Bài thuốc Đông y điều trị kinh nguyệt đến chậm

Kinh nguyệt đến chậm là một trong những tình trạng rối loạn kinh nguyệt phổ biến nhất ở chị em phụ nữ. Để điều trị căn bệnh này chúng ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, trong đó việc dùng các bài thuốc Đông y cũng được rất nhiều người chú ý.

>> Kinh nguyệt đều có tốt không?

>> Kinh nguyệt dậy thì và các dấu hiệu bất thường

Kinh nguyệt đến chậm

Kinh nguyệt đến chậm là hiện tượng ở các bạn nữ đã tới chu kỳ kinh nguyệt nhưng lại không thấy có kinh mà thường chậm hơn so với bình thường. Đây là một tình trạng thường gặp ở phụ nữ bị kinh nguyệt không đều hoặc rối loạn kinh nguyệt.

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-kinh-nguyet-den-cham-1

Kinh nguyệt đến chậm ở phụ nữ

Nguyên nhân gây ra kinh nguyệt đến chậm rất đa dạng, có thể kể đến các nguyên nhân như do phụ nữ mang thai, do tâm trạng bất ổn, do rối loạn kinh nguyệt, do triệu chứng ở giai đoạn dậy thì hoặc tiền mãn kinh, do việc dùng thuốc tránh thai không đúng cách, do chế độ dinh dưỡng không hợp lý, do các bệnh phụ khoa và một số bệnh lý khác.

Kinh nguyệt đến chậm tùy theo nguyên nhân mà mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe cũng khác nhau. Nếu như do việc phụ nữ mắc các bệnh lý mang lại thì chậm kinh nguyệt ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của chị em. Lúc này nếu không được điều trị kịp thời, tận gốc từ nguyên nhân gây ra thì sẽ khiến cho các bệnh lý kia càng thêm nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh ở phụ nữ.

Việc điều trị kinh nguyệt đến chậm có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau. Do hiện nay y học rất phát triển, các loại thuốc và phương pháp nội – ngoại khoa điều trị chậm kinh nguyệt cũng nhiều hơn. Bên cạnh đó, chậm kinh nguyệt còn có thể sử dụng các phương pháp y học cổ truyền để điều trị, đặc biệt là dùng các bài thuốc Đông y.

Các bài thuốc Đông y điều trị kinh nguyệt đến chậm

Để có thể bốc đúng bài thuốc điều trị kinh nguyệt đến chậm thì trước hết cần phải tìm hiểu rõ nguyên nhân. Theo Đông y, đa số chậm kinh là do hư hàn, phong hàn, do huyết hoặc do khí uất.

bai-thuoc-dong-y-dieu-tri-kinh-nguyet-den-cham-2

Bài thuốc đông y điều trị kinh nguyệt đến chậm (Ảnh minh họa)

Kinh nguyệt đến chậm do hàn:

Do hàn có hai nguyên nhân cơ bản là hư hàn và phong hàn. Nếu do hư hàn thì triệu chứng nhận biết thường là kinh chậm, lượng kinh ít, màu kinh nguyệt có màu xám nhạt hoặc xám đen, bụng thường cảm thấy đau liên miên, sẽ có cảm giác dễ chịu hơn khi chườm nóng.

Bài thuốc điều trị chậm kinh do hư hàn là theo phương pháp ôn kinh trừ hàn, bổ hư. Các vị thuốc của bài này bao gồm: Thục địa 12g, xuyên khung 10g, hà thủ ô 10g, đẳng sâm 12g, can khương 8g, ngải cứu 12g, xương bồ 8g. Cho các vị trên sắc với nước rồi uống hàng ngày.

Nếu kinh nguyệt đến chậm do phong hàn ta dùng bài thuốc bao gồm các vị: Quế chi 8g, đẳng sâm 12g, xuyên khung 8g, ngưu tất 12g, ngải cứu 8g, gừng tươi 3 lát rồi đem sắc lấy nước uống.

Kinh nguyệt đến chậm do huyết:

Trong trường hợp này chậm kinh là do huyết ứ, huyết hư. Nếu do huyết ứ thì phương pháp chữa chính là hoát huyết khứ ứ. Theo phương pháp này ta sử dụng bài thuốc gồm: sinh địa 12g, xuyên khung 8g, kê huyết đằng 16g, uất kim 8g, đào nhân 8g, ích mẫu 16g sắc lấy nước uống.

Nếu kinh nguyệt đến chậm do huyết hư thì sử dụng bài thuốc bổ huyết điều kinh bao gồm các vị sau: thục địa 12g, xuyên khung 8g, kỷ tử 12g, hà thủ ô 8g, đan sâm 8g, ích mẫu 12g, trần bì 6g, long nhãn 12g. Cho tất cả các vị này cùng sắc lấy nước uống.

Kinh nguyệt đến chậm do khí uất:

Triệu chứng của chậm kinh do khí uất là lượng kinh ra ít, chậm kinh, bụng dưới cảm thấy trướng đau và có cảm giác đau tức ở ngực, ợ hơi, tinh thần mệt mỏi. Trong trường hợp này ta sử dụng phương pháp hành khí giải uất, điều kinh.

Bài thuốc điều trị kinh nguyệt đến chậm do khí uất bao gồm các vị thuốc: Tiêu dao thang gia ích mẫu, đan sâm: sài hồ 12g, bạch truật 12g, phục linh 8g, bạch thược 8g, cam thảo 4g, trần bì 4g, đương quy 6g, bạc hà 4g, gừng 5 lát. Các vị thuốc trên đem sắc uống sẽ có hiệu quả rõ rệt.