Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau nửa đầu

Bệnh đau nửa đầu là một trong các bệnh đau đầu phổ biến nhất hiện nay. Căn bệnh này làm giảm trầm trọng chất lượng cuộc sống của người bệnh, gây ra những cơn đau và các triệu chứng khó chịu. Để điều trị và phòng tránh bệnh này trước hết bạn cần tìm hiểu kỹ về nguyên nhân và triệu chứng đau nửa đầu thường gặp.

 

>> Tổng hợp các bệnh đau đầu thường gặp nhất

>> Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cảm cúm

 

Bệnh đau nửa đầu là gì?

 

 

benh-dau-nua-dau-1

Bệnh đau nửa đầu thường gặp ở phụ nữ nhiều hơn nam giới


 

Hiện nay, tình trạng đau đầu là một trong những nhóm bệnh thường gặp nhất. Trong đó bệnh đau nửa đầu chính là một trường hợp đặc biệt nằm trong nhóm bệnh đau đầu mãn tính. Ngoài tên gọi đau nửa đầu, bệnh này còn được gọi theo tên khoa học là bệnh đau đầu Migraine. Mặc dù bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại có thể gây ra các biến chứng thần kinh.

 

Nếu xét về cơ chế của bệnh thì đau nửa đầu nằm trong nhóm đau đầu do nguyên nhân mạch máu não, gây ra bởi sự co giãn bất thường của mạch máu não ở một bên đầu. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, nhưng chủ yếu là ở người trưởng thành và thường gặp ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Bệnh rất ít khi xuất hiện ở người già và trẻ em, những người mắc phải thường trong độ tuổi dưới 45 tuổi.

 

Nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu

 

Bệnh đau nửa đầu do ảnh hưởng tâm lý gây ra:

 

benh-dau-nua-dau-2

Căng thẳng tâm lý có thể dẫn đến đau nửa đầu


 

Đây là một trong các nguyên nhân chủ yếu dẫn đến bệnh đau nửa đầu. Yếu tố tâm lý chủ yếu gây ra bệnh này đó là do tình trạng căng thẳng, áp lực tâm lý quá nặng nề, người bệnh bị tress. Những căng thẳng tâm lý này không chỉ dẫn đến chứng đau nửa đầu mà còn có thể gây ra nhiều bệnh khác cho cơ thể. Ngoài hiện tượng căng thẳng tâm lý thì các yếu tố như mất ngủ, thiếu ngủ, cơ thể mệt mỏi cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh đau đầu Migraine.

 

Bệnh đau đầu Migraine gây ra do thay đổi nội tiết tố:

 

Sự thay đổi nội tiết tố có thể dẫn đến bệnh đau nửa đầu. Đây cũng là một trong những lý do giải thích tại sao bệnh này lại thường gặp ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới. Khi chứng đau nửa đầu do thay đổi nội tiết tố gây ra thường dẫn đến tình trạng đau đầu trong thời gian có kinh nguyệt hoặc khi kinh nguyệt thay đổi thất thường.

 

Bệnh đau nửa đầu gây ra do thay đổi thời tiết

 

benh-dau-nua-dau-3

Bệnh đau nửa đầu còn do thay đổi thời tiết gây ra


 

Thực tế cho thấy, khi thời tiết thay đổi trong cơ thể thường xuất hiện một số bệnh như cảm cúm, đau đầu và đau nửa đầu. Đây là một trong các nguyên nhân gây ra bệnh đau nửa đầu thường gặp. Những yếu tố thuộc về thời tiết thường ảnh hưởng đến tình trạng đau đầu và sức khỏe như sự biến động bất thường về độ ẩm, nhiệt độ và áp suất,…

 

Yếu tố thức ăn có thể dẫn đến bệnh đau nửa đầu:

 

Một số loại thức ăn không thích hợp có thể làm cho cơn đau nửa đầu của bạn tăng lên. Do đó khi mắc bệnh đau nửa đầu thì bạn cần phải đặc biệt chú ý nhiều hơn đến chế độ ăn uống của mình. Bạn nên hạn chế các thực phẩm có chứa chất kích thích như chocolate, phô mai, mỳ chính, café, rượu bia,… Các loại thực phẩm này sẽ làm cho cơn đau của bạn thêm trầm trọng.

 

Bệnh đau nửa đầu do việc sử dụng thuốc không hợp lý gây ra:

 

Khi dùng thuốc bạn cần phải cẩn trọng, bởi vì thuốc có tác dụng chữa bệnh nhưng đồng thời cũng có thể để lại các tác dụng phụ, mà một trong số đó chính là gây ra bệnh đau đầu Migraine hay còn gọi là bệnh đau nửa đầu. Đặc biệt với các loại thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau rất dễ dẫn đến tình trạng đau nửa đầu.

 

Các triệu chứng thường gặp của bệnh đau nửa đầu

 

benh-dau-nua-dau-4

Triệu chứng thường gặp của bệnh đau nửa đầu


 

Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể và cơ địa của từng người mà triệu chứng cụ thể của bệnh đau nửa đầu có thể khác nhau. Tuy nhiên nhìn chung bệnh thường có các biểu hiện thường gặp sau:

 

  • Người bệnh bị đau mạnh ở một bên đầu hoặc cả hai bên đầu.
  • Người bệnh trở nên nhạy cảm hơn với ánh sáng và âm thanh, đau đầu với một dao động hoặc bị đau dồn dập.
  • Khi người bệnh hoạt động thân thể thì cơn đau sẽ nặng hơn. Những cơn đau đầu xuất hiện làm ảnh hưởng đến hoạt động của người bệnh, khiến họ không dám hoạt động mạnh.
  • Bệnh đau nửa đầu còn gây ra triệu chứng buồn nôn, nôn và khiến cơ thể người bệnh cảm thấy mệt mỏi, dễ sinh cáu gắt.