Trị táo bón với các vị thuốc từ thiên nhiên

Nếu bạn có một chế độ ăn uống ít rau xanh và hoa quả, nhiều thịt cá thì sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa của bạn. Điều này rất dễ gây ra hiện tượng táo bón ở nhiều người. Táo bón không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng lại gây khó chịu cho người bệnh. Để nhanh chóng thoát khỏi nhức nhối này, bạn có thể sử dụng cách trị táo bón với các vị thuốc từ thiên nhiên an toàn và hiệu qủa tuyệt đối.

>>>Chữa bệnh với vị thuốc bổ từ vừng đen

>>>Dùng khoai sọ để chữa bệnh an toàn, hiệu quả

>>>Hấp dẫn những loại tinh dầu tốt cho sức khỏe

Cách trị táo bón với các vị thuốc từ thiên nhiên

Chữa táo bón bằng vừng đen

 

Trị táo bón với các vị thuốc từ thiên nhiên-1

Trị táo bón bằng vừng đen hiệu quả

 

Vừng đen hay còn được gọi là hắc chi ma, một thực phẩm quen thuộc chứa nhiều chất dầu, protein, cholin, phytin, methionin. Hạt vừng có vị ngọt, tính bình vào 4 kinh phế, vị, can, thận. Người ta dùng vừng đen để chữa can thận thận suy yếu, ù tai, váng đầu, hoa mắt, chóng mặt, đại tiện bí táo, râu tóc bạc sớm.

Với những người bị táo bón có thể dùng vừng đen 40-50g sao qua trộn với 30g mật ong ăn vài lần trong ngày. Dùng trong vài ngày và kiểm tra kết quả.

 

Vị thuốc từ cây thầu dầu

 

Người ta dùng dầu của hạt cây thầu dầu (còn gọi là tỳ ma du) để chữa bệnh. Đây là vị thuốc có vị ngọt, cay, tính bình, quy vào hai kinh vị và đại tràng. Thầu dầu có tác dụng nhuận hạ, tích trệ, tiêu sưng, và có tác dụng trơn nhuận, có tác dụng tốt với những người già bị bệnh táo bón. Nên mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 5ml.

Quả mướp trị táo bón đơn giản

 

tri-tao-bon-voi-cac-bai-thuoc-tu-thien-nhien-2

Mướp có công dụng tốt cho bệnh táo bón

Mướp tươi có chứa cholin, phytin, các acid amin tự do, có tác dụng lưu thông máu, thông sữa, làm dịu, chữa táo bón, đau nhức gân xương. Có thể dùng mướp nấu ăn hoặc sắc cô đặc lấy nước uống có tác dụng làm hoạt tràng, thông tiện.

Nhanh chóng hết táo bón với bồ kết

Bồ kết có vị cay, mặn, tính ấm hơi độc, quy vào hai kinh phế, đại trường. Bồ kết chứa chất saponin, một số flavonoid và hợp chất triterpen, có tác dụng trừ đờm, khai khiếu, điều trị bệnh táo bón, làm thông sữa. Người ta thường chọn những quả bồ kết to, sao tồn tính, tán thành bột mịn, uống ngày 1 lần 2g với nước cơm để điều trị bệnh táo bón.

Đào nhân nhuận tràng, trị táo bón hiệu quả

Vị thuốc này được chế biến từ nhân của hạt đào, trong đào nhân có chứa chất dầu, ngoài ra có amygdalin, men elmusin, một ít tinh dầu, vị đắng, ngọt, tính bình, quy vào hai kinh tâm, can. Đào nhân có tác dụng hoạt huyết, trừ ứ, nhuận tràng. Để trị táo bón có thể dùng 4-8g sắc uống, có thể dùng hoa đào 5-8g cũng có cùng tác dụng.

