Các biện pháp phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ

Trẻ mắc bệnh còi xương sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và hệ xương, thậm chí để lại di chứng vĩnh viễn cho trẻ. Chính vì vậy việc thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ là điều vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh cần phải chú ý ngay từ khi trẻ còn chưa sinh ra.

>> Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh còi xương ở trẻ nhỏ

>> Bệnh loãng xương và những điều cần biết

Phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ ngay khi mẹ mang thai

 

Muốn phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ nhỏ cần phải thực hiện ngay từ giai đoạn phụ nữ mang thai. Thời gian tốt nhất để thực hiện các biện pháp phòng tránh bệnh trong giai đoạn trẻ còn trong bụng mẹ là vào 3 tháng cuối của thai kỳ.

phong-tranh-benh-coi-xuong-o-tre-1

Phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ từ giai đoạn mẹ mang thai

Trong giai đoạn này, các mẹ cần phải bổ sung đầy đủ vitamin cho cơ thể để thai nhi có thể hấp thu qua nhau thai. Các mẹ có thể ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin D, uống 1000 đv vitamin D mỗi ngày hoặc uống duy nhất một liều 1000 000 đv vitamin D theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp các mẹ ít tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các biện pháp phòng tránh bệnh còi xương đối với trẻ

 

Ngoài việc thực hiện biện pháp phòng tránh bệnh còi xương đối với mẹ khi mang thai còn cần phải phòng tránh đối với trẻ nhỏ khi đã sinh ra. Các mẹ cần cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu sau khi sinh và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến khi trẻ đủ 12 tháng. Sau khi trẻ cai sữa, cha mẹ vẫn cần phải cho trẻ uống sữa hàng ngày, tối thiểu 300 – 400ml mỗi ngày.

phong-tranh-benh-coi-xuong-o-tre-2

Cho trẻ bú sữa mẹ đầy đủ để phòng bệnh còi xương

Bổ sung các thực phẩm có chứa vitamin D trong khẩu phần ăn của trẻ như gan, trứng, một số loại rau quả. Các thực phẩm này sẽ cung cấp thêm vitamin D cho các bé. Tuy nhiên do lượng vitamin D từ thức ăn không nhiều nên cần phải thực hiện các biện pháp khác nhằm bổ sung vitamin D để phòng tránh bệnh còi xương cho trẻ nhỏ.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, các mẹ nên bổ sung thêm thực phẩm có chứa canxi và photpho vào bữa ăn của trẻ. Thực phẩm có chứa nhiều canxi và photpho bao gồm xương ống, cua, tôm, ốc, cá, lòng đỏ trứng, sữa, vừng đen, rau ngót, rau muống,…

phong-tranh-benh-coi-xuong-o-tre-3

Bổ sung các thực phẩm chứa canxi, photpho cho trẻ

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày để da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Bên dưới da có chứa các tiền vitamin D, khi kết hợp với ánh sáng mặt trời các yếu tố này sẽ tổng hợp nên vitamin D cung cấp cho cơ thể. Dù trẻ bị bệnh còi xương hay không đều cần phải tắm nắng hàng ngày khoảng 10 – 15 phút. Các mẹ nên lưu ý tắm nắng cho trẻ vào khoảng trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều để tránh ánh nắng quá gay gắt, có chứa nhiều tác nhân gây hại cho trẻ.

Cho trẻ uống vitamin D phòng tránh bệnh còi xương, nhất là khi trẻ sinh non. Ngoài ra cha mẹ nên cho trẻ uống chế phẩm có canxi như canxi B1-B2-B6. Đây là biện pháp trực tiếp nhất để phòng tránh bệnh cho trẻ. Tuy nhiên khi thực hiện biện pháp này, cha mẹ cần phải tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Để phòng tránh bệnh còi xương ở trẻ nhỏ, trong bữa ăn hàng ngày của các bé bạn cần bổ sung thêm dầu ăn. Bởi vì dầu ăn có khả năng hòa tan vitamin D. Nếu như trong bữa ăn của trẻ thiếu dầu ăn thì dù có uống vitamin D thì trẻ cũng rất khó hấp thu vào cơ thể.