Khám phá tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây đinh lăng

Cây đinh lăng từ lâu đã không còn xa lạ gì đối với người Việt Nam. Đây là một loại cây thuốc nam được trồng rất nhiều trong các hộ gia đình, nhất là ở nông thôn. Cây đinh lăng từ rễ, thân cho đến lá đều có tác dụng tuyệt vời, điều trị nhiều bệnh thường gặp trong cuộc sống.

>> Phương thuốc hiệu quả chữa nhiều bệnh từ lá chè xanh

>> Ngỡ ngàng với tác dụng chữa bệnh từ quả nhót

Tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của cây đinh lăng

Cây đinh lăng là một cây phát triển quanh năm, xuất phát từ Thái Bình Dương sau đó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cây đinh lăng đã trở thành một cây thuốc nam vô cùng quen thuộc, được sử dụng phổ biến nhất chính là việc dùng lá để sắc nước uống và dùng rễ để ngâm rượu.

tac-dung-chua-benh-cua-cay-dinh-lang-1

Lá đinh lăng có tác dụng chữa bệnh, giải nhiệt rất hiệu quả

Lá đinh lăng được thu hái quanh năm. Lá có vị hơi đắng và có tính mát. Người ta thường sử dụng lá đinh lăng để ăn sống, sao khô để sắc lấy nước uống. Lá phơi khô rồi cho vào dưới gối có tác dụng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn, đồng thời cũng có tác dụng phòng bệnh và chữa bệnh, giải nhiệt cho cơ thể. Lá đinh lăng còn có tác dụng giải độc, chống dị ứng, chữa cảm sốt, kiết lỵ, ho ra máu. Lá tươi giã nát đắp lên mụn nhọt giúp giảm sưng tấy một cách hiệu quả.

Không chỉ lá có tác dụng chữa bệnh mà thân và rễ đinh lăng cũng rất công hiệu trong việc chữa một số bệnh thường gặp như suy nhược cơ thể, tê thấp, đau lưng, bổ khí huyết,… Theo đông y, rễ đinh lăng có vị hơi đắng, ngọt, có tính mát. Ngoài các bệnh trên, rễ đinh lăng còn giúp tăng cường sinh lực, thông huyết mạch, tăng sức chịu đựng cho cơ thể.

tac-dung-chua-benh-cua-cay-dinh-lang-2

Sử dụng rễ đinh lăng để sao khô làm thuốc hoặc ngâm rượu uống

Theo một số nghiên cứu chỉ ra rằng bên trong rễ đinh lăng có chứa nhiều saponin có tác dụng giống như nhân sâm, chứa nhiều vitamin B1 và 13 loại axit amin cần thiết cho cơ thể do đó có thể tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Bạn có thể lấy thân và rễ đinh lăng cắt nhỏ, phơi khô hoặc sao khô rồi hãm nước hoặc ngâm rượu uống.

Một số bài thuốc hay chữa bệnh từ cây đinh lăng

 

Bài thuốc chữa ho lâu ngày: Đối với bệnh ho lâu ngày bạn có thể sử dụng rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ của cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá mỗi loại 8g, củ xương bồ 6g, củ gừng 4g rồi cho vào sắc nước uống mỗi ngày 2 lần lúc nóng.

Bài thuốc chữa đau cơ khớp hoặc vết thương ngoài da: Lấy lá đinh lăng tươi giã nhuyễn rồi đắp lên vùng bị thương hoặc chỗ sưng đau cơ khớp để tiêu sưng, giảm đau.

tac-dung-chua-benh-cua-cay-dinh-lang-3

Cây đinh lăng vừa có thể trồng làm cảnh vừa dùng làm thuốc

Bài thuốc chữa đau lưng, gối, tê thấp: Với căn bệnh này bạn sử dụng 20 – 30g thân đinh lăng rồi sắc lấy nước uống mỗi ngày khoảng 2 – 3 lần. Với bài thuốc này bạn có thể sắc cùng với cây xấu hổ, cúc tần và cam thảo dây.

Bài thuốc chữa thiếu máu: Để điều trị chứng thiếu máu, bạn lấy 100g rễ đinh lăng, 100g hà thủ ô, 100g thục địa, 100g hoàng tinh, 20g tam thất. Các vị thuốc trên phơi khô rồi tán lấy bột, mỗi ngày dùng 100g bột sắc lấy nước uống.

Bài thuốc thông tia sữa, căng vú sữa cho phụ nữ nuôi con: Trong trường hợp phụ nữ đang nuôi con đột nhiên bị mất sữa, tắc tuyến sữa, bạn có thể áp dụng bài thuốc với cây đinh lăng bằng cách lấy 40g rễ đinh lăng, 3 lát gừng cho vào sắc chung với nhau rồi uống ngày 2 lần khi thuốc còn nóng.