Các loại trà tốt cho người bị viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh thường gặp phổ biến ở những người cao tuổi. Nó gây nhiều bất tiện trong cuộc sống. Một số các loại trà tốt cho người bị viêm đường tiết niệu sau sẽ giúp giảm các dấu hiệu bệnh lý.

>>>Cách chữa bệnh cảm cúm bằng bài thuốc dân gian

>>>Tổng hợp các cách chữa bệnh ăn khó tiêu tại nhà

 

Một số loại trà tốt cho người bị viêm đường tiết niệu

Các bài thuốc có tác dụng chữa bệnh viêm đường tiết niệu

Viêm đường tiết niệu là bệnh phụ khoa thường gặp hiện nay. Theo Đông y thì viêm đường tiết niệu thuộc phạm vi chứng “ngũ lâm”. Khi bị viêm đường tiết niệu người bệnh thường có các triệu chứng như: đi tiểu nhiều lần, tiểu dắt buốt, bí tiểu, muốn tiển nhưng không tiểu được hoặc tiểu không hết, nước tiểu sậm màu hoặc có máu, đau bụng dưới từng cơn… Theo Đông y thì nguyên nhân gây ra bệnh viêm đường tiết niệu đó là do thận hư và bàng quang thấp nhiệt, gặp phải các tác nhân như phòng lao quá độ, tình dục không điều hòa, giận dữ, ăn uống thái quá, thiếu khoa học… làm giảm chính khí quá mức.

Sau đây là một số bài trà thuốc có tác dụng chữa viêm đường tiết niệu xin được chia sẻ với bạn đọc.

Bài 1: Trà kết hợp với hải kim sa, gừng tươi, cam thảo 

 

cac-loai-tra-tot-cho-benh-viem-duong-tiet-nieu-1

 

Loại trà này là sự kết hợp giữa trà và hải kim sa, gừng tươi và vị ngọt mát của cam thảo. Nó có tác dụng thanh nhiệt thông lâm, lợi tiểu tiêu chướng, dùng để chữa tiểu không thông, đái dắt, bụng dưới đau tức.

Cách pha trà: Lấy 15g trà, 30g hải kim sa tán thành bột. Mỗi lần pha lấy khoảng 9g bột thêm một ít gừng và cam thảo nấu nước uống. Ngày nên dùng 2-3 lần.

Bài 2: Hạt ích mẫu trị bệnh viêm đường tiết niệu hiệu quả

 

 

cac-loai-tra-tot-cho-benh-viem-duong-tiet-nieu-2

 

Sự kết hợp giữa công dụng của hạt ích mẫu với chè sẽ cho bạn một ly trà thơm ngon. Không những thế nó còn có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, thông lâm, trị tiểu đục, tiểu ra máu, tiểu dắt, nóng buốt.

Cách pha chế: cho 6-9 g mỗi loại hạt ích mẫu và trà vào nồi, đổ khoảng 600ml nước đun sôi trong 20 phút là được. Bệnh nhân nên uống ngày 2 thang, uống nóng lúc đói.

Bài 3: Râu ngô cùng ngọc mễ tu, kim tiền thảo thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu

 

cac-loai-tra-tot-cho-benh-viem-duong-tiet-nieu-3

 

Nguyên liệu bao gồm: 5g chè, 30-60g râu ngô hay còn gọi là ngọc mễ tu, 30-60g kim tiền thảo.

Cách pha: Cho tất cả 3 vị trên vào nồi đổ ngập nước đun sôi tầm 10-15 phút. Sau đó chắt lấy nước đầu rồi lại đổ nước vào đun tiếp để lấy nước thứ hai. Hợp hai nước lại uống dần trong ngày. Ngoài ra để thuận tiện bạn có thể tán các vị trên thành bột nhỏ, khi nào cần uống thì đổ vào ấm hãm khoảng 20 phút là được.

Công dụng: Loại trà này vừa có tác dụng thanh nhiệt hóa thấp vừa có tác dụng lợi niệu bài sỏi. Được dùng trong các trường hợp chữa niệu đạo, sỏi thận, sỏi túi mật.

Bài 4: Trà được kết hợp từ 3 loại thảo dược chữa viêm niệu đạo, viêm thận, viêm bàng quang

 

cac-loai-tra-tot-cho-benh-viem-duong-tiet-nieu-4

 

Loại trà này được kết hợp từ 3 loại thảo dược với mật ong. Nó có công dụng thanh nhiệt lợi thấp, lợi niệu tiêu thũng, mát máu giải độc dùng để chữa viêm niệu đạo, viêm thận, viêm bàng quang.

Cách pha chế: dùng 45g ngải cứu (lấy cả rễ), 15g cỏ seo gà, 15g bạch mao căn. Tất cả cho trộn đều cho vào nồi đun sôi tầm 15-20 phút. Bệnh nhân lấy nước này hòa với 1 ít mật ong uống lúc nóng. Mỗi ngày nên uống 1 thang chia làm 2 lần uống.

Bài 5: Hải kim sa, cỏ seo gà, dây mướp đắng điều trị bệnh viêm đường tiết niệu

Ngoài 4 loại trà thuốc trên thì các bạn có thể sử dụng loại trà sau đây để hỗ trợ và điều trị bệnh viêm đường tiết niệu. Bài thuốc này đã được Đông y lưu truyền và có kết quả rất tốt.

Hải kim sa 15g, cỏ seo gà 30g, dây mướp đắng 15g, chè 5g. Hải kim sa, cỏ seo gà, dây mướp đắng cho vào nồi, đổ 1 lít nước đun sôi trong 15 – 20 phút, cho chè vào để sôi tiếp 2 phút là được. Uống ngày 1 thang, uống dần. Hoặc cả 4 vị tán bột, cho vào ấm pha nước sôi hãm 15 phút là được.

Công dụng: thanh nhiệt lợi thấp, tiêu viêm, giải độc. Chữa viêm đường tiết niệu, viêm thận thủy thũng, sỏi niệu đạo.

Bài 6: Trà làm từ vỏ trắng rễ cây liễu, nụ hoa hòe và đường trắng chữa tiểu tiện bí, đi tiểu buốt

Loại trà này là sự kết hợp giữa vỏ trắng rễ cây liễu, nụ hoa hòe và đường trắng. Nó có tác dụng thanh nhiệt lợi thấp, chữa tiểu tiện bí, đi tiểu buốt. Tuy nhiên để phát huy hiệu quả khi sử dụng loại trà này người bệnh cần phải kiêng rượu và các chất cay nóng. Những người bị chứng hư hàn hoặc âm hư có nhiệt thì không được dùng.

Cách pha chế: Dùng 60g vỏ trắng rễ cây liễu, 30g nụ hoa hòe cho vào nồi cùng 1500ml nước đun sôi, đến khi cạn còn 50ml nước thì hòa vào một lượng đường vừa đủ đun sôi kỹ lại.

Người bệnh dùng 1 ngày 1 thang thay trà uống hằng ngày.