Bạn biết gì về kinh nguyệt con gái?

Kinh nguyệt con gái là một hiện tượng sinh lý hết sức bình thường ở phụ nữ, bắt đầu từ khi họ bước vào giai đoạn dậy thì cho đến khi giai đoạn mãn kinh. Việc tìm hiểu kỹ hơn về kinh nguyệt sẽ giúp các bạn nữ bảo vệ tốt sức khỏe và sinh lý của mình.

>> Kinh nguyệt bị tắc: nguyên nhân và cách điều trị

>> Những thực phẩm ngày kinh nguyệt nên ăn và không nên ăn

Tại sao con gái lại có kinh nguyệt?

Có bao giờ bạn thắc mắc rằng tại sao con gái lại có kinh nguyệt mà con trai thì không? Đôi khi chị em chúng ta xem chuyện này như một định luật không cần chứng mình, một sự thật hiển nhiên mà không cần phải biết tại sao lại có.

ban-biet-gi-ve-kinh-nguyet-con-gai-1

Kinh nguyệt ở con gái

Việc xuất hiện kinh nguyệt con gái thường bắt đầu từ lứa tuổi dậy thì cho đến tuổi mãn kinh. Trong giai đoạn này, thông thường kinh nguyệt sẽ xuất hiện mỗi tháng một lần, theo chu kỳ nhất định. Nó đại diện cho sức khỏe sinh lý bình thường ở bạn nữ, đồng thời cũng đại diện cho chức năng sinh sản, sức khỏe phụ khoa của chị em.

Giải thích về hiện tượng xuất hiện kinh nguyệt ở phụ nữ, các bác sĩ phụ khoa cho biết kinh nguyệt là do việc nội mạc tử cung bong tróc và chảy máu mà thành. Như chúng ta đều biết đại diện cho sinh sản ở con gái là trứng còn ở con trai là tinh trùng. Trong giai đoạn phóng noãn ở phụ nữ, hoàng thể tiết ra oestrogen và progestogen. Hai chất này có tác dụng làm dày niêm mạc tử cung, giúp cho trứng rụng và làm tổ dễ dàng hơn.

Nếu trong trường hợp trứng không được thụ tinh thì 14 ngày sau sẽ làm cho hoàng thể bị thoái hóa, mức độ của hai chất trên cũng được giảm bớt làm cho niêm mạc tử cung trở nên mỏng hơn, dẫn đến chèn và co thắt mạch máu. Kết quả của quá trình này chính là niêm mạc tử cung bị thiếu máu, đồng thời bị hoại tử, rụng niêm mạc gây ra chảy máu, hình thành nên kinh nguyệt con gái theo đường âm đạo ra ngoài.

Một số nét cơ bản về kinh nguyệt con gái

Khi nói về kinh nguyệt con gái, ta không thể không nhắc đến một số kiến thức cơ bản như chu kỳ kinh nguyệt, triệu chứng kinh nguyệt, số ngày hành kinh và đặc điểm máu kinh, những chứng bệnh về kinh nguyệt bất thường.

ban-biet-gi-ve-kinh-nguyet-con-gai-2

Chu kỳ kinh nguyệt ở phụ nữ

Chu kỳ kinh nguyệt: Kinh nguyệt con gái không phát sinh một cách hỗn loạn mà theo chu kỳ lặp đi lặp lại nhất định, được gọi là chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ này gồm 3 giai đoạn đó là giai đoạn hình thành niêm mạc, giai đoạn rụng trứng và giai đoạn hoàng thể. Chu kỳ kinh nguyệt được tính bắt đầu từ ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ này đến ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Thời gian của chu kỳ tùy theo từng người, thường nằm trong khoảng 21 – 35 ngày.

Số ngày hành kinh và đặc điểm máu kinh: Đối với kinh nguyệt con gái, số ngày hành kinh thường nằm  trong khoảng từ 3 – 5 ngày, đôi khi là từ 2 – 7 ngày. Nếu số ngày đó kéo dài hơn 7 – 10 ngày sẽ được gọi là rong kinh, kéo dài hơn 15 ngày gọi là rong huyết. Máu kinh nguyệt có màu đỏ thẫm, không đông, có mùi tanh của máu và lẫn một vài mảnh bong tróc của nội mạc tử cung.

ban-biet-gi-ve-kinh-nguyet-con-gai-3

Đau bụng là triệu chứng thường gặp khi hành kinh

Triệu chứng kinh nguyệt: Ở con gái, mỗi lần hành kinh sẽ xuất hiện các triệu chứng như đau bụng, đau đầu, tức ngực, đau lưng, mọc mụn, tính tình trở nên dễ kích động hơn, sốt nhẹ, chóng mặt,… Ở mỗi người sẽ có những triệu chứng khác nhau, thường triệu chứng đau bụng kinh là phổ biến nhất.

Kinh nguyệt bất thường: Đối với kinh nguyệt con gái, các hiện tượng kinh nguyệt bất thường có thể xảy ra như rối loạn kinh nguyệt, chậm kinh, tắc kinh, rong kinh, rong huyết, kinh nguyệt sớm, vô kinh, kinh nguyệt có sự bất thường về lượng, màu sắc, mùi,… Khi xuất hiện những dấu hiệu trên bạn nên đi khám phụ khoa để xác định rõ tình trạng, nguyên nhân và có cách điều trị thích hợp.

Qua bài viết trên ta có thể hiểu đôi nét về kinh nguyệt con gái, từ việc tại sao con gái lại có kinh nguyệt cho đến những đặc điểm của kinh nguyệt và chu kỳ kinh nguyệt. Với những kiến thức này, bạn có thể rõ ràng hơn tình trạng kinh nguyệt và theo dõi sát sao tình trạng đó, phát hiện những thay đổi bất thường có thể xảy ra.