nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố theo cơ địa của từng người, sự thay đổi hormone, do bệnh tật hay do chế độ ăn uống của bản thân, do môi trường sống,…

Có nhiều cách tính ngày kinh nguyệt khác nhau, mỗi bạn nữ có thể dựa vào đó để tính chu kỳ kinh nguyệt cho bản thân, có biện pháp theo dõi sinh lý phù hợp. Trên đây là một số cách giúp bạn tính ngày kinh nguyệt dễ dàng và chính xác. Với những cách tính ngày kinh nguyệt trên, hy vọng có thể giúp các bạn nữ trong vấn đề nhạy cảm này, đảm bảo cho mình một sức khỏe và cuộc sống lành mạnh, vui vẻ.