Bất ngờ với các lợi ích của củ cải đường đối với sức khỏe

Củ cải đường từ lâu đã được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Nhưng bạn có biết lợi ích của củ cải đường đối với sức khỏe cũng rất lớn? Nó không chỉ giúp tăng năng lượng cho cơ thể mà còn bảo vệ bạn khỏi một số loại bệnh nguy  hiểm.

>> Lợi ích từ việc ăn táo đối với sức khỏe

>> Bí quyết ngăn rụng tóc đơn giản mà hiệu quả

>> Tìm hiểu tác dụng của tinh dầu thơm với sức khỏe

Lợi ích của củ cải đường đối với tim mạch

Củ cải đường có tác dụng rất lớn đối với tim mạch, nó giúp bảo vệ tim của bạn tốt hơn, đây cũng là một trong những lợi ích của củ cải đường quan trọng mà không phải ai cũng biết.

Bên trong củ cải đường có chứa nhiều chất xơ làm tăng khả năng hấp thụ cholesterol và triglyceride trong máu. Theo như nghiên cứu cho thấy thì nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch có liên quan đến việc hàm lượng triglyceride trong máu tăng cao. Do đó chất xơ trong củ cải đường hấp thụ bớt một phần triglyceride trong máu sẽ làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim, cho bạn một trái tim khỏe mạnh hơn.

loi-ich-cua-cu-cai-duong-1

Củ cải đường có tác dụng tốt đối với tim mạch

Trong củ cải đường không chỉ có chất xơ mà còn có một loại chất đặc biệt khác là betaine. Chất này giúp làm giảm hàm lượng homocysteine trong cơ thể. Loại chất homocysteine này lại ảnh hưởng đến mạch máu khiến cho bạn dễ mắc bệnh tim hơn. Do đó nếu như hàm lượng homocysteine giảm xuống thì nguy cơ mắc bệnh tim của bạn cũng giảm xuống.

Củ cải đường giúp giảm dị tật bẩm sinh

Đối với bất cứ ông bố bà mẹ nào đều lo sợ con mình sinh ra sẽ mắc dị tật bẩm sinh. Theo nghiên cứu trong củ cải đường có chứa nhiều vitamin B phức tạp và chất folate giúp giảm dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Đặc biệt chất folate còn đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho cột sống của thai nhi phát triển bình thường. Nếu như thiếu chất này sẽ dẫn đến dị tật ống thần kinh, một loại rối loạn bẩm sinh rất hiếm gặp.

Lợi ích của củ cải đường giúp giảm nguy cơ ung thư

Giảm nguy cơ ung thư là một trong những lợi ích của củ cải đường đã được các nhà khoa học công nhận. Bên trong củ cải đường có chứa chất chống oxy hóa có tên là betacyanin, một chất tạo nên màu tím đặc trưng của củ cải đường. Chất này giúp bạn giảm được nguy cơ gây ra rất nhiều loại ung thư như ung thư da, ung thư phổi và ung thư ruột kết. Nước ép củ cải đường cũng có tác dụng làm chậm quá trình phát triển của các khối u.

loi-ich-cua-cu-cai-duong-2

Củ cải đường và nước ép của nó giúp điều trị ung thư

Củ cải đường giúp giảm nội viêm

Đây là một lợi ích của củ cải đường ít người biết đến. Bên trong củ cải đường có chứa nhiều chất có tác dụng làm giảm nội viêm, một trong những nguyên nhân gây ra bệnh mãn tính, trong đó có bệnh tim. Chất betaine có chứa trong củ cải đường giúp bảo vệ các tế bào và cơ quan trong cơ thể bạn khỏi viêm và khỏi những tác động của môi trường.

Củ cải đường bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh về hô hấp

Một trong những lợi ích của củ cải đường mà nhiều người thừa nhận đó là khả năng bảo vệ cơ thể khỏi một số bệnh về hô hấp. Trong củ cải đường có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa và chất có khả năng tương tự như chất chống oxy hóa như vitamin C. Các chất này bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi nguy cơ bị hư hại do các gốc tự do gây nên, đồng thời tăng cường khả năng miễn dịch.

Bên cạnh đó củ cải đường còn giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp như hen suyễn, các bệnh liên quan đến phế quản. Đồng thời chất beta-carotene có chứa trong củ cải đường giúp bạn bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Trên đây là những lợi ích của củ cải đường đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với việc chống lại một số loại bệnh nguy hiểm. Ngoài những lợi ích trên, củ cải đường còn cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động, nuôi dưỡng các cơ phát triển tự nhiên.