Mách bạn 7 bài thuốc chữa viêm lợi hiệu quả

Viêm lợi là một căn bệnh rất hay gặp ở cả trẻ em và người lớn, không phân biệt giới tính hay độ tuổi. Trong bài viết này chúng tôi xin mách bạn 7 bài thuốc chữa viêm lợi hiệu quả với những nguyên liệu cực kỳ dễ kiếm.

>> Trị táo bón với các vị thuốc từ thiên nhiên

>> Chữa bệnh với vị thuốc bổ từ vừng đen

>> Chữa bệnh từ tinh dầu thiên nhiên

Viêm lợi là gì?

Trước khi tìm hiểu về 7 bài thuốc chữa viêm lợi, chúng ta cần phải hiểu rõ bệnh viêm lợi là gì. Lợi là một trong những tổ chức quanh răng, bao bọc lấy răng. Trong trạng thái bình thường, lợi sẽ có màu hồng nhạt và săn chắc, bảo vệ lấy chân răng. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân mà lợi có thể chuyển màu, đặc biệt là khi chịu ảnh hưởng của vi khuẩn.

7-bai-thuoc-chua-viem-loi-hieu-qua-1

Bệnh viêm lợi 

Trong các bệnh về lợi, viêm lợi là căn bệnh phổ biến nhất. Viêm lợi hay còn gọi là viêm nướu, là bệnh do mảng bám trên răng làm kích ứng, gây ra mẩn đỏ dẫn đến sưng nướu. Do tính phổ biến của căn bệnh này, nhiều người thường ít quan tâm đến nó và để cho chế độ tự khỏi vận hành. Nhưng thực tế bệnh viêm lợi không có khả năng tự khỏi, nếu không chữa trị về lâu dài sẽ gây ra tổn thương nặng đến lợi, khiến lợi bị chảy máu và có thể dẫn đến rụng răng.

7 bài thuốc chữa viêm lợi hiệu quả

Bệnh viêm lợi là một căn bệnh không quá khó khăn cho việc điều trị. Để chữa viêm lợi ta có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau, có thể dùng thuốc tây hoặc thuốc nam. Có khá nhiều bài thuốc đông y có tác dụng điều trị bệnh viêm lợi, tuy nhiên những bài thuốc này cần phải tới thầy thuốc đông y để cắt bởi vì các vị thuốc của nó còn tương đối xa lạ đối với những người không am hiểu về dược liệu.

Chính vì vậy, trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu với các bạn 7 bài thuốc chữa viêm lợi hiệu quả. Đây đều là những bài thuốc sử dụng các nguyên liệu vô cùng quen thuộc, dễ kiếm ở ngay xung quanh chúng ta.

  • Bài 1: Quả vải khô 20g, rễ lá lốt 20g, hai vị thuốc này sắc chung lấy nước ngậm nhiều lần trong ngày.

7-bai-thuoc-chua-viem-loi-hieu-qua-2

Rễ lá lốt giúp chữa viêm lợi hiệu quả

  • Bài 2: Búp bàng, củ nghệ vàng, lá trầu không mỗi loại 50g, rửa sạch sau đó giã nát đem ngâm rượu. Sau khi rượu ngấm bạn mỗi lần lấy một lượng rượu vừa đủ mang đun hấp cách thủy, cho sôi 30 phút rồi để nguội. Dung dịch rượu này dùng để ngậm hoặc có thể dùng tăm bông để bôi thuốc và chỗ bị viêm.
  • Bài 3: Lấy phần vỏ trắng của cây ruối khoảng 100gr, sau đó thái nhỏ phần vỏ trắng này cho vào ngâm với rượu khoảng 100ml. Đến khi rượu thuốc đã ngấm, có thể dùng được thì bạn sử dụng để ngậm liên tục trong 2 – 3 ngày, dùng mỗi ngày 4 – 5 lần. Đây là một trong 7 bài thuốc chữa viêm lợi rất hiệu quả được nhiều người sử dụng.
  • Bài 4: Sử dụng 50gr hoa cúc áo còn tươi ngâm với 300ml rượu trắng trong khoảng 10 ngày đến nửa tháng. Sau đó dùng dung dịch rượu này ngậm 5 – 10 lần.

7-bai-thuoc-chua-viem-loi-hieu-qua-3

Hoa cúc áo có tác dụng chữa viêm lợi

  • Bài 5: Hạt gấc nướng vàng sau đó tán thành bột, trộn với dấm thanh. Sử dụng dung dịch này chấm vào chỗ bị sưng viêm.
  • Bài 6: Dùng vỏ cây trám trắng, cạo sạch lớp vỏ ngoài rồi rửa sạch, sau đó thải mỏng và đem đi phơi khô. Dùng vỏ cây đã khô sắc lấy nước, mỗi lần sử dụng khoảng 50gr mang sắc. Dùng nước này để ngậm mỗi lần vài phút, ngậm trong nhiều ngày sẽ thấy tác dụng rõ rệt.
  • Bài 7: Dùng rễ của cây lá lốt rửa sạch, sau đó đem giã nát cùng với một chút muối, vắt lấy nước cốt. Dùng nước cốt này chấm vào chỗ đau chứng 2 – 3 phút rồi súc miệng sạch với nước muối.

Trên đây là 7 bài thuốc chữa viêm lợi hiệu quả bằng các vị thuốc nam rất dễ tìm kiếm. Nếu như bạn đang bị viêm lợi mà ngại sử dụng thuốc tây hoặc thuốc đông y thì có thể sử dụng các bài thuốc trên sẽ mang đến hiệu quả khá rõ rệt. Chúc bạn thành công!