Phòng chống bệnh đau lưng hiệu quả cho mọi lứa tuổi

Cuộc sống ngày càng hiện đại, con người cũng trở nên ít vận động hơn. Chính vì nguyên nhân này mà có đa số mọi người đều có nguy cơ hoặc đang có các triệu chứng của bệnh đau lưng. Căn bệnh này rất phổ biến và gây ra nhiều phiền toái cho tất cả mọi người. Vậy có cách nào giúp phòng chống bệnh đau lưng hiệu quả không?

>> Những loại tinh dầu giúp cải thiện sức khỏe

>> Top những loại tinh dầu đa năng và hiệu quả

Các cách phòng chống bệnh đau lưng hiệu quả

Làm thế nào để phòng chống bệnh đau lưng?

 

phong-chong-benh-dau-lung-1

 

Theo các nhà khoa học khảo sát trên các tình nguyện viên, cứ 5 tình nguyện viên thì có đến 4 người có nguy cơ mắc bệnh đau lưng. Đặc biệt là dân văn phòng. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này là lười vận động, ngồi nhiều, hoạt động sai tư thế, ăn uống không đủ chất, căng thẳng mệt mỏi. Ðể phòng ngừa đau lưng cần biết vận động đúng cách để tránh các căng dãn không cần thiết cho cơ bắp, tăng cường sức mạnh cho các bắp thịt hỗ trợ cột sống.

Lưng là phần dưới của thân mình gồm có 5 đốt xương sống, các gân, dây chằng, cơ bắp để giữ lưng ngay thẳng. Các đốt xương này chịu đựng sức nặng của phần trên của thân mình cho nên chúng rất dễ tổn thương, gây ra các cơn đau khó chịu. Để có một cơ thể khỏe mạnh nhất thiết phải giữ cho lưng luôn thoải mái, không bị vẹo hay đau lưng. Chúng ta nên tập luyện thể dục thể thao đúng cách có tác dụng ngăn ngừa căn bệnh đau lưng. Nếu có bất kì dấu hiệu nào của bệnh đau lừng, hãy đến bệnh viện để dược khám chữa kịp thời, kết hợp tập luyện để lưng “khỏe” hơn.

Các lưu ý và bài tập để lưng luôn “khỏe”

1. Khi mang vật nặng, không nên khom lưng xuống để nhấc vật đó lên, mà ngồi xuống, hai tay ôm cầm vật đó rồi từ từ đứng lên qua sức mạnh của đầu gối, như vậy tránh được sự tổn thương cho lưng.

 

phong-chong-benh-dau-lung-3

 

2. Luôn giữ lưng thẳng, dáng đi cân đối, hạn chế đi giày cao gót. Không nên ngồi quá lâu trong một thời gian dài, trong thời gian làm việc thỉnh thoảng nên đứng dậy, đi qua đi lại, thư dãn xương lưng. Tránh ngồi trên nệm ghế quá mềm. Nên ngủ trên nệm cứng; gối cao vừa phải để đầu và mình ngang bằng. Khi xem tivi hoặc đọc sách lâu, nên nằm để tránh căng cho xương sống.

3. Không mặc quần áo bó quá sát người, như vậy đôi khi chúng ta đã gây chèn ép máu lưu thông không tốt. Nhất là ở phần lưng, chứa cột sống và các mạch máu chính của cơ thể. Không hút thuốc lá vì nicotine làm giảm máu lưu thông tới lưng khiến cơ khớp yếu. Nên giảm cân nếu cơ thể thừa cân vì béo phì làm mô mềm ở lưng căng cương.

4. Thường xuyên tập thể dục thể thao, tránh các vận động gây hại cho lưng là cách phòng chống bệnh đau lưng đơn giản và hiệu quả nhất. Tập thể dục với các cử động làm thư giãn khớp xương và bắp thịt, tăng cường sức mạnh cho bắp thịt, dây chằng ở lưng. Buổi sáng ngủ dậy, trước khi bước ra khỏi giường nên tập các cử động vẹo người qua lại để thư giãn lưng vì sau khoảng thời gian nằm ngủ, xương khớp, bắp thịt cứng lại, nếu đứng dậy ngay có thể ngã, gây tổn thương cho lưng và các phần khác của cơ thể.

5. Tập luyện thư giãn cột sống.

phong-chong-benh-dau-lung-2

 

– Ðứng thẳng, hai bàn chân xa ngang thân người, úp hai bàn tay lên ngang lưng. Ðầu gối ngay thẳng, ưỡn lưng về phía sau càng xa càng tốt. Giữ nguyên vị trí trong vài ba giây rồi trở lại dáng điệu bình thường. Làm cùng động tác 5 lần.

– Ðứng ngay thẳng, tựa hai tay lên phía sau của thành ghế. Ðầu gối thẳng, giơ một chân về phía sau càng cao càng tốt. Hạ chân xuống từ từ và làm cùng động tác với chân kia. Làm 5 lần cho mỗi chân.

Nằm sấp, hai chân duỗi thẳng, khuỷu tay gấp, hai bàn tay úp xuống sàn. Dùng hai tay đẩy thân mình lên càng cao càng tốt, mông và chân vẫn phẳng dưới sàn. Nhắc lại 10 lần.

Nằm ngửa, đầu gối gập lại, hai bàn chân để dưới đất. Từ từ nhấc đầu và vai khỏi sàn, hướng hai bàn tay về phía đầu gối, giữ vị trí trong mười nhịp đếm rồi nằm thẳng mình trở lại. Nhắc lại 5 lần.

Nằm sấp, chân tay đụng mặt bằng. Nâng cao một chân, đếm từ 1 đến 10 rồi hạ chân xuống. Nhắc lại cùng cử động với chân kia. Làm 5 lần mỗi chân.