Nguyên nhân và cách phòng tránh bệnh cảm cúm

Khi thời tiết chuyển mùa bệnh cảm cúm rất dễ khởi phát, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và những người có sức đề kháng kém. Đây là một trong những căn bệnh thường gặp nhất hiện nay. Việc tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh cũng như cách phòng tránh bệnh cảm cúm là điều cần thiết để ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh này.

>> Bệnh đái dầm ở trẻ nhỏ và cách điều trị

>> Cách chữa bệnh cảm cúm bằng bài thuốc dân gian

Nguyên nhân dẫn đến bệnh cảm cúm

  • Nguyên nhân của bệnh cảm cúm:

Thời tiết giao mùa là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra bệnh cảm cúm. Căn bệnh này rất dễ phát sinh vào những lúc thời tiết giao mùa giữa nóng và lạnh, khô và ẩm ướt. Khi nhiệt độ và độ ẩm thay đổi thất thường sẽ khiến cho hệ miễn dịch cũng trở nên suy yếu hơn, do đó cũng dễ dàng mắc bệnh hơn. Điều này đặc biệt mạnh vào tiết trời giao mùa giữa mùa thu – đông hoặc trong tiết trời mùa hè, nắng ẩm mưa nhiều.

benh-cam-cum-1

Bệnh cảm cúm do thời tiết giao mùa gây ra

Bệnh cảm cúm là do virus gây ra. Căn bệnh này rất dễ lây truyền từ người này sang người khác. Khi người khỏe tiếp xúc với người bệnh có thể dễ dàng bị lây nhiễm thông qua đường hô hấp, hắt hơi, sổ mũi. Những hạt nước li ti này từ người bệnh mà chuyển sang người lành, mang theo virus gây bệnh khiến cho người khỏe cũng mắc bệnh cảm cúm theo.

  • Nguyên nhân khiến cho bệnh cảm cúm kéo dài:

Bệnh cảm cúm thông thường sẽ kéo dài khoảng một vài ngày tùy theo tình trạng bệnh và sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên trong nhiều trường hợp bệnh kéo dài đến cả tuần, có thể ít hơn hoặc dài hơn. Bệnh kéo dài trước hết là do việc cách ly không tốt khiến cho bệnh lây lan rất nhanh, có khi người bệnh vừa khỏi thì lại bị tái nhiễm nên bệnh kéo dài không dứt.

benh-cam-cum-2

Không cách ly khi bị cảm dẫn đến lây nhiễm và cảm cúm kéo dài

Bệnh cảm cúm kéo dài còn do việc dùng thuốc kháng sinh không hợp lý, kháng thuốc. Thông thường khi mắc bệnh cảm cúm, người ta sẽ không tới bệnh viện khám mà thường dùng thuốc kháng sinh ngay tại nhà. Nhưng có thể là do liều lượng quá nhẹ, loại thuốc không thích hợp khiến cho bệnh tình kéo dài, hoặc cũng có thể do cơ thể kháng thuốc nên khó lòng điều trị dứt điểm.

Bệnh kéo dài còn do một số thói quen không thích hợp như thói quen xông mũi, hút thuốc lá, uống rượu bia, uống không đủ nước, lười vận động hoặc do không kiêng nước dẫn đến bệnh ngày càng nặng thêm.

Cách phòng tránh bệnh cảm cúm

Để phòng tránh bệnh này bạn nên quan tâm nhiều hơn tới sinh hoạt hàng ngày của mình cũng như những thói quen ăn uống.  Uống nhiều nước là một cách để phòng tránh bệnh cảm. Khi cơ thể được cung cấp đầy đủ lượng nước sẽ khiến cho cơ thể khỏe mạnh hơn, đặc biệt uống nước ấm giúp làm giảm chứng nghẹt mũi khó chịu.

benh-cam-cum-3

Đeo khẩu trang khi ra ngoài để phòng tránh bệnh cảm cúm

Rửa tay và vệ sinh sạch sẽ cơ thể để phòng tránh sự xâm nhập của vi khuẩn. Cách ly với người bệnh, không tiếp xúc trực tiếp với người mắc bệnh cảm cúm tránh trường hợp bệnh lây từ người khỏe sang người bệnh.

Nên nghỉ ngơi đầy đủ để giữ gìn sức khỏe cho cơ thể. Đặc biệt chú trọng bảo vệ sức khỏe khi thời tiết giao mùa. Bạn nên súc miệng bằng nước muối hàng ngày, không dầm mưa, giữ ấm cho cơ thể. Thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập thể dục đều đặn để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.