Tổng hợp các mẹo vặt giúp dễ ngủ đơn giản mà hiệu quả

Mất ngủ, khó ngủ là một vấn đề rất nhiều người gặp phải. Tuy nhiên nếu sử dụng thuốc ngủ thường xuyên sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Để không cần phải uống thuốc mà vẫn dễ dàng đi vào giấc ngủ bạn nên tham khảo những mẹo vặt giúp dễ ngủ vừa đơn giản lại vừa hiệu quả dưới đây.

>> “Làm mới” lại cơ thể với các nước lá thơm

>> Bài thuốc dân gian trị hôi nách hiệu quả cho ngày hè

>> Sử dụng tinh dầu thơm thanh nhiệt giải độc

Mẹo vặt giúp dễ ngủ với việc tắm nước nóng

 

Trước khi đi ngủ việc tắm rửa sạch sẽ giúp cho con người trở nên thư thái hơn và dễ dàng ngủ sâu hơn. Điều này lại càng có tác dụng khi sử dụng nước nóng để tắm. Bởi nước nóng giúp làm tăng nhiệt độ trong cơ thể, khiến cho cơ thể khoan khoái và tinh thần được thả lỏng, đây là một mẹo vặt giúp dễ ngủ mà bạn nên áp dụng.

meo-vat-giup-de-ngu-1

Tắm nước nóng trước khi ngủ sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn

Trước khi đi ngủ khoảng 30 phút bạn nên tắm qua bằng nước nóng để cơ thể được thư giãn. Nhiệt độ nước tắm lý tưởng nhất là khoảng chứng 38 độ C. Bạn có thể ngâm mình vào nước nóng trong bồn tắm có pha thêm một chút tinh dầu thơm dể đầu óc được sảng khoái hơn, như vậy khi ngủ sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Tắt các thiết bị điện tử, để điện thoại xa đầu giường

 

Theo nghiên cứu, việc để các thiết bị điện tử, nhất là điện thoại ở gần chỗ ngủ sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của giấc ngủ. Do đó khi đi ngủ bạn nên tắt các thiết bị điện tử, thiết bị cảm ứng sóng điện từ, điện thoại để tránh làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của mình. Mẹo vặt giúp dễ ngủ này còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho bạn. Bởi việc đặt điện thoại gần đầu giường sẽ làm ảnh hưởng đến sự hoạt động của não bộ và hệ thần kinh, lâu ngày sẽ không tốt cho cơ thể.

Đọc sách trước khi ngủ, tắt hết các thiết bị chiếu sáng khi đi ngủ

 

meo-vat-giup-de-ngu-2

Bạn nên đọc sách để thư giãn trước khi đi ngủ

Một trong những mẹo vặt giúp dễ ngủ mà bạn nên áp dụng đó là đọc sách trước khi đi ngủ. Việc đọc sách trước khi ngủ chủ yếu mang ý nghĩa giải trí, giảm stress, để cho đầu óc thả lỏng từ đó dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Vì mục đích chủ yếu của việc đọc sách là để cho não thư giãn nên bạn hãy chọn những cuốn sách mà mình yêu thích, những cuốn sách cảm thấy thú vị, không cần phải suy nghĩ quá nhiều, chủ yếu làm cho tâm tình tốt và bình ổn hơn.

Trước khi lên giường đi ngủ bạn nên tắt hết các thiết bị chiếu sáng, nếu có để cũng chỉ để lại một chiếc đèn ngủ mờ. Đây là một mẹo vặt giúp dễ ngủ mà bạn cần phải nhớ kỹ. Việc để ánh sáng lớn sẽ khiến cho bạn khó ngủ hơn. Bởi vì ánh sáng sẽ tạo cho người ta cảm giác giống ban ngày nên sẽ rất khó để đi vào giấc ngủ, đồng thời ánh sáng cũng ngăn sự hoạt động của hormone gây buồn ngủ trong cơ thể.

Vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ

 

meo-vat-giup-de-ngu-3

Nên thực hiện một số động tác vận động nhẹ nhàng trước khi ngủ

Việc vận động nhẹ nhàng trước khi đi ngủ giúp cho cơ bắp được thả lỏng hơn, đây là một mẹo vặt giúp dễ ngủ rất hữu hiệu. Trước khi đi ngủ bạn hãy thử tập các bài tập với bàn chân và các cơ bắp khác, co duỗi cơ thể để thư giãn. Việc hoạt đồng thân thể này chỉ mang ý nghĩa giúp cơ thể thả lỏng chứ không phải để rèn luyện sức khỏe nên bạn không cần phải dùng nhiều sức, chỉ cần để cho bản thân cảm thấy thoải mái là được. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các phương thức thả lỏng khác như ngồi thiền, điều hòa hơi thở,…

Trên đây là những mẹo vặt giúp dễ ngủ mà bạn nên áp dụng. Ngoài những mẹo vặt trên thì bạn có thể sử dụng một số loại thực phẩm có tác dụng dễ gây buồn ngủ để bổ trợ. Nếu như vẫn không có hiệu quả hoặc việc mất ngủ trở nên nghiêm trọng hơn bạn nên tới bác sĩ khám để nhận được lời tư vấn chính xác. Không nên lạm dụng thuốc ngủ hàng ngày vì loại thuốc này ảnh hưởng rất lớn đến thần kinh và sức khỏe của bạn.