Tác hại khôn lường của bệnh giun sán với sức khỏe trẻ nhỏ

Bệnh giun sán là một trong những bệnh thường gặp nhất ở trẻ do giun sán ký sinh trong cơ thể trẻ gây ra. Bệnh gây nên những tác hại khôn lường đối với sức khỏe của trẻ nhỏ, nếu không được quan tâm đúng mực và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và cuộc sống của trẻ.

>> Học cách chữa bệnh zona theo y học hiện đại và y học cổ truyền

>> Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ và cách điều trị

Tác hại của bệnh giun sán đối với sức khỏe của trẻ nhỏ

 

Bệnh giun sán gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Về mặt tiêu hóa, nó khiến cho trẻ ăn uống kém đi, hoặc dù ăn uống tốt nhưng vẫn khó có thể tăng cân. Trẻ bị đau bụng mà người ta thường gọi là đau bụng giun, đặc biệt khi trẻ mắc giun đũa thì sẽ bị đau bụng lúc đói, trẻ buồn nôn, da xanh xao, mất ngủ. Trẻ em mắc bệnh giun sán có thể có biểu hiện sốt, ngứa rát hậu môn, ở bé gái còn có thể bị viêm âm đạo. Nếu bố mẹ không tẩy giun cho trẻ kịp thời mà để giun tiếp tục phát triển sẽ gây ra những tác hại khôn lường cho trẻ.

benh-giun-san-o-tre-nho-1

Bệnh giun sán gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe trẻ nhỏ

Giun sán có thể tiết độc tố hoặc đào thải chất thải gây độc cho cơ thể trẻ nhỏ. Trong trường hợp trẻ bị nhiễm giun tóc, giun móc, giun này bám vào niêm mạc ruột có thể gây ra viêm loét đường ruột, tiêu chảy, kiết lị cho trẻ. Nếu trẻ nhiễm giun đũa thì có thể gây tắc ruột, tắc mật, tắc ống tụy, trẻ đau bụng kịch liệt, viêm gan,…

Khi trẻ bị mắc bệnh giun sán mà không được điều trị kịp thời, để cho giun sán dây lợn lên tới não sẽ gây ra bệnh động kinh ở trẻ, thậm chí có thể dẫn tới đột tử. Nếu như giun này mà ký sinh trong mắt của trẻ thì có thể dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Trong trường hợp trẻ nhiễm sán lá phổi xâm nhập vào mạch máu phổi có thể gây ra việc ho ra máu. Nếu như trẻ bị nhiễm giun chỉ bạch huyết thì dẫn tới phù voi tắc mạch bạch huyết rất khó để chữa trị. Còn với giun kim, khi trẻ bị nhiễm, loại giun này có thể chui vào ống mật dẫn tới tắc ống mật.

Bệnh giun sán là căn bệnh đặc biệt nguy hiểm khi không được phát hiện kịp thời. Do đó phụ huynh cần phải chú ý tới các dấu hiệu của trẻ, nếu trẻ bị giun sán cần phải tẩy giun cho trẻ.

Cách phòng tránh bệnh giun sán ở trẻ

Việc phòng tránh bệnh giun sán ở trẻ là điều cần thiết để trẻ có thể phát triển bình thường và khỏe mạnh, tránh những nguy cơ do giun sán gây ra. Người ta nói phòng bệnh hơn chữa bệnh. Thay vì để trẻ bị  nhiễm giun sán mới chú ý tới việc tẩy giun thì phụ huynh nên chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ.

benh-giun-san-o-tre-nho-2

Vệ sinh sạch sẽ phòng tránh bệnh giun sán cho trẻ

Để phòng tránh giun sán, phụ huynh cần đặc biệt chú ý tới việc vệ sinh ăn uống cho trẻ. Các loại giun sán thường thông qua con đường ăn uống mà xâm nhập vào trong cơ thể trẻ nhỏ. Chính vì vậy phải thực hiện nguyên tắc ăn chín uống sôi, rửa sạch thực phẩm trước khi nấu.

Ngoài ra phải luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho trẻ. Bệnh giun sán có thể thông qua việc trẻ tiếp xúc với đồ vật bị bẩn, bị nhiễm ấu trùng giun sán mà chui qua da vào trong có thể trẻ. Do đó tuyệt đối không cho trẻ tiếp xúc với những nơi nhiễm bẩn, nhiễm khuẩn, luôn rửa sạch tay  trước khi ăn, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên tổng vệ sinh nhà của, quần áo của trẻ phải được giặt sạch phơi khô,…