Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Ngày nay, có không ít trường hợp vì không thể tính được chu kỳ kinh nguyệt an toàn của mình và cũng không dùng đồ bảo hộ nên có thai ngoài ý muốn. Vậy những ngày nào trong tháng bạn vừa có thể thỏa mãn nhu cầu của mình lại vừa tránh khỏi việc mang thai ngoài dự liệu?

>> Mách bạn cách tính ngày kinh nguyệt chính xác nhất

>> Kinh nguyệt không đều và những điều cần biết

Chu kỳ kinh nguyệt

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-an-toan-2

Chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Đối với bất cứ bạn nữ nào, khái niệm kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt hay chu kỳ kinh nguyệt an toàn mặc dù vẫn mang tính nhạy cảm nhưng đã không còn là khái niệm xa lạ gì. Đây là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở các bạn nữ đã bước vào tuổi dậy thì.

Kinh nguyệt không diễn ra một cách tùy tiện, tùy thời mà có chu kỳ của nó. Đó là một quá trình lặp đi lặp lại đều đặn hàng tháng theo một quy luật nhất định. Chu kỳ kinh nguyệt được chia làm 3 giai đoạn, đó là giai đoạn hình thành nang mạc thường diễn ra trong 14 ngày, trong đó bao gồm cả những ngày hành kinh, giai đoạn thứ 2 là giai đoạn rụng trứng diễn ra trong vòng 24 giờ, giai đoạn cuối cùng là giai đoạn hoàng thể diễn ra trong vòng 14 ngày. Ngoại trừ giai đoạn hoàng thể có thời gian diễn ra cố định luôn là 14 ngày thì hai giai đoạn kia có thể có sự khác nhau theo từng người.

Thông qua chu kỳ kinh nguyệt của mình mà bạn nữ có thể tính một cách tương đối chính xác chu kỳ kinh nguyệt an toàn. Việc này giúp bạn chủ động hơn trong quan hệ và cũng đảm bảo tốt hơn mục đích của bản thân là muốn có con hay không. Nếu bạn muốn có con bạn có thể quan hệ trong những ngày không an toàn, còn không muốn có con ngoài ý muốn thì tốt nhất bạn nên lựa chọn những ngày an toàn trong chu kỳ.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn

Chu kỳ kinh nguyệt an toàn được chia làm 3 thời kỳ, đó là thời kỳ an toàn tương đối, thời kỳ nguy hiểm và thời kỳ an toàn tuyệt đối.

Thời kỳ an toàn tương đối:

Đây là thời kỳ có mức độ an toàn tương đối trong chu kỳ. Thời kỳ này được tính bắt đầu từ ngày có kinh cho đến trước ngày thứ 9 của chu kỳ kinh nguyệt. Trong thời kỳ này, việc tránh thai chỉ mang tính tương đối. Lúc này trứng sắp rụng nên cũng sẽ có khả năng thụ tinh khá cao.

Thời kỳ nguy hiểm:

cach-tinh-chu-ky-kinh-nguyet-an-toan-1

Tính ngày rụng trứng và ngày dễ thụ thai

Trong chu kỳ kinh nguyệt an toàn thì thời kỳ nguy hiểm được coi là thời kỳ dễ thụ thai nhất. Đây là khoảng thời gian rụng trứng, đồng thời cũng bao gồm giai đoạn rụng trứng của chu kỳ kinh nguyệt. Để tính thời kỳ nguy hiểm người ta thường tính từ ngày rụng trứng (được tính là ngày giữa của chu kỳ) cộng trừ 5 ngày sau.

Có thể lấy một ví dụ đơn giản, chu kỳ kinh nguyệt được tính là 28 ngày thì ngày rụng trứng nằm ở giữa chu kỳ, do đó sẽ rơi vào ngày thứ 14. Chính vì vậy mà thời kỳ nguy hiểm sẽ được tính vào khoảng ngày thứ 9 – 19 của chu kỳ.

Thời kỳ an toàn tuyệt đối:

Thời kỳ này được tính kể từ khi kết thúc thời kỳ nguy hiểm cho đến hết chu kỳ kinh nguyệt. Theo như ví dụ trên, đối với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì thời kỳ an toàn tuyệt đối sẽ bắt đầu từ ngày thứ 20 cho đến hết chu kỳ.

Trong chu kỳ kinh nguyệt an toàn thì đây là thời điểm lý tưởng để phát sinh quan hệ khi không muốn có con ngoài ý muốn. Vào thời gian này, trứng không còn rụng nên hầu như sẽ không có khả năng thụ thai. Tuy vậy vẫn có một số trường hợp ngoại lệ có thể thụ thai trong thời kỳ này, mặc dù số trường hợp đó vô cùng ít ỏi.

Có thể thấy việc tính chu kỳ kinh nguyệt an toàn là điều cần thiết nhằm giúp bạn có thể chủ động hơn trong cuộc sống sinh hoạt của mình. Hiểu được các thời điểm an toàn hay không trong chu kỳ sẽ giúp bạn có kế hoạch mang thai hay không. Đây cũng được coi là một biện pháp tránh thai khá hiệu quả và dễ dàng.