Lô hội – liều thuốc cho người bị táo bón

 

tri-tao-bon-voi-cac-bai-thuoc-tu-thien-nhien-3

Lô hội có chứa nhiều dưỡng chats tốt cho tiêu hóa

Bộ phận dùng chủ yếu là nhựa lô hội đem chế biến khô. Đây là vị thuốc có vị đắng, tính hàn, quy vào hai kinh tâm, can. Lô hội có tác dụng thanh nhiệt, giáng hỏa, thanh can, hoạt tràng, thông tiện. Người ta dùng lô hội để chữa táo bón, ruột dạ dày, can đởm thực nhiệt. Liều dùng chủ yếu là 6g lô hội nghiền nát, trộn với đường rồi ngậm và nuốt dần hoặc dùng lô hội 20g, chu sa 15g, tán nhỏ hòa với rượu làm viên, uống mỗi lần 4g với rượu hoặc nước cơm, ngày 2 lần.

Chữa táo bón bằng đại hoàng 

Bộ phận dùng chủ yếu là rễ cây đại hoàng. Đại hoàng có vị đắng, tính lạnh quy vào 5 kinh: tỳ, vị, can, tâm bào, đại trường. Có tác dụng thông rửa tràng vị, phá tích, hành ứ. Đại hoàng dùng để chữa táo bón do nhiệt kết với liều thường dùng 6-12g. Có thể dùng đại hoàng 9g, đào nhân 9g, hạt bí đao 9g, mang tiêu 9g, đan bì 12g, sắc uống ngày 1 thang, chia 3 lần chữa bệnh viêm ruột, đau bụng, táo bón.

Thảo quyết minh

 

tri-tao-bon-voi-cac-bai-thuoc-tu-thien-nhien-4

 

Thảo quyết mình là hạt của cây muồng. Các hạt được dùng làm thuốc là những hạt già, được chế biến khô, chứa chất antraglucosid, ngoài ra có protid, chất nhớt, chất béo và sắc tố. Thảo quyết minh có vị mặn, tính bình, vào hai kinh can, thận, có tác dụng thanh can, ích thận, thanh can hỏa, trừ phong nhiệt, làm sáng mắt, hoạt tràng, thông tiện. Liều dùng 6-10g, dùng sống hay sao, có thể tán bột hay sắc uống để điều trị bệnh táo bón.

Mẹo trị bệnh táo bón bằng mạch môn

 

tri-tao-bon-voi-cac-bai-thuoc-tu-thien-nhien-5

 

Vị thuốc được dùng là rễ cây mạch môn đông, vị thuốc này có vị ngọt hơi đắng, tính hơi lạnh, vào 3 kinh tâm, phế, vị.Mạch môn có tác dụng nhuận mát phổi, thanh tâm, tả nhiệt, sinh tân dịch, lợi sữa, nhuận tràng, tiêu đàm, chữa ho. Để điều trị bệnh táo bón người ta tường dùng mạch môn 15g, sinh địa 15g, huyền sâm 9g, sắc uống.

 

Mật ong

 

Mật ong có tác dụng tốt cho sức khỏe, có vị ngọt, tính bình, quy vào 5 kinh: tâm, phế, tỳ, vị, đại trường.Mật ong có tác dụng nhuận, trơn, hoạt tràng, bổ trung, giảm đau, giải độc. Mật ong dùng nhiều trong việc chữa đại tràng táo kết, chỉ thống, thích hợp với người bị chứng tân dịch ở vị tràng thiếu, hư nhược, không phải chứng thực, phù hợp với người già, trẻ em, phụ nữ sau đẻ bị táo bón. Liều dùng 20-40g mỗi ngày.

Phan tả diệp

 

 

tri-tao-bon-voi-cac-bai-thuoc-tu-thien-nhien-6

 

Bộ phận dùng làm thuốc lá lá cây phan tả diệp, đây là vị thuốc có vị cay, đắng, tính rất lạnh, quy kinh đại tràng. Thường được dùng phối hợp phan tả diệp 8g, hậu phác 12g, sắc uống chữa chứng đại tràng bí kết gây táo bón. Cũng nên lưu ý rằng vị thuốc này không nên dùng cho những người thể hư nhược, phụ nữ mang thai.