Ăn gì để có kinh nguyệt đều trở lại?

Kinh nguyệt đều là mong muốn của tất cả các chị em phụ nữ. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau mà không ít phụ nữ bị rối loạn kinh nguyệt khiến cho kinh nguyệt không đều. Để kinh nguyệt đều trở lại ngoài việc dùng thuốc bạn nên kết hợp sử dụng các loại thực phẩm dưới đây.

>> Chậm kinh nguyệt 3 ngày có sao không?

>> Kinh nguyệt đều nhưng không có thai do đâu?

Thế nào được xem là kinh nguyệt đều?

 

Kinh nguyệt là tập hợp những thay đổi ở chị em phụ nữ được lặp đi lặp lại dưới tác động của các hormone sinh dục, có liên quan chặt chẽ đến sinh lý và sinh sản. Kinh nguyệt diễn ra theo chu kỳ lặp đi lặp lại được gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Thông thường chu kỳ kinh nguyệt đều được xem là chu kỳ có các biểu hiện như thời gian diễn ra chu kỳ đều đặn, thời gian hành kinh (có kinh nguyệt) đều đặn, các dấu hiệu khác của chu kỳ kinh nguyệt bình thường, thời gian chênh lệch giữa các chu kỳ không quá lớn,…

an-gi-de-kinh-nguyet-deu-1

Kinh nguyệt không đều là nỗi lo của phụ nữ

 

Thời gian diễn ra chu kỳ kinh nguyệt được tính là thời gian của một chu kỳ bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ này đến ngày đầu tiên có kinh của chu kỳ tiếp theo. Thời gian này thường nằm trong khoảng từ 22 – 35 ngày và phổ biến nhất là từ 28 – 30 ngày. Thời gian của chu kỳ ở mỗi người thường không giống nhau nhưng trên cùng một người thì thời gian của chu kỳ sẽ đều đặn qua các tháng.

Kinh nguyệt được xem là thước đo sức khỏe và sinh lý của chị em phụ nữ. Chính vì vậy việc duy trì kinh nguyệt đều là điều hết sức quan trọng đối với mỗi chị em. Đôi khi do nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến việc kinh nguyệt của phụ nữ không đều hay có biểu hiện rối loạn. Lúc này ngoại trừ việc sử dụng thuốc bạn có thể kết hợp với các loại thực phẩm dưới đây để kinh nguyệt đều trở lại.

Các loại thực phẩm giúp kinh nguyệt đều trở lại

 

  • Gừng:

an-gi-de-kinh-nguyet-deu-2

Gừng giúp chữa kinh nguyệt không đều

 

Gừng là một loại gia vị đồng thời cũng là một vị thuốc dân gian được sử dụng rất phổ biến. Gừng có thể chữa các loại bệnh khác nhau, trong đó có vấn đề kinh nguyệt không đều. Gừng giúp giảm đáng kể triệu chứng đau bụng kinh, một triệu chứng thường thấy của rối loạn kinh nguyệt. Nó có tác dụng lớn trong việc giúp cho kinh nguyệt đều trở lại.

  • Nha đam (lô hội):

Tác dụng của nha đam đối với việc giúp kinh nguyệt đều từ lâu đã được nhiều người thừa nhận. Loại thực phẩm này giúp trẻ hóa tử cung, là một thực phẩm tuyệt vời cho hệ sinh sản ở nữ giới. Để sử dụng nha đam bạn có thể dùng nước ép nha đam, chè nha đam,…

  • Quế:

an-gi-de-kinh-nguyet-deu-3

Quế có tác dụng điều hòa kinh nguyệt

Quế là một loại gia vị được sử dụng phổ biến bởi hương vị thơm, cay nồng đặc trưng. Quế có tác dụng lớn trong việc điều hòa kinh nguyệt giúp cho kinh nguyệt đều trở lại. Bạn có thể sử dụng trực tiếp vỏ quế khô hoặc dùng trà quế, hoặc pha bột quế chung với sữa ấm cũng rất ngon và có tác dụng.

  • Tinh bột nghệ:

Tinh bột nghệ được chiết xuất từ củ nghệ tươi, có tác dụng trong việc điều hòa kinh nguyệt giúp cho kinh nguyệt đều trở lại. Chất Curcumin có trong tinh bột nghệ giúp ức chế sự tổng hợp của chất prostaglandin, giúp cho lưu lượng máu trong tử cung giảm xuống hạn chế sự bong chóc quá nhiều của niêm mạc tử cung. Đồng thời chất curcumin trong tinh bột nghệ cũng giúp ích rất nhiều trong việc giảm các cơn đau bụng kinh ở nữ giới.

  • Đu đủ xanh:

Đây là một loại thực phẩm tuyệt vời nhằm giúp kinh nguyệt đều trở lại. Đu đủ xanh tạo ra chất papain, một chất kích thích co thắt tử cung giúp cho lưu lượng máu đến tử cung tăng lên, làm giảm việc kinh nguyệt không đều. Tuy nhiên đối với phụ nữ mang thai không nên dùng đu đủ xanh vì sẽ dễ dẫn đến việc sinh non.