Mẹo vặt trị rôm sảy cho bé bằng cách tắm nước lá

Vào mùa hè, trẻ em thường hay bị rôm sảy khiến các bé ngứa ngáy khó chịu. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì ba mẹ có thể tham khảo mẹo vặt trị rôm sảy bằng cách tắm lá vừa đơn giản vừa hiệu quả dưới đây.

>> Mẹo vặt giúp tóc nhanh dài siêu đơn giản

>> Bài thuốc chữa bệnh thấp khớp khi thay đổi thời tiết

>> Những loại tinh dầu thiên nhiên cực tốt

Mẹo vặt trị rôm sảy bằng cách tắm nước lá

 

  • Tắm nước lá kinh giới:

Lá kinh giới có tính hàn, có thể thanh mát, giải nhiệt. Đây là một mẹo vặt trị rôm sảy rất hiệu quả cho các bé. Bạn chỉ cần dùng khoảng một nắm lá kinh giới tươi, sau đó rửa sạch và vò nát rồi pha thành nước tắm cho bé. Đối với lá kinh giới đã phơi khô thì bạn cần phải đun sôi khoảng 10 phút rồi mới pha nước tắm. Với cách này bạn cũng có thể kết hợp lá kinh giới với mướp đắng để tăng thêm hiệu quả điều trị.

meo-vat-tri-rom-say-1

Lá kinh giới trị rôm sảy hiệu quả

  • Tắm nước lá khế:

Khế từ lâu đã không phải là loại quả xa lạ gì đối với mọi người. Ai cũng đều biết quả khế có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe, thế nhưng tác dụng của lá khế trong việc trị rôm sảy thì không phải ai cũng biết. Khi bé nhà mình bị rôm sảy thì các mẹ có thể lấy một nắm lá khế rửa sạch rồi đun sôi làm nước tắm cho bé hoặc trực tiếp vò nát lá rồi lọc lấy nước và pha vào nước tắm.

Lá khế vừa dễ kiếm, an toàn lại vừa có tác dụng trị rôm sảy rất tốt. Không những thế mẹo vặt trị rôm sảy này còn đặc biệt hiệu quả trong việc giúp cho trẻ đỡ cảm thấy ngứa ngáy khó chịu do rôm sảy mang lại. Tuy nhiên vì trong lá khế có nhiều nhựa nên bạn không nên tắm thường xuyên vì sẽ dễ làm cho da bé xỉn màu.

  • Tắm nước rau sam:

Rau sam là một loại rau dại, có vị chua nhẹ, có tính hàn, không độc. Rau sam là loại rau rất quen thuộc với nông thôn Việt Nam, thường mọc trong vườn hoặc ngoài ruộng, được sử dụng như một loại rau ăn giúp thanh nhiệt rất tốt. Không những thế rau sam còn có tác dụng sát trùng và giải độc, trị rôm sảy. Khi bé bị rôm sảy, ba mẹ có thể lấy rau sam giã nát rồi vắt nước và pha vào nước tắm cho bé.

đèn xông tinh dầu

Lá rau sam trị rôm sảy

  • Tắm bằng lá chè xanh:

Lá chè xanh có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả, được sử dụng như một loại là thức uống thanh nhiệt vào mùa hè. Lá chè xanh cũng có tác dụng trị rôm sảy rất hiệu quả. Các bậc phụ huynh có thể dùng lá chè xanh rửa sạch rồi đun lấy nước và pha nước tắm cho bé. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng lá chè xanh đế tắm cho trẻ phải là lá sạch và không phun thuốc.

Những lưu ý khi tắm lá trị rôm sảy cho bé:

 

Để trị rôm sảy cho bé ngoài các loại lá trên phụ huynh có thể sử dụng các loại lá khác như lá mảnh bát, lá dâu tằm, là vòi voi, quả mướp đắng để đun nước tắm cho bé. Tuy nhiên cần phải lưu ý lá sử dụng phải được rửa thật sạch, lá không chứa chất độc hại, đảm bảo độ an toàn vì cơ thể trẻ rất nhạy cảm và sức đề kháng còn yếu. Tốt nhất là sau khi rửa sạch phải ngâm lá qua nước muối rồi rửa lại lần nữa.

meo-vat-tri-rom-say-3

Lưu ý khi trị rôm sảy cho bé bằng tắm lá

Không được vắt nhiều chanh hoặc bỏ thêm muối vào trong nước tắm vì có thể khiến cho bé bị xót, không pha nước lá quá đặc và không được tắm lá cho bé khi da bé bị trầy xước hay mưng mủ.

Trước khi tắm nước lá thì các mẹ cần phải tắm cho bé bằng sữa tắm chuyên dụng cho trẻ em. Sau khi tắm lá cũng cần phải tắm lại một lần nữa bằng nước ấm cho trẻ để gột rửa hết lượng bột của lá còn đọng trên da của trẻ. Đây cũng là một mẹo vặt trị rôm sảy mà bạn cần phải lưu ý.