Các thực phẩm nên và không nên ăn khi bị đầy bụng

Mặc dù cũng làm cho bụng bạn to hơn những chướng bụng không giống như tình trạng béo bụng bình thường. Đây chỉ là tình trạng tạm thời, xảy ra khi bạn ăn quá no, hoạt động tiêu hóa kém dẫn đến tích lũy chất lỏng hoặc khí trong bụng. Cơ thể hoàn toàn có thể tự xử lý được tình trạng này nhưng để sự chướng bụng nhanh chóng biến mất, bạn cần lưu ý một số thực phẩm nên và không nên ăn.

>>>Trị táo bón với các vị thuốc từ thiên nhiên

>>>Chữa bệnh với vị thuốc bổ từ vừng đen

>>>Bật mí những loại tinh dầu tốt cho sức khỏe

Một số thực phẩm nên và không nên ăn khi có triệu chứng đầy bụng

Ăn sữa chua giúp tiêu hóa tốt, giảm triệu chứng hiệu quả nhất

 

cac-thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-day-bung-2

Sữa chua giúp tiêu hóa tốt

 

Đây là một trong các loại thực phẩm tốt nhất nên ăn khi đầy bụng. Các vi khuẩn tốt trong sữa chua sẽ thúc đẩy quá trình tiêu hóa và giảm sự tích lũy chất lỏng hoặc khí trong dạ dày, từ đó, giảm sự đầy bụng. Sữa chua là lựa chọn tốt nhất trong trường hợp này và nếu muốn chọn hương vị sữa chua thì bạn chọn hương liệu tự nhiên như trái cây.

 

Chuối giúp giải quyết chứng đầy hơi, chướng bụng

 

Một chế độ ăn uống nhiều natri cũng có thể khiến bạn đầy hơi, chướng bụng, khó chịu. Nếu không ăn sữa chua, bạn có thể chọn chuối để giải quyết tình trạng này. Hàm lượng kali phong phú trong chuối có thể giúp chống lại lượng natri và cân bằng môi trường dạ dày trong quá trình tiêu hóa. Duy trì một mức cân bằng natri-kali tốt là điều cần thiết để duy trì sự cân bằng nước, tránh hừa nước trong dạ dày dẫn đến chướng bụng.

 

cac-thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-day-bung-1

Hàm lượng kali phong phú trong chuối có thể giúp chống lại lượng natri và cân bằng môi trường dạ dày

 

 

Trà thảo dược kích thích tiêu hóa

 

Các loại trà thảo dược có tác dụng chống co thắt, do đó nó được sử dụng như một trong số các loại thực phẩm giúp hạn chế đầy hơi. Trà thảo dược sẽ giúp thư giãn đường tiêu hóa và kích hoạt dạ dày để chống lại các cơn co thắt bình thường. Bạn có thể lựa chọn các loại trà như trà bạc hà, trà gừng, trà chanh… để giải quyết vấn đề của mình.

 

cac-thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-day-bung-3

Giảm đầy bụng nhờ đu đủ

Đu đủ có chứa một chất màu trắng sữa được gọi là papain có tác dụng giúp giảm sự “cồng kềnh” do đầy bụng. Papain cũng được coi là có tác dụng nhuận tràng tốt, giúp đi tiêu tốt và làm giảm sự khó chịu do đầy bụng gây ra.

cac-thuc-pham-nen-va-khong-nen-an-khi-bi-day-bung-4

Papain trong đu đủ cũng được coi là có tác dụng nhuận tràng tốt, giúp đi tiêu tốt

 

Những thực phẩm nên tránh khi đầy bụng

 

Khi bị chướng bụng, bạn nên tránh các sản phẩm sữa, bắp cải, súp lơ, táo, đậu… vì chúng càng làm cho bạn đầy bụng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh những nhóm thực phẩm sau đây:

  • Thức ăn nhiều muối: Thực phẩm nhiều natri khiến bạn dễ bị đầy hơi, vì vậy, nếu ăn thêm thức ăn nhiều muối, tình trạng đầy hơi sẽ càng tăng thêm.
  • Thực phẩm chiên xào: Những thực phẩm chiên xào chứa hàm lượng chất béo cao, nên những đồ ăn này thường khó tiêu hóa, thời gian hấp thụ lâu hơn các đồ ăn khác, do đó có sự hình thành khí, tăng cảm giác khó chịu ở bụng.
  • Đồ uống có ga: Đồ uống có ga có chứa rất nhiều khí carbon dioxide, vì thế loại đồ uống này làm bụng chướng lên. Khi vào dạ dày, các bong bóng chứa carbon dioxide vỡ ra, tích tụ ở dạ dày và ruột khiến chúng ta đầy bụng và ợ hơi liên tục.