Điểm danh những “thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh tiểu đường không ngừng tăng lên và đối tượng mắc bệnh cũng được mở rộng hơn. Đây là căn bệnh khá nguy hiểm, nếu không chữa trị kịp thời người bệnh sẽ phải sống chung với nó cả đời. Vậy bệnh tiểu đường là do những nguyên nhân nào gây ra?

>> Cách chữa bệnh lậu ở nam giới

>> Bệnh loãng xương và những điều cần biết

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là bệnh đái tháo đường, đây là một loại bệnh liên quan đến nội tiết. Bản chất của bệnh tiểu đường là do việc rối loạn chuyển hóa chất đường ở trong máu khiến cho lượng đường trong máu luôn ở mức cao hơn bình thường. Bệnh đái tháo đường bao gồm 2 dạng đó là tiểu đường type 1 và tiểu đường type 2. Nguyên nhân gây ra bệnh cũng có thể chia thành 2 nhóm sau:

“Thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường type 1:

Tiểu đường type 1 là dạng bệnh tiểu đường phụ thuộc insulin do tuyến tụy sản xuất quá ít hoặc không sản xuất được insulin do đó nội tiết tố cho phép đường nhập vào tế bào để sản xuất năng lượng. Bệnh này thường xảy ra ở trẻ em, những người vị thành niên hoặc dưới 30 tuổi. Nguyên nhân gây ra tiểu đường type 1 là do:

Do yếu tố di truyền: Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh tiểu đường. Bệnh xảy ra chủ yếu do gen di truyền từ những người thân trong gia đình mắc bệnh truyền lại cho đời sau. Nếu như trong nhà mà cha hoặc mẹ mắc bệnh thì tỷ lệ mắc bệnh ở con cái sẽ cao hơn so với người bình thường.

thu-pham-gay-ra-benh-tieu-duong-1

Bệnh tiểu đường type 1 thường gặp ở trẻ em

Do hệ miễn dịch: Bệnh tiểu đường type 1 được hình thành là do hệ miễn dịch trong cơ thể suy giảm. Việc chức năng của hệ miễn dịch không còn hoạt động như trước khiến cho tế bào bạch cầu có cơ hội tấn công tế bào beta. Điều này làm cho tuyến tụy cũng suy giảm theo, dần dần khả năng sản xuất isulin sẽ bị mất đi dẫn đến cơ thể phải sử dụng đường để tạo năng lượng thay thế, gây ra bệnh tiểu đường.

Do các yếu tố bên ngoài: Một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh đái tháo đường type 1 đó là các nguyên nhân bắt nguồn từ môi trường bên ngoài như môi trường nhiễm độc, nhiễm khuẩn, do chế độ ăn uống hay thực phẩm không an toàn.

“Thủ phạm” gây ra bệnh tiểu đường type 2:

Bệnh tiểu đường type 2 có mức độ phổ biến cao hơn tiểu đường type 1, dạng bệnh này không phụ thuộc vào insulin. Đây cũng là căn bệnh có mức độ phức tạp cao hơn và gây ra nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Những người mắc bệnh này có độ tuổi từ trung niên trở lên, thường là trên 40 tuổi. Căn bệnh này gây ra bởi những nguyên nhân sau:

Do yếu tố di truyền: Nguyên nhân này không chỉ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 1 mà nó còn gây bệnh tiểu đường type 2. Cũng giống như những lý giải ở trên, gen di truyền trong cơ thể nếu như do người đã từng mắc bệnh tiểu đường truyền lại thì nguy cơ mắc bệnh cũng sẽ cao hơn so với người khác.

thu-pham-gay-ra-benh-tieu-duong-2

Béo phì là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường type 2

Do béo phì: Ngày nay, tình trạng béo phì diễn ra ngày càng phổ biến và dẫn đến nhiều loại bệnh, trong đó có bệnh tiểu đường type 2. Ở trong cơ thể những người mắc bệnh béo phì thì lượng calo dư thừa sẽ rất cao, dẫn đến tình trạng kháng insulin, từ đó gây ra bệnh tiểu đường.

Do lười vận động: Một trong những nguyên nhân không thể không kể đến gây ra bệnh tiểu đường đó chính là tình trạng lười vận động. Tình trạng này kéo dài làm ảnh hưởng đến tuyến tụy, tạo ra áp lực lên tuyến tụy khiến chúng phải sản xuất nhiều insulin hơn, làm cho tuyến tụy hoạt động quá công suất. Nếu cứ kéo dài như vậy sẽ dẫn đến khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy mất dần và gây ra bệnh đái tháo đường.